Thời sự

Australia khuyến cáo người dân không nên ra khỏi nhà

21:40 | 29/03/2020

Chia sẻ

Chính phủ Australia khuyến cáo người dân không nên ra khỏi nhà và hạn chế việc tụ tập tại nơi công cộng.

Trong cuộc họp báo diễn ra sau cuộc họp nội các mở rộng vào hôm nay (29/3), Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết, chính phủ nước này tiếp tục tăng cường các biện pháp nhằm làm giảm số ca mắc Covid-19. Theo đó, số người được tụ tập ở nơi công cộng giờ giảm xuống chỉ còn 2 người, các khu vui chơi ở nơi công cộng cũng sẽ bị đóng cửa.

Australia khuyến cáo người dân không nên ra khỏi nhà - Ảnh 1.

Hoạt động thể thao ngoài trời chỉ được thực hiện với quy mô 2 người.

Thủ tướng Scott Morrison cho biết, với cá nhân, chính quyền đề nghị mọi người hạn chế ra khỏi nhà: “Mọi cá nhân phải ở trong nhà và chỉ được đi ra ngoài với những lý do sau. A là đi mua thức ăn và những thứ đồ cần thiết khác để giữ mọi người ở nhà. B là để được chăm sóc y tế hay những nhu cầu khẩn thiết khác. C là để tập thể dục nhưng phải phù hợp với quy định về tụ tập nơi công cộng. Đ là để đi làm, đi học nếu không thể thực hiện trực tuyến”.

Ngoài ra, chính quyền Australia cũng kêu gọi những người trên 70 nên ở trong nhà và hạn chế đi ra ngoài cũng như tiếp xúc với những người khác để bảo vệ sức khỏe của bản thân. Bên cạnh đó, chính phủ cũng yêu cầu ngân hàng, các doanh nghiệp và các công ty cho thuê bất động sản thảo luận với nhau để tháo gỡ các khó khăn trong giai đoạn khó khăn này.

Việc thắt chặt hơn nữa hoạt động của người dân được chính quyền Australia đưa ra trong bối cảnh số ca Covid-19 mới ở nước này đang có dấu hiệu sụt giảm từ 30% ca mắc mới mỗi ngày vào tuần trước xuống còn 9% trong ngày hôm nay (29/3). Giám đốc y tế Australia Brendan Murphy cho biết, đây là “tín hiệu đầy hy vọng” và đạt được là nhờ đa số người dân Australia đã thực hiện các khuyến cáo của chính phủ về giãn cách xã hội và hạn chế tụ tập nơi đông người.

Tuy nhiên vẫn còn quá sớm để để đảm bảo rằng xu hướng này sẽ tiếp tục phát triển vì thế chính phủ Australia cần tiếp tục thắt chặt hơn nữa các biện pháp nhằm làm giảm mạnh số ca Covid-19 ở nước này. Đến thời điểm hiện tại, Australia có gần 3.900 ca Covid-19 trong đó 16 người đã thiệt mạng.

Việt Nga