Kinh doanh

Apple sẽ phải lùi lịch ra mắt iPhone 12, kịch bản tệ nhất có thể sang năm 2021 vì COVID-19?

10:00 | 26/03/2020

Chia sẻ

Dịch COVID-19 đang khiến cho Apple chịu thiệt hại nặng nề. Sau khi rớt khỏi nhóm công ty nghìn tỉ USD, Apple còn có nguy cơ phải lùi lịch ra mắt iPhone mới thường niên vào tháng 9.

Theo kế hoạch đã có từ trước, 2020 sẽ là thời điểm Apple ra mắt chiếc điện thoại có hỗ trợ công nghệ 5G đầu tiên của mình. Tuy nhiên với tác động của dịch COVID-19, lịch ra mắt chiếc iPhone mới có thể sẽ bị hoãn lại.

Theo CNBC, các nhà phân tích của JP Morgan đã đưa ra nhận định lịch ra mắt dòng iPhone mới năm nay sẽ phải lùi lại từ một đến hai tháng. Khả năng lùi xa hơn hai tháng là tương đối thấp.

Lí do mà các chuyên gia của JP Morgan đưa ra vẫn là qui trình sản xuất iPhone 12 đang gặp rắc rối khi nhiều nhà cung ứng chưa thể giải quyết tình hình khó khăn khi đối phó với dịch COVID-19. Ngoài ra ra mắt iPhone có hỗ trợ 5G sớm chưa phải là sự lựa chọn tốt khi công nghệ này chưa thật sự phổ cập.

Nhiều hãng thông tấn khẳng định Apple sẽ lùi lịch ra mắt iPhone, xấu nhất có thể sang năm 2021 - Ảnh 1.

Khách hàng có lẽ phải đợi thêm nếu muốn nhìn thấy chiếc iPhone có trang bị 5G. Ảnh: Nikkei.

Kể từ năm 2011, Apple thường ra mắt sản phẩm mới mỗi năm vào thời điểm tháng 9 hoặc tháng 10. Việc bán các sản phẩm mới chiếm hơn một nửa doanh thu của Apple. Do đó việc buộc phải hoãn kế hoạch ra mắt chắc chắn sẽ là một tổn thất không nhỏ cho hãng điện thoại lớn nhất thế giới.

Trên thực tế, các đối thủ của Apple là Huawei và Samsung đều đã ra mắt điện thoại thông minh hỗ rợ 5G từ năm 2019. Tuy nhiên, Apple vốn không phải là công ty có thói quen "đi đầu" về công nghệ. Táo khuyết thường đợi công nghệ đó nhận được sự chào đón từ người dùng mới bắt đầu bổ sung vào iPhone.

Hơn thế nữa, một số nhà phân tích dự báo dịch COVID-19 có thể khiến việc xây dựng cơ sở hạ tầng đáp ứng công nghệ 5G sẽ bị chậm lại. Đây sẽ là một điểm cộng để Apple cân nhắc việc dời dịch ra mắt.

Cùng quan điểm với các chuyên gia của JP Morgan, tờ Nikkei của Nhật cũng khẳng định kế hoạch ra mắt iPhone mới vào năm nay sẽ bị chậm khoảng 1 tháng so với dự định ban đầu. Nguồn tin của Nikkei còn cho biết hồi đầu năm, công ty đã yêu cầu đơn vị lắp ráp hoàn thành 100 triệu máy với 4 mẫu mã khác nhau.

Nikkei tiếp tục cho biết, Apple vẫn sẽ suy nghĩ kĩ và đưa ra quyết định cuối cùng vào cuối tháng 5, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang lan rộng trên toàn cầu. Tình huống xấu nhất có thể xảy ra là Apple không thể ra mắt chiếc iPhone đời mới trong năm nay mà phải đợi tới năm 2021.

Nhiều hãng thông tấn khẳng định Apple sẽ lùi lịch ra mắt iPhone, xấu nhất có thể sang năm 2021 - Ảnh 2.

Giá cổ phiếu Apple sụt sâu trước tác động của dịch COVID-19. Ảnh: CNBC

Phía Apple từ chối phản hồi thông tin từ Nikkei.

"Nếu bất kỳ công ty công nghệ lớn nào như Apple trì hoãn kế hoạch cho các sản phẩm mới quan trọng, thì vấn đề có thể còn lớn hơn cả việc chuỗi cung ứng có thể đáp ứng lịch trình của nó hay không. 

Rõ ràng công ty đó đang thực sự thấy nhu cầu khách hàng suy yếu và toàn bộ nền kinh tế chưa thể phục hồi trong thời gian sớm nhất", Joey Yen, một nhà phân tích của công ty nghiên cứu IDC đưa ra phân tích với Nikkei.

Tháng 3/2020, giá cổ phiếu của Apple đã sụt rất sâu trước tác động của dịch COVID-19. Việc này cũng khiến "táo khuyết" bị rớt khỏi nhóm công ty có giá trị vốn hóa nghìn tỉ USD.

Tiểu Phượng