|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Apple ngó lơ yêu cầu giảm 'thuế' 30% của Facebook

08:09 | 15/08/2020
Chia sẻ
Apple thu 30% doanh thu từ các ứng dụng trên nền tảng Apple Store và công ty vẫn tiếp tục cứng rắn với chính này.

Apple đã xóa game Fornite khỏi kho ứng dụng sau khi công ty chủ quản Epic Games không tuân thủ "qui định" trả phí 30% trên mỗi giao dịch của khách hàng cho Apple. Mới đây, đến lượt Facebook tỏ ra bất bình với chính sách này của "táo khuyết".

"Chúng tôi đề nghị Apple giảm 30% tiền "thuế" hoặc cho phép người dùng thanh toán qua Facebook Pay để chúng tôi chịu mọi chi phí cho các doanh nghiệp nhằm hỗ trợ họ trong mùa dịch. Nhưng thật không may, Apple đã từ chối", bà Fidji Simo, giám đốc phụ trách dứng dụng Facebook cho biết.

Phía Apple không phản hồi gì về thông tin kể trên.

Apple từ chối yêu cầu giảm 'thuế' 30% của Facebook - Ảnh 1.

Fidji Simo muốn người dùng hiểu rằng 30% số tiền họ thanh toán sẽ về túi Apple. Ảnh: Fortune.

Fidji Simo cho rằng chủ sở hữu ứng dụng xuất hiện trên Apple Store cần phải biết tiền của họ sẽ đi đâu. 

"Khi người dùng trả 20 USD để tham dự một sự kiện trực tuyến, họ sẽ cho rằng mình đang ủng hộ 20 USD tới những người tổ chức sự kiện hoặc doanh nghiệp địa phương. Tuy nhiên trên thực tế 30% số tiền đó lại vào túi công ty có giá trị 2.000 tỉ USD, và đó là thông tin mọi người cần biết. Chúng tôi thấy cần phải nói ra điều này", Fidji Simo tuyên bố.

Phát biểu của Fidji Simo có thể sẽ đào sâu mối bất hoà giữa Apple và Facebook. Tháng trước, Facebook đã cảnh báo các nhà đầu tư rằng doanh thu của họ có thể chịu ảnh hưởng bởi một tính năng sắp ra mắt của iOS 14. Tính năng này sẽ khiến mạng xã hội lớn nhất thế giới khó tiếp cận mục tiêu quảng cáo hơn.

Ngoài Facebook, Microsoft cũng phàn nàn về chính sách "cắt phế" 30% của Apple. Đưa ứng dụng lên Apple Store là cách duy nhất để nhà phát triển ứng dụng tiếp cận người dùng iPhone, dòng smartphone nổi tiếng nhất thế giới.

Apple từ chối yêu cầu giảm 'thuế' 30% của Facebook - Ảnh 2.

Apple xóa Fornite, game kiếm về 1,8 tỉ USD trong năm 2019, khỏi kho ứng dụng. Ảnh: Epic Games.

"Một mình Apple chơi theo luật riêng của họ khi không cho phép người dùng chơi game trên nền tảng đám mây và các dịch vụ Xbox Game Pass", Microsoft tuyên bố khi ra mắt dịch vụ streaming game.

Sheryl Sandberg, giám đốc điều hành của Facebook cho rằng những động thái của Apple sẽ khiến người dùng iOS có trải nghiệm kém hơn so với Android.

Hôm 13/8, Epic Games đã nổ phát súng đầu tiên khi quyết định tạo ra một kênh thanh toán khác cho khách hàng sử dụng iOS của mình. Ngay lập tức, Apple xóa game ăn khách nhất của Epic là Fornite khỏi kho ứng dụng. Google cũng lập tức xóa Fornite vài giờ sau đó.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

Tiểu Phượng

TV2 dưới thời ông Nguyễn Chơn Hùng: Ôm loạt dự án điện tỷ USD, lợi nhuận trên đà hồi phục
Ông Nguyễn Chơn Hùng đã có gần 30 năm gắn bó với CTCP Tư vấn Xây dựng Điện 2, trong đó gần 4 năm giữ vai trò Chủ tịch HĐQT. Giai đoạn này, TV2 tham gia nhiều dự án năng lượng quy mô lớn, song kết quả kinh doanh vẫn thấp hơn đáng kể so với thời kỳ trước năm 2022.