Kinh doanh

Gặp khó khăn khi đưa game lên iPhone, cả Facebook lẫn Microsoft đều chỉ trích Apple

11:46 | 09/08/2020

Chia sẻ

Microsoft và Facebook vừa phê phán Apple vì những qui định khắt khe đối với kho ứng dụng App Store khiến họ gặp trở ngại lớn khi phát hành game trên điện thoại iPhone và các thiết bị sử dụng hệ điều hành iOS.

Mấy hôm trước, Microsot thông báo tập đoàn sẽ triển khai dịch vụ chơi game mang tên xCloud vào ngày 15/9. Đây là một phần trong dịch vụ đăng kí mang tên Xbox Game Pass Ultimate. 

Tuy nhiên, theo CNBC, ứng dụng (app) để người dùng có thể truy cập game của Xbox chỉ có thể tương thích với hệ điều hành Android, chứ không thể hoạt động trên hệ điều hành iOS của Apple.

Gặp khó khăn khi đưa game lên iPhone, cả Facebook lẫn Microsoft đều chỉ trích Apple - Ảnh 1.

Các nghị sĩ và cơ quan quản lý ở Mỹ, châu Âu lo ngại những chính sách của Apple đối với ứng dụng trong khi App Store đang triệt tiêu cạnh tranh công bằng. Ảnh: The Verge

Sự bức xúc của Microsoft

"Thật không may, chúng tôi không có một con đường để đưa tầm nhìn về game đám mây với chương trình Xbox Game Pass Ultimate tới các game thủ trên hệ điều hành iOS qua kho ứng dụng App Store của Apple", một người phát ngôn của Microsoft nói hôm 7/8.

App Store, theo người phát ngôn, đang là kho ứng dụng duy nhất ngăn cản người dùng tiếp cận game trên nền điện toán đám mây và những dịch vụ đăng kí trả tiền để chơi game như Xbox Game Pass.

"Tập đoàn Apple đang áp dụng cách đối xử không đồng nhất với các app, chẳng hạn như áp dụng những qui tắc không nghiêm ngặt đối với những app không liên quan tới game mặc dù chúng chứa nội dung mang tính tương tác", người phát ngôn nhấn manh.

Cũng trong ngày 7/8, Facebook thông báo họ sẽ đưa app chơi game mang tên Facebook Gaming của họ lên các máy sử dụng hệ điều hành iOS. Song Facebook thừa nhận họ phải nhượng bộ để đưa app lên App Store bằng cách bỏ tính năng chơi game tức thời. 

Nỗi niềm của Facebook

Facebook Gaming xuất hiện trên kho ứng dụng Google Play hồi tháng 4, cho phép người dùng tạo và phát video trực tuyến nội dung game. Nó là một đối thủ nặng kí đối với nền tảng Twitch của tập đoàn thương mại điện tử Amazon.

"Chúng tôi buộc phải bỏ hoàn toàn chức năng chơi tức thời để Apple cho phép Facebook Gaming vào kho ứng dụng App Store, nghĩa là người sử dụng hệ điều hành iOS sẽ có trải nghiệm không đa dạng, phong phú như người dùng hệ điều hành Android", bà Sheryl Sandberg, giám đốc vận hành Facebook, phát biểu hôm 7/8.

Bà Sheryl nói thêm rằng Facebook sẽ tiếp tục xây dựng cộng đồng chơi game gồm hơn 380 triệu người chơi game trên Facebook hàng tháng, dù Apple gây khó khăn hay không.

Apple đáp lại rằng rất nhiều app trong kho ứng dụng App Store phân phối game, bao gồm cả Facebook. Đối với trường hợp của Microsoft, "Táo khuyết" nhắc lại rằng họ đã qui định mọi nhà phát triển app phải cung cấp từng game để tập đoàn xem xét, trong khi dịch vụ chơi game đám mây của Microsoft có tới hơn 100 tựa game.

Khả năng Apple thay đổi chính sách rất thấp

Những qui định của App Store là một trong nhiều lí do khiến các nhà lập pháp và cơ quan quản lí Mỹ tăng mức độ theo dõi Apple. Họ lo ngại những qui định ấy triệt tiêu cạnh tranh công bằng. Liên minh châu Âu đã điều tra các qui định của Apple đối với những ứng dụng trong App Store. 

Trong phiên điều trần trước Tiểu ban Chống độc quyền của Hạ viện hôm 29/7, tổng giám đốc Tim Cook của Apple phải trả lời các câu hỏi về cách đối xử không thống nhất của Apple đối với các app.

Microsoft không phải là doanh nghiệp duy nhất gặp trở ngại khi phát hành dịch vụ chơi game đám mây trên thiết bị của Apple. Google và Nvidia cũng từng gặp tình trạng tương tự khi phát hành phiên bản app dành cho iOS do qui định của App Store.

"Áp lực từ nhiều doanh nghiệp đang dồn lên Apple, và họ đang nỗ lực tăng mức độ nhận thức của người tiêu dùng đối với thực trạng hiện nay để thuyết phục Apple thay đổi", ông Piers Harding-Rolls, giám đốc nghiên cứu game của Ampere Analysis, nói với CNBC. Nhưng ông cũng khẳng định Apple sẽ không thay đổi chính sách, vì họ có lộ trình và quan điểm riêng về quản lí hệ sinh thái App Store.

Trên thực tế, Apple cũng có dịch vụ chơi game mang tên Apple Arcade+ để cạnh tranh với những chương trình trả phí của Microsoft, Google và Nvidia. Apple Arcade+ cung cấp những game của Konami, Ubisoft và Lego. 

Trước đây Microsoft từng triển khai dịch vụ phát video trực tuyến các trò chơi mang tên Mixer, nhưng sau đó họ quyết định khai tử nó, đồng thời khuyên người dùng chuyển sang ứng dụng Facebook Gaming.

Nhạc Phong