|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Apple kỳ vọng duy trì doanh số bán iPhone dù đà tăng trưởng của thị trường smartphone chậm lại

07:02 | 12/08/2022
Chia sẻ
Sau đại dịch COVID-19, nhu cầu sắm smartphone của người tiêu dùng đang giảm xuống, nhưng gã khổng lồ Apple vẫn kỳ vọng dòng iPhone 14 sắp ra mắt sẽ giúp công ty duy trì doanh số năm 2022 ngang với năm 2021.

Gã khổng lồ Apple mới đây đã yêu cầu các nhà cung cấp sản xuất vừa đủ lượng iPhone thế hệ mới của mình trong năm nay dựa trên số lượng khách hàng giàu có cũng như giảm bớt sự cạnh tranh để chống lại sự suy thoái của ngành điện tử toàn cầu, theo Bloomberg.

Theo những người am hiểu về vấn đề này, gã khổng lồ công nghệ cùa Mỹ đang yêu cầu các nhà lắp ráp sản xuất khoảng 90 triệu sản phẩm thế hệ mới nhất, ngang bằng với năm ngoái, bất chấp những dự báo về thị trường điện thoại thông minh đang xấu đi. Công ty có trụ sở tại Cupertino, California vẫn dự kiến ​​sẽ lắp ráp tổng cộng khoảng 220 triệu chiếc iPhone cho năm 2022, cũng ngang bằng với năm 2021.

Apple kỳ vọng duy trì doanh số bán iPhone trong năm 2022. (Ảnh: Bloomberg).

Các dự báo của Apple cho thấy công ty tỏ ra tự tin về khả năng vượt qua được giai đoạn mà người tiêu dùng hạn chế chi tiền mua sắm đồ công nghệ, đặc biệt là smartphone. Theo dự báo của IDC, thị trường thiết bị cầm tay toàn cầu đã giảm 9% trong quý II và dự kiến ​​sẽ giảm 3,5% cho cả năm 2022.

Những người này cho biết vào thời điểm các thiết bị chạy hệ điều hành Android đang gặp khó khăn, nhu cầu mạnh mẽ hơn đối với dòng sản phẩm mới của Apple sẽ xuất phát từ cơ sở khách hàng vẫn sẵn sàng chi tiêu cho các thiết bị cao cấp. Sự sụp đổ của Huawei Technologies Co. cũng đã xóa đi sự cạnh tranh trong lĩnh vực điện thoại thông minh cao cấp.

Hon Hai Precision Industry Co., (Foxconn), nhà sản xuất iPhone lớn nhất của Apple, mới đây đã ám chỉ về khả năng phục hồi của “táo khuyết” khi cho biết doanh số bán các sản phẩm điện tử tiêu dùng thông minh của họ sẽ không có nhiều sự thay đổi vào năm 2022. Đại diện của Apple đã từ chối bình luận về vấn đề này.

Công ty có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất thế giới đã hứa sẽ thắt chặt các khoản chi tiêu khi sự bất ổn về kinh tế và địa chính trị che phủ triển vọng cho cả năm 2022 và xa hơn. Bloomberg đưa tin vào tháng trước rằng Apple sẽ giảm chi tiêu và đóng băng tuyển dụng trong một số đội ngũ của mình vào năm 2023.

Các yếu tố vĩ mô không ảnh hưởng tới mảng kinh doanh iPhone

Tuần này, chỉ số lạm phát ở Mỹ thấp hơn dự đoán đã làm dấy lên hy vọng rằng việc tăng lãi suất sẽ không quá cao. Tuy nhiên, các nhà quan sát thị trường cảnh báo triển vọng kinh tế cho cả năm vẫn ảm đạm.

“Tăng trưởng doanh số theo tỷ phần trăm trong ngắn và trung hạn của Apple có thể sẽ vẫn ở mức trung bình một con số, được thúc đẩy bởi chu kỳ làm mới sản phẩm và bán các dịch vụ bổ sung cho cơ sở hơn 1,8 tỷ thiết bị đang hoạt động được cài đặt của Apple.

Lạm phát tăng vọt, xung đột Nga - Ukraine và các hạn chế kéo dài của đại dịch COVID-19 ở Trung Quốc có thể kéo dài chu kỳ làm mới sản phẩm, ảnh hưởng đến tăng trưởng doanh số năm 2022 thêm 2-3% so với mức đồng thuận 394 tỷ USD. Việc Apple có mối quan hệ mật thiết với Trung Quốc trong lĩnh vực sản xuất là điều đáng lo và bất kỳ sự gián đoạn nào do thiếu bộ phận hoặc các vấn đề địa chính trị đều có thể cản trở nghiêm trọng khả năng đáp ứng nhu cầu của Apple”, theo các chuyên gia Bloomberg.

Tuy nhiên, Apple đang quyết tâm với các kế hoạch cho thiết bị marquee của mình, thiết bị này chiếm khoảng một nửa doanh thu và là “cửa ngõ chính” dẫn đến các dịch vụ sinh lời.

Hãng tin Bloomberg đưa tin, Apple chuẩn bị tung ra 4 mẫu iPhone mới mà họ hy vọng sẽ tạo ra bước đột phá hơn các phiên bản năm 2021. Các mẫu iPhone 14 Pro dự kiến ​​sẽ có camera trước được cải tiến nhiều, hệ thống camera sau mới bao gồm cảm biến 48 megapixel, viền mỏng hơn, chip A16 nhanh hơn và notch được thiết kế lại với đường cắt hình viên thuốc cho Face ID cùng một lỗ bấm cho camera.

Trước năm 2021, Apple đã duy trì khối lượng sản xuất ổn định trong những năm gần đây là khoảng 75 triệu chiếc cho các thiết bị mới. Sau đó, gã khổng lồ công nghệ đã nâng mục tiêu cho năm 2021 lên 90 triệu chiếc. Công ty có nhà lắp ráp iPhone bao gồm Pegatron Corp., đã đạt doanh thu và lợi nhuận kỷ lục trong năm tài chính đó.

iPhone sẽ lại thúc đẩy tăng trưởng doanh thu của Apple trong năm nay. Cả mảng kinh doanh iPhone và iPad của Apple đều hoạt động tốt hơn trong quý II, mặc dù mảng kinh doanh các sản phẩm khác không đạt kỳ vọng.

Sau khi báo cáo tài chính quý II của Apple được công bố, các nhà phân tích của Piper Sandler đã nhấ mạnh rằng các yếu tố kinh tế vĩ mô dường như “không có nhiều tác động tới hoạt động kinh doanh iPhone của Apple”.

Doanh Chính

Đầu tư bất động sản thế nào trong bối cảnh nhiều rủi ro để không ôm 'bom nợ'?
Theo các chuyên gia, trong bối cảnh lạm phát và lãi suất tăng, các nhà đầu tư nên sử dụng đòn bẩy tài chính một cách hợp lý, chú ý đến tính thanh khoản và đặc biệt là nên đa dạng hóa danh mục để tránh rủi ro.