|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Apple bất ngờ bỏ bê 'gà đẻ trứng vàng' iPhone

13:51 | 05/07/2022
Chia sẻ
Apple dường như đang dành phần lớn nguồn lực phát triển chip cho máy tính Mac. Năm nay, một số dòng iPhone 14 sẽ dùng con chip cũ.

Khi nói đến những nâng cấp dành cho chip, iPhone và Apple Watch đang bị Apple “bỏ bê” so với Mac, theo Bloomberg.

Những dòng chip dành cho máy tính Mac do chính Apple thiết kế đã khuấy động ngành công nghiệp chip cho máy tính cá nhân, thúc đẩy doanh số bán hàng các dòng máy tính của Apple đồng thời thúc ép các đối thủ của Apple phải tìm kiếm các giải pháp mới.

 Apple đang dành nhiều ưu ái phát triển các dòng chip cho máy tính Mac. (Ảnh: Bloomberg). 

Chỉ trong vỏn vẹn 1 năm rưỡi, Apple đã ra mắt 5 dòng chip chính dành cho máy tính Mac, từ M1 đến M1 Ultra tới M2. Và trong vòng năm tới, Bloomberg dự đoán Apple sẽ tiếp tục giới thiệu thêm một số dòng chip nữa, bao gồm M2 Pro, M2 Max, M2 Ultra và M3.

Để làm được điều này, bộ phận kỹ thuật chip của Apple đã dành phần lớn nguồn lực kiểm thử, phát triển và sản xuất cho các dòng chip của máy tính Mac. Vấn đề đặt ra là liệu điều này có làm ảnh hưởng tới các sản phẩm khác. Xét tình hình thực tế chuỗi cung ứng cũng đang gặp phải các điểm nghẽn, sự tập trung vào máy tính Mac của Apple sẽ khiến việc phát triển cho iPhone, Apple Watch và thậm chí cả modem dữ liệu di động của Apple chậm trễ hơn.

Theo Bloomberg, năm nay sẽ là năm đầu tiên kể từ khi tự thiết kế chip, Apple sẽ không nâng cấp dòng chip bên trong những chiếc iPhone mới. Mẫu iPhone 14 khởi điểm năm nay sẽ vẫn sử dụng chip Apple A15 như năm ngoái, trong khi đó chỉ có phiên bản Pro có chip Apple A16.

Apple Watch cũng được kỳ vọng sẽ tiếp tục sử dụng các dòng chip có hiệu năng xử lý tương đương trong 3 năm liên tiếp, điều chưa từng có tiền lệ trước đó. Bloomberg cho biết chip S8 trong Apple Watch Series 8 sẽ có hiệu năng gần như tương tự chip S7 (2021) và chip S6 (2020).

Các đợt cải thiện hiệu năng thường niên dành cho chip trong iPhone dường như cũng chậm lại trong vài năm trở lại đây.

Mặc dù chip Apple A15 trong iPhone 13 có nhiều tính năng tiên tiến như bộ xử lý đồ họ cải thiện, thiết kế CPU mới tập trung vào hiệu quả và khả năng xử lý video cập nhật, Apple không so sánh tốc độ của nó so với dòng chip Apple A14. Thay vào đó, Apple tập trung vào nhấn mạnh chip Apple A15 nhanh hơn 50% so với các dòng chip đối thủ. Đây là điều khiến nhiều người ngạc nhiên bởi trong quá khứ Apple thường nói rằng các dòng chip mới sẽ nhanh hơn từ 20% cho tới 50% so với các phiên bản tiền nhiệm.

Apple cũng gặp nhiều khó khăn với dự án phát triển modem dữ liệu di động, một động thái có thể giúp Apple thay thế các linh kiện mua từ Qualcomm Inc. Ming-Chi Kuo, một nhà phân tích Apple nổi tiếng, mới đây cho biết dự án modem của Apple đang bị xem là “thất bại” ở thời điểm hiện tại. Trong khi đó, theo tìm hiểu của Bloomberg, modem do Apple sản xuất đã bị hiện tượng quá nhiều trong vài năm trở lại đây.

Một số nhà phân tích dự đoán modem dữ liệu di động của Apple có thể được giới thiệu vào năm 2023. Tuy nhiên, cây viết Mak Gurman của Bloomberg nhận định thời điểm sớm nhất để Apple làm điều này có thể là năm 2024 bởi Apple mới chỉ khởi động dự án vào khoảng năm 2019. Việc sản xuất modem dữ liệu di động là không hề dễ dàng bởi độ phức tạp của một con chip có khả năng kết nối hoàn hảo với các cột sóng 2G, 3G, 4G và 5G trên toàn cầu.

Apple chắc chắn đang cần thúc đẩy dòng máy Mac trong bối cảnh doanh số của dòng máy này khá ì ạch một vài năm trước đó. Dù vậy, đến thời điểm này, 60% doanh thu Apple vẫn đến từ các thiết bị không sử dụng các dòng chip M1 hay M2.

Việc dành nhiều sự quan tâm dành cho mảng chip cũng được cho là đang khiến nhân viên Apple cảm thấy kiệt sức. Một số kỹ sư nói rằng bộ phận chip hoạt động với yêu cầu mức độ chính xác như quan đội. Mặc dù vận hành mảng chip của Apple vẫn tiếp tục phát triển trên toàn thế giới, mức độ nhân sự nghỉ việc của nó cao hơn mức độ trung bình thường quan sát được, theo Bloomberg.

Trong khi đó, Apple đang tìm cách “cô đọng” hoạt động sản xuất chip của Apple bằng cách sử dụng chip của Mac cho các dòng iPad và thiết bị đeo thực tế hỗn hợp (mixed reality) sắp ra mắt. Chip trong Apple Watch cũng sẽ được dùng trong HomePod. Điều này đồng nghĩa với việc Apple sẽ không mất nguồn lực thiết kế chip đặc thù cho nhiều dòng sản phẩm.

Dù vậy, vẫn có những thứ Apple không có quyền kiểm soát, đáng chú ý nhất trong số này là nguồn cung sản xuất chip tpanf cầu. Apple hiện đang phụ thuộc vào Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. để sản xuất chip. Thực tế này đã phần nào níu chân các hoạt động phát triển của Apple.

Một yếu tố khác là chi phí. Tình trạng thiếu hụt chip đang làm chi phí sản xuất và vận chuyển linh kiện tăng mạnh. Chỉ trang bị dòng chip Apple A16 cho các dòng iPhone 14 Pro với biên lợi nhuận cao hơn là một cách để Apple có thể “tiêu thụ” khoản chi phí tăng thêm mà không chuyển nó sang cho người dùng cuối.

Nam Khánh