|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Apple 'bật đèn vàng' đối với nhà máy lắp ráp iPhone của Foxconn tại Ấn Độ

23:33 | 29/12/2021
Chia sẻ
Tập đoàn công nghệ Apple cho biết, họ đang đặt nhà máy lắp ráp iPhone của công ty Foxconn tại miền Nam Ấn Độ ở chế độ thử thách sau khi phát hiện ra rằng một số ký túc xá dành cho nhân viên của nhà máy này nằm quá xa so với nơi làm việc và nhà ăn dành cho họ không đáp ứng các tiêu chuẩn.
Apple 'bật đèn vàng' đối với nhà máy lắp ráp iPhone của Foxconn tại Ấn Độ - Ảnh 1.

Một nhà máy Foxconn tại Ấn Độ. (Ảnh: Reuters).

Tập đoàn công nghệ Apple cho biết, họ đang đặt nhà máy lắp ráp iPhone của công ty Foxconn tại miền Nam Ấn Độ ở chế độ thử thách sau khi phát hiện ra rằng một số ký túc xá dành cho nhân viên của nhà máy này nằm quá xa so với nơi làm việc và nhà ăn dành cho họ không đáp ứng các tiêu chuẩn.

Apple không nêu chi tiết về “chế độ thử thách”. Hồi năm ngoái, khi đặt một nhà máy khác cũng ở miền Nam Ấn Độ của công ty Wistron Corp, vào chế độ thử thách sau tình trạng bất ổn, Apple cho biết tập đoàn này sẽ không cung cấp cho công ty của vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) này các đơn hàng mới cho đến khi họ giải quyết được các vấn đề trong cách đối xử với người lao động.

Động thái mới nhất của Apple diễn ra sau cuộc biểu tình xảy ra hồi đầu tháng 12 của công nhân nhà máy Foxconn tại Ấn Độ, khi hơn 250 phụ nữ làm việc tại nhà máy này ở thị trấn Sriperumbudur, gần thành phố Chennai, bị ngộ độc thực phẩm tại nhà ăn thuộc ký túc xá.

Nhà máy của Foxconn sử dụng khoảng 17.000 lao động, đã đóng cửa vào ngày 18/12 do vụ việc trên. Apple và Foxconn chưa cho biết khi nào họ dự kiến mở cửa trở lại.

Người phát ngôn của Foxconn ngày 29/12 cho biết họ đang cơ cấu lại đội ngũ quản lý địa phương, thực hiện các bước tức thời để cải thiện cơ sở vật chất và nói thêm rằng tất cả nhân viên sẽ tiếp tục được trả lương trong khi họ thực hiện các bước cải tổ cần thiết để khởi động lại hoạt động.

Cùng ngày, người phát ngôn của Apple cho biết họ đã cử các kiểm toán viên độc lập để đánh giá điều kiện tại các ký túc xá sau những lo ngại gần đây về an toàn thực phẩm và điều kiện chỗ ở tại nhà máy Foxconn ở Sriperumbudur. 

Apple cho biết họ đã phát hiện ra rằng một số khu ký túc xá ở quá xa so với nơi làm việc và nhà ăn dành cho người lao động không đáp ứng yêu cầu. 

Apple đang làm việc với Foxconn để đảm bảo họ sẽ thực hiện một loạt biện pháp khắc phục, đồng thời đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của tập đoàn này về cơ sở vật chất dành cho người lao động trước khi nhà máy mở cửa trở lại.

Đầu tuần này, Foxconn cùng với 11 nhà thầu của công ty này, bao gồm cả những nhà cung cấp thực phẩm và cơ sở sinh hoạt, đã được triệu tập để họp với chính quyền bang Tamil Nadu  và các quan chức bang này đã yêu cầu Foxconn xem xét các dịch vụ cung cấp cho người lao động, bao gồm nguồn điện dự phòng tại ký túc xá, thức ăn và nước uống.

Một nguồn tin của Phone Arena cho biết nhà máy Foxconn tại Ấn Độ đang sản xuất điện thoại thông minh iPhone 12. Apple đã tiến hành thử nghiệm lắp ráp iPhone 13 tại cơ sở này nhưng hiện tại đã bị dừng lại. 

Các nhà phân tích cho biết, tác động đối với Apple từ việc đóng cửa nhà máy của Foxconn tại Sriperumbudur dự kiến sẽ rất ít. Nhưng nhà máy này có ý nghĩa chiến lược trong dài hạn khi Apple cố gắng cắt giảm sự phụ thuộc vào chuỗi cung ứng của Trung Quốc, trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng gia tăng.

Đây không phải là lần đầu tiên xuất hiện biểu tình của các công nhân sản xuất iPhone tại Ấn Độ. Trước đó, vào tháng 12/2020, một cuộc bạo động đã diễn ra tại nhà máy Wistron và gây thiệt hại hơn 60 triệu USD. Có khoảng 2.000 công nhân cho biết họ đã nhận mức tiền lương thấp hơn so với những gì công ty thỏa thuận trước đó.

Ấn Độ được xem là thị trường sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai trên thế giới sau Trung Quốc. Ba nhà sản xuất thiết bị cho Apple hàng đầu hiện nay là Foxconn, Wistron và Pegatron đã chi 900 triệu USD trong 5 năm để xây dựng nhà máy sản xuất iPhone tại nước này.

Minh Trang

Dự báo 3 kịch bản cho VN-Index, EVS nhận định đây là cơ hội hiếm có để NĐT dài hạn tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục

Dự báo 3 kịch bản cho VN-Index, EVS nhận định đây là cơ hội hiếm có để NĐT dài hạn tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục
Với cả 3 kịch bản dự báo, VN-Index đều có upside tăng trưởng từ nay cho tới cuối năm. Chứng khoán Everest cho rằng thời gian qua thị trường chung đã điều chỉnh quá đà và đây là cơ hội rất tốt để các nhà đầu tư dài hạn tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục tài sản đầu tư của mình.