|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Một công ty đang hoạt động tại Việt Nam muốn xây dựng siêu nhà máy rộng bằng 40 sân bóng đá để cạnh trạnh với Foxconn

08:26 | 25/12/2021
Chia sẻ
Nhà sản xuất thiết bị Luxshare đang tiến hàng xây dựng một mega-plant (siêu nhà máy) nhằm tăng cường khả năng lắp ráp điện thoại iPhone.
Luxshare xây dựng siêu nhà máy để cạnh trạnh với Foxconn - Ảnh 1.

Luxshare xây siêu nhà máy phục vụ sản xuất iPhone. (Ảnh: Nikkei Asia).

Theo Nikkei Asia, kế hoạch xây dựng siêu nhà máy ở Trung Quốc của Luxshare - đơn vị cũng đang có nhà máy hoạt động tại Việt Nam, không chỉ tằng cường khả năng lắp ráp iPhone mà đây còn là một lời thách thức dành cho các đối thủ Đài Loan như Foxconn, Pegatron.

Công ty được cho là đang xây dựng nhà máy có diện tích lên tới 285.000 mét vuông ở thành phố Côn Sơn, Trung Quốc. Giai đoạn đầu của kế hoạch sẽ được hoàn thành vào giữa năm 2022 và sẽ có thể đưa vào sản xuất iPhone. 

Luxshare đã đầu tư 1,73 tỷ USD vào dự án này với mục tiêu tăng cường đáng kể khả năng lắp ráp iPhone của mình. Công ty hy vọng sẽ tăng số lượng từ 6,5 triệu chiếc lên 12 - 15 triệu chiếc vào năm 2022.

Cùng với siêu nhà máy rộng bằng 40 sân bóng đá, Luxshare cũng cho thuê và cải tạo một nhà máy gần đó từng thuộc sở hữu của nhà lắp ráp iPad, Compal. Kế hoạch táo bạo của Luxshare có thể tạo ra tác động lớn tới chuỗi cung ứng của Apple, công ty đang chuyển dịch vụ lắp ráp từ Đài Loan sang Trung Quốc. 

Vào năm 2021, trong danh sách đối tác sản xuất thiết bị của Apple, nhà sản xuất Trung Quốc chiếm gần 1/3 danh sách. Apple hiện phụ thuộc vào các công ty Đài Loan như Foxconn và Pegatron để lắp ráp phần lớn iPhone của mình. 

Foxconn lắp ráp khoảng 60% điện thoại thông minh của công ty, trong khi Pegatron chiếm 30%. Luxshare cũng là đơn vị lắp ráp AirPods cho Apple. Gần đây, công ty đã giành được hợp đồng sản xuất khoảng 3% các mẫu iPhone 13. 

Thùy Trang

Không để xảy ra việc 'xin cho' khi lựa chọn Danh mục dự án nhà ở thương mại thí điểm thỏa thuận nhận quyền sử dụng đất
Phó Thủ tướng yêu cầu việc lựa chọn Danh mục khu đất dự kiến thực hiện thí điểm dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất đảm bảo công khai minh bạch, không xảy ra tình trạng xin cho và dựa trên các nguyên tắc, tiêu chí, thứ tự ưu tiên cụ thể.