|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Apple, Amazon 'trừng phạt' Bloomberg vì bài báo chip gián điệp Trung Quốc

10:24 | 30/10/2018
Chia sẻ
Apple và Amazon bắt đầu công cuộc “trả đũa” Bloomberg sau bài báo chip gián điệp Trung Quốc gây tranh cãi: rút quảng cáo, không mời tham dự sự kiện ra mắt sản phẩm.
apple amazon trung phat bloomberg vi bai bao chip gian diep trung quoc Sau Apple, đến lượt Amazon, Super Micro yêu cầu Bloomberg gỡ bài chip gián điệp 'hạt gạo'
apple amazon trung phat bloomberg vi bai bao chip gian diep trung quoc
Bài báo The Big Hack trên Bloomberg Businessweek đầu tháng 10/2018

Đầu tháng 10, Bloomberg Business xuất bản bài báo là kết quả của cuộc điều tra kéo dài, tố cáo gián điệp Trung Quốc đã xâm phạm khoảng 30 công ty Mỹ bằng cách cấy mã độc vào máy chủ trong quá trình sản xuất tại Trung Quốc. Theo Bloomberg, những con chip cho phép kẻ tấn công tạo ra cửa hậu dẫn đến bất kỳ mạng nào chạy trên máy chủ bị ảnh hưởng.

Apple được xem là một trong các nạn nhân. Bloomberg viết Apple đã tìm thấy một vài phần cứng bị phá hoại năm 2015 nên cắt đứt quan hệ với hãng sản xuất Supermicro và báo cáo sự việc cho FBI. Tuy nhiên, Apple và Amazon liên tục phủ nhận, đồng thời đích thân CEO Tim Cook kêu gọi Bloomberg rút lại bài báo nhưng đến nay, hãng tin danh tiếng này vẫn chưa có động thái nhún nhường nào.

Theo CultofMac, Apple và Amazon đã tiến hành các biện pháp “trả đũa” Bloomberg. Amazon rút quảng cáo quý IV trên website Bloomberg, cắt đứt một nguồn doanh thu quảng cáo đáng kể. Trong khi đó, Apple quyết định không mời Bloomberg đến sự kiện ngày 30/10.

Bloomberg luôn tham gia mọi sự kiện lớn nhỏ của Apple và được phỏng vấn độc quyền. Nay, họ sẽ phải theo dõi sự kiện từ xa như mọi người khác. Câu hỏi hiện tại được đặt ra là “táo khuyết” sẽ nghỉ chơi với Bloomberg trong bao lâu. Trước đây, khi blog Gizmodo đăng ảnh về nguyên mẫu iPhone 4 bị mất trộm, Apple đã cấm phóng viên của trang này đến các lễ công bố trong nhiều năm. Chỉ gần đây, lệnh cấm mới được gỡ bỏ.

Xem thêm

Du Lam

Thị trường chứng khoán (5/12): STB gần chạm trần, VN-Index lên gần 5 điểm
VN-Index mở cửa tăng hơn 13 điểm sau đó dần hạ nhiệt về dưới mốc 1.090. Nhóm vốn hóa lớn vẫn là nhân tố chính giữ nhịp cho thị trường với các trụ đỡ tích cực như VPB, STB, TCB, HPG, VHM, SAB, ...