|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Apec Group huy động trái phiếu không có tài sản đảm bảo, lãi suất 13%/năm

11:22 | 14/12/2021
Chia sẻ
Sau vụ việc Apec Group bị buộc phải hoàn trả lại toàn bộ 500 tỷ đồng huy động qua trái phiếu từ ngày 18/1 đến 6/8/2021 ra công chúng do không nộp hồ sơ đăng ký với UBCKNN thì doanh nghiệp lại vừa hoàn tất huy động thêm gần 44 tỷ đồng trái phiếu.
Apec Group huy động trái phiếu lãi suất 13%/năm và không có tài sản đảm bảo - Ảnh 1.

Dự án Apec Mandala Grand Phú Yên. (Ảnh: Apec Group).

CTCP Tập đoàn Apec Group vừa phát hành thành công hơn 43,6 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ với kỳ hạn 5 năm, đáo hạn vào 9/12/2026.

Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi và không có tài sản đảm bảo. Lãi suất được tính cố định 13%/năm và cứ ba tháng trả lãi một lần.

Mục đích phát hành nhằm tăng quy mô vốn hoạt động, bổ sung nguồn vốn cho công ty để đấu giá, mở rộng quỹ đất trên thị trường. Song song đó nhằm đầu tư phát triển các dự án bất động sản tiềm năng, tăng cơ hội đầu tư và M&A với các công ty tiềm năng, có quỹ đất tốt.

Kết quả, có một tổ chức trong nước và 4 nhà đầu tư cá nhân chuyên nghiệp đã mua lại số trái phiếu trên. Bên đứng ra sắp xếp thương vụ tiếp tục là CTCP Chứng khoán Châu Á Thái Bình Dương.

Trước đó Apec Group đã huy động thành công gần 500 tỷ đồng từ ngày 18/1 đến 6/8/2021 ra công chúng thông qua phương tiện thông tin đại chúng và cho các nhà đầu tư không xác định nhưng không nộp hồ sơ đăng ký với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN).

Do đó tuần trước, UBCKNN đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Apec Group số tiền 600 triệu đồng.

Bên cạnh số tiền phạt, Apec Group bị buộc thu hồi chứng khoán đã chào bán, hoàn trả cho nhà đầu tư tiền mua chứng khoán hoặc tiền đặt cọc (nếu có) cộng thêm tiền lãi tính theo lãi suất tiền gửi không kỳ hạn của ngân hàng.

Theo thống kê của Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam (VBMA) trong 11 tháng đầu năm, các doanh nghiệp bất động sản dẫn đầu về giá trị phát hành với 187.160 tỷ đồng, trong đó có khoảng 30% trái phiếu không có tài sản bảo đảm hoặc bảo đảm bằng cổ phiếu.

Bộ Tài chính đánh giá, việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt là phát hành không có tài sản đảm bảo có dấu hiệu tăng nhanh và nóng, tiềm ẩn nguy cơ gây hậu quả cho nền kinh tế.

Bộ cũng cho biết sẽ thanh tra, kiểm tra các đợt phát hành trái phiếu của các doanh nghiệp bất động sản, khi có nhiều trường hợp doanh nghiệp phát hành trái phiếu với khối lượng lớn trong khi vốn chủ sở hữu nhỏ, kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh lỗ qua các năm.

Minh Hằng