|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Apec Group, VsetGroup và một công ty chứng khoán bị xử phạt vì phát hành trái phiếu sai quy định

22:12 | 03/12/2021
Chia sẻ
Trên cơ sở kết quả kiểm tra tại 9 công ty chứng khoán và 2 doanh nghiệp phát hành, UBCKNN đã triển khai thủ tục xử phạt vi phạm hành chính đối với VsetGroup và Apec Group cùng công ty chứng khoán VISecurities.

Ngày 3/12, Bộ Tài chính cho biết đã chỉ đạo Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) triển khai các đoàn kiểm tra về tình hình phát hành, cung cấp các dịch vụ liên quan đến TPDN tại một số doanh nghiệp phát hành và công ty chứng khoán. 

Trên cơ sở kết quả kiểm tra tại 9 công ty chứng khoán và 2 doanh nghiệp phát hành, bước đầu đã ghi nhận và triển khai thủ tục xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 doanh nghiệp phát hành là VsetGroup và Apec Group cùng 1 công ty chứng khoán.

Theo đó, UBCKNN đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với CTCP Tập đoàn VsetGroup do có hành vi chào bán TPDN thông qua phương tiện thông tin đại chúng cho đối tượng nhà đầu tư không xác định mà không đăng ký với UBCKNN theo quy định của pháp luật chứng khoán.

Số tiền xử phạt vi phạm hành chính là 600 triệu đồng và đã yêu cầu doanh nghiệp phải thu hồi toàn bộ trái phiếu đã phát hành. 

Ngày 1/12, UBCKNN cũng ban hành quyết định việc xử phạt vi phạm hành chính đối với CTCP Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VISecurities) với số tiền phạt là 250 triệu đồng do thực hiện nghiệp vụ kinh doanh chứng khoán khi chưa được cấp giấy phép.

Trong năm 2021, VISecurities đã cung cấp dịch vụ tư vấn hồ sơ chào bán trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ; cung cấp dịch vụ đại lý lưu ký, chuyển nhượng trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ khi chưa được UNCKNN cấp phép nghiệp vụ bảo lãnh phát hành.

Hiện nay, UBCKNN đang tiếp tục thực hiện thủ tục để xử phạt CTCP Tập đoàn Apec Group đối với hành vi tương tự. 

Apec Group được thành lập ngày 24/11/2017  là doanh nghiệp hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực bất động sản, đầu tư tài chính, xây dựng hạ tầng khu công nghiệp, ...

Đầu năm 2021, thông tin Tập đoàn APEC phát hành lô trái phiếu với lãi suất 13%/năm khiến thị trường tiếp tục ồn ào, theo Báo Đầu tư.

Theo đó, trên trang web traiphieu.abond.com.vn của Tập đoàn APEC giới thiệu loại trái phiếu Abond mức lãi suất 13%/năm, nhận lãi trực tiếp qua thẻ ATM. 

Đặc biệt, theo lời quảng bá, lô trái phiếu đợt này có rủi ro thấp do được đảm bảo bởi tài sản doanh nghiệp trị giá gần 2.000 tỷ đồng, thanh khoản cao (rút tiền bất kỳ lúc nào sau 3 tháng kể từ ngày phát hành), thủ tục nhanh gọn.

Trong năm 2020, công ty áp dụng lãi suất đến 18%/năm cho lô trái phiếu 3.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, kết quả phát hành cho thấy, không có nhiều nhà đầu tư tham gia mua trái phiếu này, chỉ có khoảng 8 tỷ đồng được đặt mua.

UBCKNN cho biết trong thời gian tới sẽ tiếp tục kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc phát hành trái phiếu của các doanh nghiệp phát hành với quy mô lớn so với vốn tự có, phát hành không có tài sản đảm bảo và phát hành nhiều đợt.

Phương Nga