|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Apax English của Shark Thủy bị tố mượn ý tưởng để tổ chức cuộc thi tiếng Anh

16:25 | 16/07/2021
Chia sẻ
Theo CEO của một trung tâm Anh ngữ, Apax English đã tổ chức một cuộc thi tiếng Anh và "mượn" ý tưởng tên gọi của một cuộc thi do trung tâm này tổ chức đã nhiều năm.

Ngày 16/7, trên trang cá nhân, ông Toàn Nguyễn, CEO kiêm Founder của EQuest Education Group - một trung tâm tiếng Anh, đã đăng đàn tố Apax English "mượn" ý tưởng kỳ thi English Champion của mình. Theo ông Toàn, kỳ thi English Champion của EQuest đã được tổ chức gần 10 năm nay và đã tạo nên tiếng tăm nhất định với các công ty thành viên cùng đối tác quốc tế tổ chức. 

Thế nhưng, phía Apax English lại đang tổ chức một kỳ thi với tên là "English Champion", tương tự kỳ thi của EQuest. Chưa hết, ông Toàn cho rằng website của Apax tạo ra cho kỳ thi là http://www.englishchampion.vn cũng có địa chỉ giống với địa chỉ web của kỳ thi do EQuest tổ chức là http://www.englishchampion.edu.vn.

Hai kỳ thi có chung tên gọi "English Champion", bên phải do EQuest tổ chức và ngược lại là thuộc Apax. (Ảnh: Facebook Toàn Nguyễn).

Đại diện EQuest bày tỏ sự bức xúc và cho rằng Apax đang cố tình “lập lờ đánh lận con đen” với kỳ thi của EQuest. Về vấn đề bản quyền của cái tên "English Champion", ông Toàn nói rằng đó là từ không bảo hộ bản quyền nhưng vị CEO cho rằng "điều đó không có nghĩa là các tổ chức lớn và uy tín không kiểm tra kỹ".

"Kinh doanh gì cũng cần đạo đức. Làm giáo dục thì càng phải tôn trọng tri thức và sự trung thực", CEO EQuest viết. Bên cạnh đó, ông cũng nhấn mạnh rằng kỳ thi English Champion do EQuest Group tổ chức hoàn toàn không liên quan tới kỳ thi mà Apax tạo ra.

Hiện cuộc thi do EQuest Group, gồm ba vòng: Vòng một là tiếng Anh, vòng hai có thêm Toán và Khoa học, vòng ba là phần tranh biện. Mùa giải năm nay đang diễn ra tới vòng ba.

Cập nhật vụ việc, đến nay trên trang Facebook cá nhân ông Toàn cho biết chỉ một giờ đồng hồ sau khi thắc mắc trên được đăng tải, ông đã nhận được các cuộc gọi trao đổi "rất cầu thị và xây dựng" từ Ban tổ chức.

Ông Toàn nói rằng đây là một tình huống tai nạn nghề nghiệp và đã được xử lý gọn gàng. "Do vậy, tôi xin ẩn phần trao đổi trong status hôm qua", vị CEO viết.

Nói thêm về Apax English, cuối năm 2019, HĐQT CTCP Đầu tư Apax Holdings (mã: IBC) do ông Nguyễn Ngọc Thủy (Shark Thủy) làm Chủ tịch đã quyết định đầu tư gần 350 tỷ đồng vào CTCP Apax English. IBC đã mua 6,6 triệu cổ phần của Apax English với giá 53.000 đồng/cp, nâng tỉ lệ sở hữu tại Apax English từ 68,91% lên 79,69% vốn điều lệ.

Trước đó, Shark Thủy liên tục rót vốn gom cổ phiếu IBC, nâng tỷ lệ nắm giữ tại Apax Holdings từ 3,54% lên 6,29% vốn điều lệ, theo đó trở thành cổ đông lớn thứ hai của Apax Holdings chỉ sau Tập đoàn Giáo dục EGroup.

Thùy Trang