Hàng hóa

Áp lực đè lên ngành than ngày một cao

20:38 | 09/10/2019

Chia sẻ

Lượng tiêu thụ than trong nước tiếp tục tăng cao trong khi việc khai thác ngày một khó khăn. Trước áp lực này, ngành than tăng tối đa sản lượng khai thác và huy động mọi nguồn lực để chế biến, pha trộn than đáp ứng kịp thời nhu cầu than cho các hộ tiêu thụ đã ký cam kết..

Theo Bộ Công Thương, sản lượng than sạch tháng 9 ước đạt gần 3,5 triệu tấn, tăng gần 17% so với cùng kì năm ngoái

Lũy kế 9 tháng đầu năm, sản lượng than sạch ước đạt hơn 34 triệu tấn, tăng 12,2% so với cùng

Trong 9 tháng, lượng than cung cấp cho các hộ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đều đạt mức cao so với kế hoạch năm và tăng so với cùng kì năm ngoái do nhu cầu than của các nhà máy nhiệt điện được huy động phát cao. 

Trước áp lực nhu cầu than ngày một tăng, ngành than tăng tối đa sản lượng khai thác và huy động mọi nguồn lực để chế biến, pha trộn than đáp ứng kịp thời nhu cầu than cho các hộ tiêu thụ đã ký cam kết..

Tuy nhiên, điều kiện khai thác ngày càng khó khăn do các mỏ ngày càng khai thác xuống sâu và đi xa hơn, làm tăng cung độ vận chuyển, hệ số bóc đất đá đối với các mỏ lộ thiên; gia tăng áp lực mỏ lớn, khí, nước,… đối với các mỏ hầm lò nên đã làm tăng chi phí sản xuất than trong nước.

Các loại thuế, phí liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh than liên tục tăng trong những năm gần đây dẫn đến giá thành sản xuất một tấn than tăng, làm giảm sức cạnh tranh của than sản xuất trong nước so với nhập khẩu.

Bộ Công Thương dự báo nhu cầu than tiêu thụ các tháng cuối năm vẫn ở mức cao, trong khi điều kiện sản xuất sẽ khó khăn hơn. 

Thời gian tới, Bộ Công Thương yêu cầu các doanh nghiệp chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, tăng kiểm tra, kiểm soát, bảo vệ tài nguyên trong ranh giới đã được cấp phép khai thác và ranh giới quản lý tài nguyên, chống thất thoát than từ bên trong mỏ, quản lý than đầu nguồn.

H.Mĩ