|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Anova Corp sẽ niêm yết trên HOSE vào cuối năm nay

17:57 | 25/06/2021
Chia sẻ
Đây là thông tin được ban lãnh đạo Anova Corp thông tin tại ĐHĐCĐ thường niên 2021 và đã được các cổ đông thông qua.

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2021 của CTCP Anova (Anova Corp) ngày 25/6 vừa qua, HĐQT công ty đã công bố và được cổ đông thông qua phương án chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), dự kiến niêm yết cổ phiếu trên Sở giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) vào cuối năm 2021.

Bên cạnh đó, các cổ đông cũng đã thông qua việc đổi tên CTCP Anova thành CTCP Tập đoàn Nova Consumer (Nova Consumer Group), chuyên phát triển ngành hàng tiêu dùng.

Trong năm 2020, Anova Corp đạt 3.112 tỷ đồng doanh thu và 178 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Tính đến cuối năm ngoái, tổng tài sản ghi nhận 3.882 tỷ đồng và vốn chủ sở hữu 2.004 tỷ đồng.

Theo kế hoạch kinh doanh đã được cổ đông thông qua, trong năm nay, Anova Corp đặt mục tiêu doanh thu và lợi nhuận sau thuế lần lượt tăng 33% và 57% so với kết quả năm 2020, tương ứng với 4.139 tỷ đồng và 279 tỷ đồng.

Đại diện công ty cho biết, mặc dù thị trường có nhiều khó khăn và thách thức nhưng công ty vẫn đặt kế hoạch kinh doanh tăng trưởng. Anova Corp sẽ tiếp tục phát triển mở rộng mảng kinh doanh cốt lõi trong lĩnh vực nông nghiệp, tập trung phối hợp với các đơn vị thành viên nhằm cung cấp giải pháp chăn nuôi toàn diện cho khách hàng, bao gồm cả con giống, thức ăn và thuốc thú y.

Đối với mảng thuốc thú y, công ty sẽ mở rộng doanh số xuất khẩu, tập trung vào các khách hàng lớn ở khu vực Trung Đông, Australia. Trong đó, Anova Pharma và Anova Biotech giới thiệu nhiều sản phẩm mới và gia tăng doanh số mảng vắc xin cho vật nuôi; Anova Feed phát triển thị trường, đưa sản lượng bán hàng tăng trên 50% lên trên 230.000 tấn/năm.

Ở ngành chăn nuôi, Anova Corp sẽ tiếp tục mở rộng các trang trại chăn nuôi heo và gà, mục tiêu trong năm nay tăng thêm ít nhất hai trại heo quy mô lớn và một hệ thống trang trại gà với gần 1 triệu con tại khu vực phía Nam. 

Theo HĐQT công ty, việc mở rộng này không chỉ góp phần tăng doanh thu bán gà và heo thương phẩm cho Anova Farm mà còn góp phần tăng sản lượng sản xuất của Anova Feed.

Bên cạnh đó, Anova Corp sẽ xem xét liên doanh, liên kết hoặc mua lại cổ phần kiểm soát các đối tác có hệ thống phân phối, hạ tầng sản xuất và công nghệ sản xuất sản phẩm tiêu dùng có sử dụng nguyên liệu là đầu ra của các đơn vị thành viên hiện tại. 

Xuất phát điểm của Anova Corp là Công ty TNHH Thương Mại Thành Nhơn, được thành lập năm 1992 và hoạt động ở lĩnh vực nông nghiệp, bao gồm sản xuất và kinh doanh thuốc thú y, thuốc thủy sản, thuốc sát trùng; kinh doanh vắc xin thú y; sản xuất, kinh doanh các loại thức ăn chăn nuôi và thức ăn thủy sản; kinh doanh thương mại bán buôn các sản phẩm nông nghiệp. 

Năm 2007, Anova Corp tái cấu trúc và hợp nhất các công ty thành hai tập đoàn: Anova Corporation (hoạt động trong lĩnh vực trại chăn nuôi, tăn gia súc, thuốc thú y, vắc xin và tiến đến thiết lập chuỗi giá trị cung cấp nguồn thực phẩm sạch) và Novaland Group (CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va - Novaland, hoạt động trong lĩnh vực bất động sản).

Từ năm 2019, Anova Corp chính thức đầu tư mạnh mẽ vào lĩnh vực thực phẩm. Tính đến hiện tại, Anova Corp có 9 công ty thành viên, bao gồm: CTCP Thành Nhơn; Anova BioTech, Anova Pharma, Anova JV, Anova Tech, Anova Feed, Anova Farm, Anova Agri Bình Dương và Tổng công ty mía đường II với hệ thống phân phối 10.000 đại lý trên toàn quốc.

Anova Corp sẽ niêm yết trên HOSE vào cuối năm nay - Ảnh 2.

9 công ty thành viên của Anova Corp. (Nguồn: Anova Corp).


Ngọc Anh

Ngân hàng Nhà nước giảm loạt lãi suất điều hành từ 3/4
Từ 3/4, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam điều chỉnh giảm 0,3 - 0,5%/năm các mức lãi suất tái cấp vốn, trần lãi suất tiền gửi, trần lãi suất cho vay tại các lĩnh vực ưu tiên,...