|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Novaland dự kiến vay 1.600 tỷ đồng và phát hành 1.000 tỷ đồng trái phiếu

16:08 | 17/06/2021
Chia sẻ
Không chỉ đóng vai trò là đơn vị trực tiếp huy động vốn phục vụ phát triển dự án và mở rộng quỹ đất, thời gian gần đây Novaland còn đứng ra đảm bảo cho các khoản vay hàng nghìn tỷ đồng của các đơn vị thành viên.
Novaland dự kiến vay tối đa 2.600 tỷ đồng - Ảnh 1.

Dự án NovaWorld Phan Thiet của Novaland đang được gấp rút thi công. (Ảnh: Nguyên Ngọc).

HĐQT CTCP Tập đoàn Địa ốc No Va (Novaland, Mã: NVL) vừa phê duyệt giao dịch bảo đảm nghĩa vụ vay vốn cho công ty.

Cụ thể, Novaland dự kiến vay tối đa 1.600 tỷ đồng, được đảm bảo bằng cổ phần NVL thuộc sở hữu của CTCP Novagroup và ông Bùi Thành Nhơn, cùng một số tài sản khác.

Gần đây nhất, Novaland công bố kế hoạch phát hành tối đa 1.000 tỷ đồng trái phiếu, cũng được đảm bảo bằng số tài sản nói trên.

Không chỉ đóng vai trò là đơn vị trực tiếp huy động vốn phục vụ phát triển dự án và mở rộng quỹ đất, thời gian gần đây Novaland còn đứng ra đảm bảo cho các khoản vay hàng nghìn tỷ đồng của các đơn vị thành viên.

Theo kế hoạch trong năm nay, Novaland sẽ huy động nguồn vốn từ 24.000 tỷ đồng đến 48.000 tỷ đồng, cả trong nước và quốc tế. Trong đó, doanh nghiệp dự kiến phát hành gói trái phiếu quốc tế quy mô lớn hơn 240 triệu USD trong nửa đầu năm nay.

Hiện tại, Novaland đang tập trung đẩy mạnh tiến độ các dự án trọng điểm, đặc biệt là NovaWorld Phan Thiet (Bình Thuận) để về đích sớm hơn dự kiến 5 năm. Các dự án này có vốn đầu tư lớn, riêng NovaWorld Phan Thiet có tổng mức đầu tư khoảng 5 tỷ USD.

Bên cạnh các dự án đang triển khai, Novaland cũng có kế hoạch tìm kiếm những thị trường mới để mở rộng quỹ đất. Trong đó, doanh nghiệp từng chia sẻ đích đến tiếp theo có thể là một trong những thị trường ở Nam Trung Bộ như Ninh Thuận, Bình Thuận, Khánh Hòa,…

Mục tiêu của doanh nghiệp là phát triển dự án gắn liền với hạ tầng, du lịch địa phương nhằm tạo thành một thành phố du lịch, thay vì phát triển dự án đơn lẻ.

Nguyên Ngọc

4 nhóm ngành sẽ thăng hoa trong nửa cuối 2023
SSI Research giảm ước tính tăng trưởng lợi nhuận năm 2023 cho 88 công ty thuộc phạm vi nghiên cứu xuống còn 4% do những khó khăn chồng chất trong hai quý II và III. Dẫu vậy, đơn vị này kỳ vọng 4 nhóm ngành là hàng không, đá xây dựng, công nghệ thông tin viễn thông và bất động sản khu công nghiệp sẽ là điểm sáng của thị trường.