|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Anh: Lạm phát giảm về mức một con số trong tháng 4

04:00 | 25/05/2023
Chia sẻ
Số liệu chính thức được công bố ngày 24/5 cho hay lạm phát tại Anh đã giảm mạnh xuống mức thấp nhất 8 tháng qua trong tháng 4.

Ảnh minh họa: CNBC.

Số liệu chính thức được công bố ngày 24/5 cho hay lạm phát tại Anh đã giảm mạnh xuống mức thấp nhất 8 tháng qua trong tháng 4.

Theo số liệu của Cơ quan thống kê quốc gia Anh (ONS), chỉ số giá tiêu dùng tại nước này tăng 8,7% trong tháng 4 so với cùng kỳ năm ngoái, chậm hơn mức 10,1% trong tháng 3, đánh dấu lần đầu tiên lạm phát về ngưỡng một con số kể từ tháng 8 năm ngoái.

Dù giảm mạnh nhưng mức lạm phát tháng 4 nói trên vẫn cao hơn mức dự báo 8,4% của Ngân hàng trung ương Anh (BoE) và cũng là mức lạm phát cao nhất trong số các nước thuộc Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7). 

Bộ trưởng Tài chính Anh Jeremy Hunt cho biết, dù lạm phát đã có dấu hiệu tích cực khi giảm về mức một con số, nhưng giá thực phẩm vẫn tăng quá nhanh. Lạm phát giá thực phẩm và đồ uống đã tăng lên mức cao nhất kể từ năm 1977 là 19,2% trong tháng 3, và chỉ giảm nhẹ về mức 19,1% trong tháng 4.

Dù vẫn còn xa mức mục tiêu 2%, Chính phủ Anh dự đoán lạm phát sẽ giảm xuống khoảng 5% vào cuối năm nay.

Số liệu trên được công bố một ngày sau khi Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) thay đổi hoàn toàn dự báo đối với kinh tế Anh. Thể chế này dự đoán kinh tế Anh sẽ tăng 0,4% trong năm 2023, trái ngược với dự đoán giảm 0,3% được đưa ra chỉ một tháng trước.

Ông Paul Dales, Chuyên gia kinh tế trưởng tại Anh của Capital Economics, nhận định với tình hình lạm phát cao kéo dài hơn dự đoán, BoE gần như chắc chắn sẽ nâng lãi suất từ 4,5% lên 4,75% trong tháng Sáu và có thể tiếp tục tăng thêm trong những tháng tiếp theo.

Sau số liệu lạm phát mới nhất nói trên, giới đầu tư đang dự đoán xác suất BoE tăng lãi suất thêm 0,25 điểm % vào tháng tới là 100%, thay vì 83% theo dự đoán trước đó.

Khánh Ly

Đường đua bán lẻ dược phẩm: Long Châu đi đầu, An Khang ở đâu?
Bằng việc đi trước, Long Châu đã chiếm thế thượng phong trong chuỗi bán lẻ dược phẩm khi độ phủ chuỗi rộng khắp, độ nhận diện thương hiệu cao hơn hẳn so với đối thủ cùng ngành.