Thời sự

Ảnh hưởng vì dịch corona (covid-19), Quảng Ninh vẫn đặt mục tăng trưởng kinh tế năm 2020 trên 12%

11:20 | 14/02/2020

Chia sẻ

Phải đối mặt với thách thức lớn là dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (covid-19), song Quảng Ninh vẫn đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2020 trên 12%.

Theo thông tin từ Cổng thông tin điện tử Quảng Ninh, Thường trực Tỉnh ủy tỉnh này vừa tổ chức Hội nghị nghe báo cáo kế hoạch kịch bản tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh năm 2020, tiến độ giải ngân nguồn vốn đầu tư công năm 2019 và kế hoạch triển khai các dự án đầu tư công năm 2020.

Theo đó, kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2020 của tỉnh Quảng Ninh là trên 12%. Các mục tiêu, chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2020 đều ở mức cao. Tuy nhiên, tỉnh này cũng cho biết, đặt trong bối cảnh nền kinh tế đang chịu những tác động rất lớn từ dịch covid-19, để đạt được những mục tiêu, chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế là rất khó khăn. 

Về công tác đầu tư xây dựng cơ bản năm 2019, tổng kế hoạch chi đầu tư phát triển năm 2019 sau điều chỉnh bổ sung là 15.353,3 tỉ đồng, chiếm 62% tổng chi ngân sách địa phương giao đầu năm. Tính đến ngày 31/1, tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư phát triển năm 2019 đạt 82%, cao hơn bình quân cả nước (73,7%).

Về kế hoạch đầu tư công năm 2020, tổng nguồn vốn chi đầu tư phát triển trên 14.166 tỉ đồng, đến nay tổng nguồn vốn chưa phân khai chi tiêu là 483,7 tỉ đồng. Có 22 dự án được khởi công mới trong năm 2020.

Ảnh hưởng của dịch corona (covid-19, Quảng Ninh vẫn đặt mục tăng trưởng kinh tế năm 2020 trên 12% - Ảnh 1.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký. (Ảnh: quangninh.gov.vn)

Tại Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký nhấn mạnh, tác động của dịch covid-19 đối với phát triển kinh tế - xã hội là rất lớn, tiềm ẩn những yếu tố phức tạp, khó lường. Do đó, các cấp, ngành, địa phương, đơn vị không được chủ quan, lơ là, nhưng cũng không lo lắng, hoang mang.

Bên cạnh đó, cần phải tập trung thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch covid-19, không để dịch bệnh xuất hiện, lây lan và bùng phát trên địa bàn.

"Tỉnh xác định không điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2020. Trên tinh thần đó, các sở, ngành, địa phương cần vào cuộc quyết liệt, đồng bộ, nghiêm túc, đảm bảo tăng trưởng kinh tế năm 2020 đạt trên 12%", ông Ký nhấn mạnh.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh cũng chỉ đạo các sở, ngành và đơn vị liên quan đảm bảo thời gian cụ thể triển khai một số công trình trọng điểm của tỉnh như Trụ sở làm việc của Trung tâm Hành chính công tỉnh; tuyến đường kết nối từ trục chính của KCN Cảng biển Hải Hà vào Công ty Toray (Nhật Bản); đường nối QL18 với đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả và chỉnh trang đô thị tại phường Quang Hanh (TP Cẩm Phả)...

Ngoài ra, đối với một số dự án khởi công năm 2020 và có khả năng hoàn thành trong năm thì cần phải đẩy nhanh tiến độ hoàn thành.

Cùng với đó, tiến hành rà soát toàn bộ các dự án đã nghiên cứu qui hoạch, đã được giao đất, đang sử dụng đất ở hai bên bờ Vịnh Cửa Lục, trọng điểm là KCN Cái Lân và ven đường kết nối giữa KCN Cái Lân, KCN Việt Hưng đến cao tốc Vân Đồn - Hạ Long. 

Trên cơ sở đó, sẽ thực hiện điều chỉnh qui hoạch theo mục tiêu mới, đảm bảo mục tiêu phát triển bền vững về kinh tế - xã hội - môi trường, tạo lợi thế thu hút các dự án đầu tư qui mô, bền vững.

Hà Lê