|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Ấn Độ tăng giá gạo và loạt nông sản khác

11:54 | 20/06/2024
Chia sẻ
Ấn Độ hôm thứ Tư (19/6) đã tăng giá ấn định của chính phủ đối với các loại cây trồng gieo trồng vào mùa hè như gạo, đậu tương và bông khi Thủ tướng Narendra Modi nỗ lực thu hút sự ủng hộ của người nông dân tại các bang quan trọng trong cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào cuối năm nay.

Theo Reuters, Ấn Độ công bố hỗ trợ giá cho hơn chục loại cây trồng mỗi năm. Đây được xem là mốc giá chuẩn. Nhưng các nhà phân tích cho rằng việc tăng lương có thể ảnh hưởng đến tài chính của chính phủ và cũng làm tăng lạm phát lương thực.

Sau cuộc họp nội các do ông Modi chủ trì vào hôm 19/6, Bộ trưởng thông tin Ashwini Vaishnaw cho biết Ấn Độ đã tăng giá mua lúa vụ mới từ nông dân thêm 5,4% lên 2.300 rupee ( tương đương 27,57 USD)/100 kg.

Giá cao hơn sẽ khuyến khích nông dân tăng sản lượng tại quốc gia sản xuất gạo lớn thứ hai thế giới và vụ thu hoạch bội thu có thể khuyến khích chính phủ nới lỏng lệnh cấm đối với một số mặt hàng xuất khẩu. Ấn Độ là nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới.

Ông BV Krishna Rao, chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Ấn Độ cho biết giá mua lúa đã tăng lên, phản ánh chi phí sản xuất tăng cao, điều này sẽ khuyến khích nông dân đẩy mạnh sản xuất.

Ông Rao cho biết: “Tuy nhiên, điều này cũng sẽ khiến gạo Ấn Độ trở nên đắt hơn đối với người mua nước ngoài. Để giảm thiểu điều này, chính phủ nên giảm thuế xuất khẩu từ 20% xuống 15%”.

Ấn Độ đã áp thuế 20% đối với xuất khẩu gạo đồ sau khi cấm xuất khẩu gạo trắng vào năm ngoái.

Hàng năm, chính quyền đều tăng giá hỗ trợ các mặt hàng chủ lực như gạo và lúa mì để xây dựng kho dự trữ nhằm thực hiện chương trình phúc lợi lương thực lớn nhất thế giới, cho phép người nghèo được cung cấp ngũ cốc miễn phí.

Mức giá hỗ trợ cho một số loại nông sản chính. Đơn vị: rupee/kg
 
Loại nông sản Mức giá hỗ trợ mới
Mức giá hỗ trợ cũ
Gạo
2300
2183
Bông
7121
6620
Đậu tương
4892
4600
Ngô
2225
2090
Đậu phộng
6783
6377
Đậu triều
7550
7000
 

Trước đó, Bloomberg đưa tin, nền kinh tế lớn thứ năm thế giới đã hạn chế xuất khẩu  một số cây trồng chủ chốt như đường, gạo, lúa  mì…trong hơn một năm nay.

Thủ tướng Narendra Modi đã tìm cách đảm bảo đủ nguồn cung trong nước và kiềm chế lạm phát  trước cuộc bầu cử quốc gia. Điều này đồng nghĩa Ấn Độ phải rút lại cam kết cung cấp đủ lượng thực ra thế sau khi cuộc xung đột Nga - Ukraine bùng nổ.

Ông BV Krishna Rao, cho biết: “Các nhà xay xát gạo Ấn Độ sẽ yêu cầu chính phủ mới cho phép xuất khẩu gạo tấm và gạo trắng trở lại”. Ông nói, ngành công nghiệp sản xuất gạo chấp nhận với việc áp thuế, nhưng các hạn chế khác nên được dỡ bỏ.

H.Mĩ