Hàng hóa

Ấn Độ rơi vào khủng hoảng cà phê do biến đổi khí hậu

11:26 | 14/10/2019

Chia sẻ

Những người trồng cà phê ở Karnataka và Kerala đang phải đối mặt với khủng hoảng do biến đổi khí hậu.
Bl24coffeeJPG

Khủng hoảng cà phê tại Ấn Độ. Ảnh: The Hindu Business Line

Karnataka là khu vực sản xuất cà phê lớn nhất Ấn Độ, chiếm hơn 2/3 sản lượng cà phê của quốc gia này, tiếp theo là Kerala, theo The Hindu Business Line.

Những người trồng cà phê ở cả hai bang này đã chứng kiến những hiện tượng thời tiết cực đoan trong 5 - 6 năm qua. Lượng mưa lớn trong thời gian ngắn thường gây ra lũ lụt và lở đất ở các khu vực trồng cà phê chính là Kodagu, Chikmagalur và Wayanad.

Nếu trong năm ngoái, phía bắc Kodagu phải hứng chịu nhiều trận mưa lớn và lở đất thì năm nay những người trồng trọt ở Nam Kodagu phải đối mặt với thời tiết thất thường.

Hiện tượng tương tự cũng xảy ra với thị xã Mudigere của quận Chikmagalur. Người trồng vẫn chật vật vì mưa liên tục trong khoảng 9 ngày kể từ ngày 2/8.

Ông Basavaraj, một người trồng cà phê tại Kaduvhalli, gần ngôi làng Ghattadahalli ở Mudigere, cho biết người dân chưa từng phải đối mặt với những trận mưa như vậy.

"Chúng tôi hi vọng Chính phủ, nơi đã công bố các gói trợ cấp cho các lĩnh vực khác nhau, cũng sẽ hỗ trợ cho các đồn điền cà phê", theo ông BS Jairam, một người trồng cà phê và cựu chủ tịch của Hiệp hội trồng trọt bang Karnataka - một tổ chức gồm những người trồng qui mô nhỏ.

Mưa lớn liên tiếp gây ra thối và rụng quả, có thể làm giảm sản lượng.

Vài tháng trước, các vùng trồng cà phê tại bang Karnataka có nhiệt độ cao hơn bình thường và các đồn điền cà phê arabica đã chứng kiến sự gia tăng tỉ lệ sâu đục thân trắng (WSB).

Bệnh sâu đục thân trắng chỉ có duy nhất ở Ấn Độ và những nỗ lực nghiên cứu được khởi xướng bởi các cơ quan khác nhau, bao gồm cả Ủy ban Cà phê Ấn Độ, để tìm ra giải pháp khắc phục dịch bệnh này cũng không mang lại kết quả nào.

Sản xuất cà phê arabica đã sụt giảm trong vài thập kỉ qua. Dựa theo tình hình tại các khu vực trồng cà phê truyền thống của Karnataka, giống cà phê arabica sẽ sớm bị quên lãng vào quá khứ.

Thời tiết thất thường đã khiến dự định của các nhà sản xuất trà và cà phê thay đổi

"Một vài năm trước, chúng tôi đã lên kế hoạch chính xác để thực hiện các hoạt động tại trang trại, chẳng hạn như phun hỗn hợp bordeaux. 

Nhưng gần đây, thật khó để dự đoán khi nào chúng tôi sẽ tiến hành hoạt động này", ông N Bose Mandanna, một người trồng cà phê lâu năm cho biết.

Trong khi người trồng cà phê vẫn đang quay cuồng vì tác động của biến đổi khí hậu, Ủy ban Cà phê Ấn Độ vẫn chưa thực hiện được đánh giá hệ thống về biến đổi khí hậu và tác động của nó ở cấp độ cảnh quan.

Chỉ có một vài nghiên cứu theo dõi những thay đổi của các thông số khí tượng riêng lẻ như nhiệt độ, lượng mưa, và tác động của chúng đến việc quả rụng sớm. Những nghiên cứu này chỉ diễn ra trong vài năm qua và chưa có kết luận nào.

"Biến đổi khí hậu ngày càng cực đoan và để đo lường tác động của nó đối với cà phê, chúng ta cần nghiên cứu sự tương tác giữa các thông số khí tượng khác nhau bằng cách sử dụng phương pháp mô hình hóa", ông Y Raghuramulu, Cố vấn cao cấp của Ủy ban Cà phê Ấn Độ cho biết.

"Hơn nữa, vì hầu hết cà phê Ấn Độ được trồng trong bóng râm, hệ thống sản xuất của chúng tôi đã được cách nhiệt để chống lại các tác động của biến đổi khí hậu đến một mức độ nhất định", ông Raghuramulu lưu ý thêm.

Các khu vực sản xuất cà phê ở Karnataka và Kerala đã chịu tổn thất nặng nề do những trận mưa lớn chưa từng thấy trong năm 2018 và 2019.

Tuy nhiên, nhóm khuyến nông của Ủy ban Cà phê Ấn Độ đã tham gia vào các cuộc điều tra chung cùng với Cục Doanh thu bang Karnataka, sở Nông nghiệp và Trồng trọt để đánh giá mức độ thiệt hại của cây trồng, đất đai tại các đồn điền cà phê trong năm 2018 và nộp báo cáo cho Phó Ủy viên của từng tổ chức.

"Trong năm 2019, các cuộc điều tra chung tương tự đang được tiến hành", ông Raghuramulu cho hay.

Ngọc Ánh