|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Ấn Độ: Hoạt động mua vàng vật chất chững lại

21:20 | 14/01/2022
Chia sẻ
Trong tuần này, hoạt động mua vàng vật chất tại Ấn Độ đã chững lại khi đà tăng của giá vàng cũng như các ca mắc COVID-19 khiến người tiêu dùng tạm hoãn mua vào.

Trong khi đó nhu cầu mua vàng tại quốc gia tiêu thụ vàng hàng đầu Trung Quốc ổn định giữa lúc dịp Tết Nguyên đán đến gần.

Giá vàng châu Á tăng trong phiên chiều 14/1 và hướng tới tuần tăng lớn nhất kể từ tháng 11/2021, nhờ đồng USD yếu và lợi suất trái phiếu chính phủ của Mỹ thấp. Hiện tại, giới đầu tư đang chờ đợi các số liệu kinh tế để rõ ràng về thời gian mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm các chính sách kích thích kinh tế.

Cụ thể, giá vàng giao ngay tăng 0,2% lên 1.826,51 USD/ounce, qua đó tăng thêm khoảng 1,7% trong cả tuần này.

Một đại lý vàng có trụ sở tại Mumbai (Ấn Độ) cho biết giá vàng tại quốc gia tiêu thụ lớn thứ hai thế giới này đã tăng gần 1% trong tuần qua. Bên cạnh đó, nhu cầu bán lẻ yếu cũng đã khiến các nhà kim hoàn giảm lượng mua vào.

Ashok Jain, chủ sở hữu công ty bán buôn vàng Chenaji Narsinghji có trụ sở tại Mumbai, cho biết nhiều người mua lẻ đang trì hoãn hoạt động mua hàng. Ấn Độ đã báo cáo 264.202 ca mắc COVID-19 mới trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca mắc lên 36,58 triệu người.

Trong khi nhu cầu mua vàng tại châu Á tương đối mờ nhạt khi giá giao ngay cao hơn, tại Trung Quốc, nhu cầu vẫn ổn định khi dịp Tết Nguyên đán đến gần. Vincent Tie, giám đốc bán hàng tại đại lý Silver Bullion, cho biết trước thềm kỳ nghỉ lễ lượng mua vàng làm quà tại cửa hàng bán lẻ gia tăng.

Trà My

Chứng khoán năm 2024 được dự báo tăng lên 1.300 - 1.350 điểm
Cơ sở để Chứng khoán MB (MBS) đưa ra kịch bản này là lãi suất điều hành của Fed tăng thêm 25 điểm cơ bản vào tháng 11 sau đó giảm từ quý III/2024, mặt bằng lãi suất trong nước giữ nguyên như hiện tại hoặc giảm thêm 50 điểm cơ bản.