|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Ấn Độ giảm giá sàn gạo basmati xuất khẩu

21:24 | 26/10/2023
Chia sẻ
Giá sàn đối với gạo basmati giảm từ 1.200 USD/tấn xuống 950 USD/tấn.

Theo Reuters, một nguồn tin chính phủ Ấn Độ cho biết nước này giảm giá sàn xuất khẩu gạo basmati xuống còn 950 USD/tấn từ mức 1.200 USD/tấn.

Trước đó, Ấn Độ đã áp đặt mức giá xuất khẩu tối thiểu (MEP) 1.200 USD/tấn đối với các lô hàng gạo basmati vào tháng 8 để hạn chế giá nội địa trước các cuộc bầu cử quan trọng ở các bang.

Việc chính phủ Ấn Độ áp giá sàn đối với gạo basmati xuất khẩu khiến nông dân và nhà xuất khẩu không hài lòng vì cho rằng vụ thu hoạch mới đã khiến giá trong nước giảm. 

Ấn Độ và Pakistan là những nước trồng gạo basmati duy nhất. New Delhi xuất khẩu hơn 4 triệu tấn basmati - loại gạo dài cao cấp nổi tiếng nhờ hương thơm - sang các nước như Iran, Iraq, Yemen, Ả Rập Saudi, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Mỹ.

Ông Prem Garg, chủ tịch Liên đoàn các nhà xuất khẩu gạo Ấn Độ cho biết: “Quyết định hạ MEP sẽ giúp ích cho cả nông dân và nhà xuất khẩu đang phải chịu thiệt hại do mức MEP 1.200 USD”.

Ông cho biết MEP đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến thương mại đến mức các nhà xuất khẩu đã phải ngừng mua gạo từ nông dân.

Ông Vijay Setia, nhà xuất khẩu hàng đầu tại bang Haryana cho biết, quyết định này sẽ giúp nối lại hoạt động buôn bán gạo basmati.

H.Mĩ