|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Ấn Độ gia hạn xuất khẩu gạo tấm tới hết tháng 9

20:40 | 21/09/2022
Chia sẻ
Ngày 21/9, giới chức Ấn Độ thông báo chính phủ đã kéo dài hạn chót cho việc xuất khẩu các lô hàng gạo tấm đang chờ được xuất đi ở nước này đến ngày 30/9 tới.

Công nhân làm việc tại nhà máy xay xát gạo ở Hyderabad, Ấn Độ. (Ảnh: TTXVN)

Trước đó, ngày 8/9, Chính phủ Ấn Độ đã quyết định cấm xuất khẩu gạo tấm và cho phép xuất các lô gạo đã hoàn tất mọi thủ tục đến ngày 15/9. Trong thông báo mới, Tổng cục Ngoại thương Ấn Độ nêu rõ các lô hàng gạo tấm này được phép xuất khẩu theo thông báo ngày 8/9 đã được gia hạn xuất khẩu cho đến ngày 30/9.

Ngày 8/9 vừa qua, Chính phủ Ấn Độ đã quyết định cấm xuất khẩu gạo tấm và áp thuế 20% đối với một số loại gạo xuất khẩu khác nhằm tăng nguồn cung và ổn định giá gạo trong nước.

Các chuyên gia cho rằng lệnh cấm xuất khẩu gạo tấm của Ấn Độ sẽ khiến giá lương thực toàn cầu leo thang và làm trầm trọng thêm tình trạng lạm phát lương thực trên thế giới, trong bối cảnh giá lương thực đối mặt với sức ép gia tăng do tác động của cuộc xung đột tại Ukraine, hạn hán và nắng nóng.

Ấn Độ xuất khẩu gạo sang hơn 150 quốc gia, chiếm 40% lượng gạo xuất khẩu toàn cầu. Năm ngoái, xuất khẩu gạo của Ấn Độ chạm mốc kỷ lục 21,5 triệu tấn, cao hơn số gạo xuất khẩu của 4 nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới sau quốc gia này cộng lại, gồm Thái Lan, Việt Nam, Pakistan và Mỹ.

Minh Trang

Sản xuất công nghiệp của Bắc Ninh, Quảng Nam giảm mạnh nhất cả nước dù năm ngoái lọt nhóm tăng cao
Trái ngược với cùng kỳ năm ngoái, 5 tháng 2023, Bắc Ninh và Quảng Nam đều có chỉ số sản xuất công nghiệp IIP tăng thấp nhất cả nước.