|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Agriseco gợi ý 10 cổ phiếu được hưởng lợi từ KQKD quý II

19:00 | 23/06/2022
Chia sẻ
Agriseco cho rằng dòng tiền chưa thể sớm quay lại thị trường, sẽ tiếp tục phân hóa và tập trung vào các cổ phiếu cơ bản tốt, doanh nghiệp có khả năng tăng trưởng cao và ít bị tác động bởi những thông tin tiêu cực trong ngắn hạn.

Báo cáo cập nhật mới đây của Chứng khoán Agribank (Agriseco) cho thấy, tính tới ngày 21/6/2022, VN-Indeex đang trong giai đoạn điều chỉnh từ đầu tháng 4 với mức giảm gần 30% kể từ vùng đỉnh 1.528 điểm. Thanh khoản bình quân từ đầu tháng 4 đến nay đạt dưới 20.000 tỷ đồng, thấp hơn tới 50% so với mức kỷ lục trên 40.000 tỷ đồng đạt được trong năm 2021.

Bên cạnh đó, bối cảnh vĩ mô đang tiềm ẩn nhiều yếu tố bất lợi như áp lực lạm phát tăng trên toàn cầu, diễn biến địa chính trị còn phức tạp. Agriseco cho rằng dòng tiền chưa thể sớm quay lại thị trường, sẽ tiếp tục phân hóa và tập trung vào các cổ phiếu cơ bản tốt, doanh nghiệp có khả năng tăng trưởng cao và ít bị tác động bởi những thông tin tiêu cực trong ngắn hạn.

Theo đó, việc đánh giá tiềm năng của doanh nghiệp là cần thiết để nhà đầu tư để xác định cơ hội đầu tư dài hạn. Các nhà phân tích của Agriseco dự báo một số doanh nghiệp có lợi nhuận tăng trưởng tích cực trong quý II/2022 gồm BSR, FPT, FRT, GAS, GEG, GMD, PHR, PNJ, TNG, VHC

 

 Nguồn: Agriseco Research tổng hợp.

Đại diện cho nhóm bán lẻ, FRT nằm trong danh mục khuyến nghị của Agriseco với kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận quý II cao nhất lên tới 660%.

Theo các nhà phân tích của Agriseco, kết quả kinh doanh quý II/2022 và cả năm sẽ bứt phá mạnh mẽ nhờ: (1) Lượng hàng tồn kho tiếp tục duy trì ở mức cao trong bối cảnh chuỗi cung ứng còn nhiều khó khăn; (2) Chuỗi nhà thuốc Long Châu bắt đầu có lãi và có lợi thế cạnh tranh lớn so với các chuỗi nhà thuốc khác; (3) Mở rộng chuỗi cửa hàng FPT Shop và chuỗi nhà thuốc với mục tiêu 70-100 FPT Shop và 300 nhà thuốc Long Châu.

 (Ảnh: Thu Thảo).

Theo đó, chuỗi nhà thuốc Long Châu sẽ dần gia tăng tỷ trọng đóng góp trong cơ cấu doanh thu và lãi sau thuế của công ty kể từ năm nay. Agriseco dự báo doanh thu và lợi nhuận sau thuế của FRT trong quý II/2022 đạt khoảng 8.500 tỷ đồng và 230 tỷ đồng, lần lượt tăng trưởng 96% và 657% so với cùng kỳ.

Dưới góc nhìn kỹ thuật, FRT đang xuất hiện nhịp điều chỉnh và hoàn thiện mô hình 2 đỉnh. Cổ phiếu cũng có tính đầu cơ tương đối cao khi trước đó đã có nhiều phiên giảm mạnh, đây là điều cần lưu ý nếu giao dịch FRT. Nhà đầu tư có thể canh giải ngân quanh vùng giá 75.000đ/cp, cắt lỗ nếu giá xuống dưới 69.000đ/cp và giá mục tiêu ở mốc 110.000 đồng/cp.

Với BSR, tình trạng cắt giảm công suất lọc dầu tại Mỹ khiến crack spread tăng hơn gấp 2 lần kể từ đầu tháng 4 được kỳ vọng tác động trực tiếp lên biên lợi nhuận của BSR trong quý II/2022. Mặt khác, giá dầu thế giới liên tục tăng và neo ở mức cao trên 100 USD/thùng trong cả quý II/2022, yếu tố này sẽ khiến doanh thu của doanh nghiệp tăng do thay đổi giá dầu được chuyển vào giá sản phẩm đầu ra.

Nhóm phân tích nhận định, BSR vẫn duy trì xu hướng tăng giá khi nằm trên các đường hỗ trợ ngắn và trung hạn MA20 và MA50. Vùng mua quanh 25.000đ/cp, cắt lỗ khi giá nằm dưới 23.000đ/cp và giá mục tiêu là 35.000 đồng/cp.

 

 Nguồn: Agriseco tổng hợp.

Là một midcap dòng bất động sản khu công nghiệp, kết quả kinh doanh quý II của PHR được kỳ vọng đạt mức kế hoạch mà ban lãnh đạo đề ra với tổng doanh thu 486 tỷ đồng, tăng 39% so với cùng kỳ và lợi nhuận trước thuế đạt 220 tỷ đồng, tăng 378% so với cùng kỳ nhờ 2 lý do chính:

(1) Giá cao su duy trì ở mức cao nhờ nhu cầu cao su trên thế giới tăng mạnh từ sự phục hồi và mở cửa trở lại của các nền kinh tế, đặc biệt là Trung Quốc do nước này chiếm hơn 40% nhu cầu tiêu thụ cao su trên thế giới

(2) Kỳ vọng tiền đền bù chuyển nhượng đất KCN VSIP 3 còn lại với khoảng 609 tỷ đồng sẽ tiếp tục được ghi nhận trong năm 2022 và cả năm 2023, giúp lợi nhuận có thể tăng hơn 100% yoy.

Bên cạnh đó, PHR còn có triển vọng dài hạn từ mảng khu công nghiệp. Cụ thể, công ty hiện là một trong các doanh nghiệp có quỹ đất khu công nghiệp lớn tại tỉnh Bình Dương với hơn 5.600ha (chuyển đổi từ đất cao su) với giá vốn thấp.

Bình Dương có tiềm năng thu hút dòng vốn nước ngoài nhờ vị trí thuận lợi, cơ sở hạ tầng cải thiện và chính sách ưu đãi của chính quyền địa phương. Trong 5 tháng đầu năm 2022, Bình Dương tiếp tục giữ vị trí đứng đầu trong việc thu hút FDI với các dự án đầu tư nổi bật của Tập đoàn Lego (Đan Mạch)

 

Danh mục khuyến nghị của Agriseco Research còn các cổ phiếu khác như FPT, GAS, GEG, GMD, PNJ, TNG và VHC có mức lợi nhuận quý II dự báo ở mức 25 - 120%.

 

Thu Thảo

Kinh tế trưởng SSI: Cơ hội nửa cuối năm có thể đến từ những mã giảm mạnh nhất nửa đầu năm, quan trọng là triển vọng doanh nghiệp
Theo ông Phạm Lưu Hưng, Kinh tế trưởng của Chứng khoán SSI, nửa đầu năm đã hết nhưng nửa cuối năm cũng chưa chắc có một sự đảo ngược hoàn toàn để thành 6 tháng tốt đẹp được ngay. Cơ hội trong nửa cuối năm có thể đến từ những cổ phiếu giảm mạnh nhất nửa đầu năm.