|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Cổ phiếu tâm điểm (24/6): GMD, DHC, NKG

18:14 | 23/06/2022
Chia sẻ
Một số cổ phiếu đáng chú ý được các công ty chứng khoán đưa ra gồm: GMD (Gemadept), DHC (Dohaco) và NKG (Thép Nam Kim).

GMD - Tín hiệu tích cực

CTCP Chứng khoán BIDV (BSC)

Điểm nhấn kỹ thuật:

- Xu hướng hiện tại: Hồi phục

- Chỉ báo xu hướng MACD: Đường MACD dưới đường tín hiệu

- Chỉ báo RSI: Xu hướng hồi phục

Phân tích:

GMD có một phiên tăng điểm tốt với mẫu hình nến Marubozu gần như hoàn hảo bao trùm toàn bộ cây nến phiên trước đó. Thanh khoản cổ phiếu thấp hơn ngưỡng trung bình 20 phiên.

Đường MACD ở dưới đường tín hiệu, chỉ RSI có dấu hiệu tạo phân kỳ tăng, ủng hộ xu hướng hồi phục trở lại. Đường giá cổ phiếu nằm dưới MA(20) và MA(50) tuy nhiên đường MA(20) cắt MA(50) đi lên cho thấy tín hiệu hồi phục mạnh mẽ. 

 

Đồ thị kỹ thuật cổ phiếu GMD. (Nguồn: TradingView).

DHC - Kỳ vọng năng lực cạnh tranh vượt trội hơn đối thủ cùng ngành

CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC)

 

Phân tích:

 

DHC tự tin về sản lượng bán hàng trong ngắn hạn và mở rộng dài hạn bất chấp sự cạnh tranh từ các công ty FDI lớn hơn. Trong ngắn hạn, DHC tin rằng họ có thể duy trì hoạt động ở mức gần đầy công suất trong khi nhiều đối thủ cạnh tranh nhỏ hơn đã phải cắt giảm sản lượng, nhờ DHC không xuất khẩu sang Trung Quốc.

Trong dài hạn, DHC tự tin rằng chi phí đầu tư của công ty sẽ vẫn ở mức cạnh tranh nhất trên thị trường trong nước, chỉ bằng 1/3 so với mức trung bình của các công ty cùng ngành, hỗ trợ công ty mở rộng công suất mà vẫn duy trì tính hiệu quả.

DHC cho rằng lợi thế về chi phí của công ty là do một số yếu tố như thời điểm thị trường thuận lợi, tự thiết kế nhà máy và lựa chọn máy móc và giao dịch trực tiếp với nhà thầu phụ thay vì gián tiếp thông qua nhà thầu chính.

NKG - Thị trường nội địa dẫn dắt tiêu thụ trong nửa cuối năm 2022

CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

 

Phân tích:

Đối với thị trường nội địa, tiêu thụ sẽ phục hồi trên nền thấp đột biến của quý III/2021. Giá có thể sẽ chịu nhiều áp lực hơn do xuất khẩu yếu và giá HRC đã giảm mạnh trong vài tuần qua.

Ngày 14/6, Formosa công bố mức giá mới 755 - 765 USD/tấn CIF giao tháng 8, sau đó điều chỉnh giảm thêm 25 - 30 USD/tấn xuống 730 - 735 USD/tấn. Mức giá này đã giảm 125 USD/tấn so với giá công bố hồi tháng 5 là 860 USD/tấn CIF.

Nhìn chung, cho cả năm 2022, VDSC dự báo tổng sản lượng tiêu thụ giảm 31% xuống 743,6 nghìn tấn. Giá HRC trung bình sẽ tăng 12%, trong khi giá bán trung bình tăng 4%. Như vậy, tỷ suất lợi nhuận gộp có thể đạt 10,2%, thấp hơn mức 15,2% của năm 2021. Doanh thu và lợi nhuận sau thuế dự kiến ​​lần lượt là 20.030 tỷ đồng, giảm 29% so với kết quả thực hiện năm 2021 và 1.185 tỷ đồng, giảm 47%.

 

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Thu Thảo

NĐT cá nhân chỉ còn mua ròng gần 350 tỷ đồng tuần VN-Index lấy lại mốc 1.060 điểm, tập trung STB, VIB
Kịch bản dòng tiền tại các nhóm nhà đầu tư đã có sự thay đổi so với tuần trước khi nhóm nhà đầu tư nước ngoài trở lại bán ròng sau 3 tuần mua ròng liên tiếp. Trong khi đó, cá nhân có tuần mua ròng thứ hai liên tục với giá trị sụt giảm còn 346 tỷ từ mức 1.510 tỷ đồng.