|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Agriseco dự báo những tháng cuối năm kinh tế sẽ tăng tốc, một số ngành tăng trưởng mạnh so với trước dịch

15:00 | 14/08/2022
Chia sẻ
Agriseco nâng dự báo tăng trưởng GDP so với trước đây do triển vọng phục hồi và tăng trưởng mạnh mẽ ở các lĩnh vực so với trước dịch như công nghiệp chế biến, chế tạo; tổng mức bán lẻ; xuất khẩu hàng hóa, du lịch.

Kinh tế tiếp tục tăng trưởng tốt nửa cuối năm

Chứng khoán Agribank (Agriseco) vừa công bố báo cáo chiến lược, theo đó dự báo tăng trưởng kinh tế tiếp tục tăng những tháng cuối năm 2022.

Xét trong hai quý cuối năm, khối phân tích đánh giá đà tăng trưởng vẫn sẽ duy trì trên mức 7% trong bối cảnh tăng trưởng từ mức thấp năm 2021 do ảnh hưởng của dịch bệnh tại các vùng kinh tế trọng điểm.

Điều này cũng phù hợp với xu hướng đẩy mạnh tốc độ tăng trưởng về nửa cuối năm như đã diễn ra suốt nhiều năm qua. Mục tiêu tăng trưởng kinh tế của Chính phủ 6% - 6,5% trong năm nay là khả thi trừ khi xuất hiện biến cố lớn ảnh hưởng mạnh tới các hoạt động thương mại.

Gần đây các tổ chức lớn liên tục hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu, việc duy trì tốc độ tăng trưởng như trên là một dấu hiệu rất tích cực khi thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Mặc dù có nhiều thách thức trong các tháng cuối năm, các tổ chức này vẫn duy trì quan điểm dự báo tích cực đối với triển vọng tăng trưởng kinh tế Việt Nam nhờ kinh tế phục hồi nhanh khi tái mở cửa sau dịch. 

"Chúng tôi nâng dự báo tăng trưởng GDP so với trước đây do triển vọng phục hồi và tăng trưởng mạnh mẽ ở các lĩnh vực so với trước dịch như công nghiệp chế biến, chế tạo; tổng mức bán lẻ; xuất khẩu hàng hóa, du lịch; và Việt Nam được các tổ chức kinh tế lớn nâng dự báo GDP cao nhất trong khu vực ASEAN", Agriseco đánh giá.

 

Đâu là động lực chính cho những tháng cuối năm?

Phân tích về các động lực chính tăng trưởng cuối năm, các chuyên gia tại đây cho rằng trong các tháng tới, mảng tiêu dùng khả năng sẽ hồi phục nhờ sức cầu tiêu dùng hồi phục khi nền kinh tế mở cửa hoàn toàn; hoạt động lưu trú, ăn uống và lữ hành tăng mạnh khi đường bay quốc tế được mở lại.

Quá trình hồi phục có thể được đẩy nhanh với kỳ vọng gói kích thích sẽ có tác động vào nửa cuối năm 2022 khi mới đây Chính phủ đã thành lập Ban chỉ đạo triển khai thực hiện Chương trình. Tuy nhiên, quá trình phục hồi cũng cần lưu ý đến yếu tố lạm phát và chính sách Zero-COVID của Trung Quốc có thể khiến nhu cầu tiêu dùng giảm đi. 

Về tiềm năng thu hút dòng vốn FDI, tổng vốn FDI đăng ký mới, góp vốn, mua cổ phần, điều chỉnh 7 tháng đầu năm đạt 15,54 tỷ USD, giảm gần 7% so với cùng kỳ. Mặc dù vậy, vốn thực hiện có mức tăng trưởng cao nhất trong 5 năm trở lại với tốc độ 10% sô với cùng kỳ. Điều này thể hiện nhu cầu đầu tư FDI vẫn lớn.

Bình Dương tiếp tục thu hút vốn FDI lớn nhất và Singapore là quốc gia đầu tư nhiều nhất vào Việt Nam. Các dự án tiêu biểu như dự án tăng vốn đầu tư tại VSIP Bắc Ninh, Samsung Electro-Mechanics, dự án đầu tư nhà máy trung hòa Carbon của tập đoàn Lego, nhà máy sản xuất trang sức tập đoàn Pandora. 

 

Dòng vốn FDI toàn cầu đang được UNCTAD dự báo sẽ đi ngang hoặc giảm do những rủi ro khó lường từ đại dịch và cuộc xung đột dân sự. Tuy nhiên, theo khối phân tích, trong trung và dài hạn, Việt Nam vẫn được đánh giá cao trong khu vực Đông Nam Á nhờ vị thế trên trường quốc tế và các yếu tố thuận lợi về vị trí - kinh tế - chính trị.

Một số lợi thế như sau có thể kể đến là vị trí thuận lợi kết nối giao thương giữa các nước Đông Nam Á, chi phí nhân công cạnh tranh so với các quốc gia khác. Ngoài ra Việt Nam cũng được hưởng lợi từ chiến tranh Mỹ - Trung và ít ảnh hưởng từ xung đột Nga – Ukraine. Các chính sách đối ngoại tích cực, chính sách ưu đãi thuế, đẩy mạnh đầu tư công của Việt Nam cũng là những lợi thế.

Báo cáo cũng đề cập đến chỉ số sản xuất công nghiệp IIP 7 tháng 2022 tăng 8,8% so với cùng kỳ, trong đó nhóm công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục là động lực tăng trưởng của nền kinh tế khi tăng 9,7% so với cùng kỳ. Các nhóm ngành công nghiệp trọng điểm có chỉ số sản xuất tăng cao so với cùng kỳ như: sản xuất trang phục, thiết bị điện; thuốc, hóa dược, đô uống.

Theo khảo sát dự báo tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp ngành công nghiệp chế biến, chế tạo trong quý tới, có hơn 49% doanh nghiệp đánh giá xu hướng kinh doanh sẽ tốt lên so với quý II/2022, chủ yếu là khối doanh nghiệp ngoài Nhà nước.

 

Khối phân tích cũng kỳ vọng chỉ số PMI vẫn sẽ duy trì trên 50 điểm các tháng tới thể hiện sự hồi phục liên tục của nền kinh tế năm 2022 

Với mảng xuất khẩu, các chuyên gia tại đây dự báo cán cân thương mại vẫn tiếp tục tăng trưởng tuy nhiên giá trị xuất khẩu khả năng sẽ chậm lại các quý tới do lo ngại về lạm phát và suy thoái toàn cầu sẽ giảm sức cầu tiêu dùng của thị trường xuất khẩu 

Về lạm phát, Agriseco dự báo áp lực lạm phát nửa cuối năm khả năng tăng do chịu ảnh hưởng kép từ “chi phí đẩy” và “cầu kéo” nhưng giá nhiên liệu thế giới và giá cả hàng hóa đang hạ nhiệt kỳ vọng sẽ giúp điều tiết lạm phát cả năm 2022 và đảm bảo mục tiêu dưới 4%. Đồng thời, Chính phủ đang nỗ lực thực hiện các biện pháp điều tiết lạm phát như giảm thuế bảo vệ môi trường xăng dầu; tiếp tục giảm tiền điện, nước và học phí.  

Hồng Hà

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 5/10: Tiếp tục trải qua các nhịp rung lắc giằng co
Theo dự báo của công ty chứng khoán, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp rung lắc giằng co nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn trước khi hồi phục trở lại.