|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Agribank hạ lãi suất xuống thấp hơn cả Vietcombank

09:48 | 15/03/2024
Chia sẻ
Agribank đã điều chỉnh lãi suất ở đa số các kỳ hạn xuống từ 0,1 đến 0,2 điểm %, trở thành Big4 có lãi suất tiết kiệm thấp nhất.

Ngày 15/3, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) đã điều chỉnh lãi suất huy động. Theo đó, lãi suất huy động kỳ hạn 1 tháng giảm từ 1,7%/năm xuống 1,6%/năm, lãi suất kỳ hạn 3 tháng từ 2%/năm xuống 1,9%/năm.

Ở kỳ hạn 6 tháng, lãi suất được giữ nguyên ở mức 3%/năm. Trong khi đó, với các kỳ hạn dài hơn, lãi suất đã giảm từ 0,1 đến 0,2 điểm %. Cụ thể, lãi suất kỳ hạn 12 tháng và 13 tháng đã giảm 0,1 điểm % xuống 4,7%năm. Trong khi lãi suất kỳ hạn 24 tháng giảm từ 4,9%/năm xuống 4,7%.

Như vậy, sau lần điều chỉnh này, lãi suất các kỳ hạn dài (trên 12 tháng) của Agribank đã ngang bằng với Vietcombank. Trong khi đó, lãi suất những kỳ hạn dưới 6 tháng của nhà băng này thậm chí còn thấp hơn 0,1 điểm % so với Vietcombank. Nếu so với VietinBank hay BIDV, lãi suất tiền gửi tại Agribank đang thấp hơn khoảng 0,1 - 0,3 điểm %, tùy kỳ hạn.

Tương tự, khách hàng tổ chức gửi tiền tại Agribank cũng sẽ nhận được lãi suất thấp hơn 0,1 điểm % với các kỳ hạn dưới 12 tháng. Lãi suất từ 12 tháng trở lên được Agribank giữ nguyên ở mức 4,2%/năm.

Mặc dù đã nhiều lần giảm lãi suất huy động, tuy nhiên, một số ngân hàng như MSB, ABBank, ACB hay Techcombank ...  hiện đang áp dụng lãi suất tiền gửi tại quầy thấp hơn cả Agribank hay nhóm Big4. 

Agribank đang có lãi suất tiết kiệm thấp nhất nhóm Big4.  

Động thái hạ lãi suất của Agribank diễn ra trong bối cảnh tăng trưởng tín dụng những tháng đầu năm của ngân hàng sụt giảm so với cuối 2023. Tại hội nghị hôm 14/3, ông Phạm Đức Ấn, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Agribank, cho biết tín dụng của ngân hàng thậm chí còn giảm sâu hơn mức bình quân của hệ thống.

Ông Ấn không cung cấp con số cụ thể tuy nhên tính đến cuối tháng 2/2024, tín dụng toàn hệ thống đã giảm 0,72% so với cuối năm 2023, trong đó, tín dụng lĩnh vực nông nghiệp, vốn là thế mạnh của Agribank, giảm 0,17%.

Theo Chủ tịch HĐTV Agribank, kết quả này cũng là tính đặc thù trong lĩnh vực nông nghiệp khi khách hàng bán hàng phục vụ dịp Tết, có tiền trả nợ thậm chí còn gửi lại ngân hàng và chưa đến vụ gieo trồng mới chưa có nhu cầu vay vốn để mua giống phân bón thuốc bảo vệ thực vật ,…

Minh Quang