|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Lãnh đạo Hòa Phát nêu nguyên nhân không mua cổ phiếu quỹ dù có hàng tỷ USD tiền mặt

14:15 | 01/04/2022
Chia sẻ
Hòa Phát cho biết việc mua cổ phiếu quỹ có thể vi phạm cam kết với các tổ chức, định chế tài chính đang cấp tín dụng cho tập đoàn.

 Ông Trần Đình Long, Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát. (Ảnh: Song Ngọc).

Tập đoàn Hòa Phát (Mã: HPG) cho biết gần đây Ban Lãnh đạo tập đoàn nhận được nhiều đề xuất của  cổ đông về việc Hòa Phát nên cân nhắc mua cổ phiếu quỹ khi giá cổ phiếu dao động về mức thấp và công ty có nguồn tiền mặt dồi dào.

Vào ngày cuối năm 2021, Hòa Phát đang nắm giữ khoảng 22.500 tỷ đồng tiền mặt và hơn 18.200 tỷ đồng tiền gửi ngân hàng kỳ hạn dưới một năm, tức là tổng tiền mặt và tiền gửi ngắn hạn tương đương gần 1,8 tỷ USD.

Tuy nhiên, Ban Lãnh đạo Tập đoàn không có chủ trương mua cổ phiếu quỹ trong thời gian này do một số nguyên nhân sau:

Thứ nhất, trước đây các công ty đại chúng có thể mua cổ phiếu quỹ với mục đích đầu tư, bình ổn giá và bán khi giá cổ phiếu tăng cao và Hòa Phát cũng đã từng mua cổ phiếu quỹ sau đó bán ra khi có nhu cầu.

Tuy nhiên việc mua cổ phiếu quỹ đã có thay đổi theo quy định của nhà nước cụ thể như sau: Từ ngày 1/1/2021 Công ty đại chúng mua cổ phiếu quỹ phải giảm vốn điều lệ tương ứng với tổng giá trị tính theo mệnh giá số cổ phiếu mua lại theo Điều 36 Luật Chứng khoán năm 2019, như vậy cổ phiếu quỹ đã mua về sẽ không bán lại được.

 Giá cổ phiếu HPG hiện còn thấp hơn khá nhiều so với đỉnh lịch sử ngày 28/10/2021.

Thứ hai, nếu Hòa Phát mua cổ phiếu quỹ thì sẽ có các vướng mắc sau:

a. Vốn điều lệ của Công ty mẹ Hòa Phát hiện tại là hơn 44.700 tỷ đồng trong khi tổng vốn điều lệ của các công ty con cấp 1 trong Tập đoàn là 63.100 tỷ đồng. Tổng vốn điều lệ của các công ty con đang lớn hơn vốn điều lệ Công ty mẹ. Trong trường hợp mua cổ phiếu quỹ, vốn điều lệ của Công ty mẹ sẽ giảm hơn nữa, dẫn tới mất cân đối, không tương xứng với quy mô Tập đoàn.

b. Vi phạm cam kết với các tổ chức, định chế tài chính đang cấp tín dụng cho Hòa Phát. Khi Hòa Phát vay tiền đã cam kết không giảm vốn điều lệ và sẽ thông báo với ngân hàng khi có thay đổi.

Vì những lý do trên, Tập đoàn Hòa Phát sẽ không mua cổ phiếu quỹ ở thời điểm này.

 

Tập đoàn Hòa Phát đang chuẩn bị khởi công giai đoạn 2 của Khu Liên hợp Sản xuất Gang thép Hòa Phát Dung Quất tại tỉnh Quảng Ngãi. Dự án có diện tích 280 ha, công suất thiết kế 5,6 triệu tấn thép cuộn cán nóng (HRC), tổng mức đầu tư dự kiến 85.000 tỷ đồng.

Ngày 17/3 vừa qua, Hòa Phát đã ký hợp đồng tín dụng trị giá 35.000 tỷ đồng với 8 ngân hàng lớn để thu xếp vốn cho dự án Dung Quất giai đoạn 2 nói trên. Đây là khoản vay lớn nhất từ trước tới nay của Hòa Phát với các ngân hàng, có thời hạn 7 năm, ân hạn hai năm. Thời gian rút vốn là 24 tháng kể từ ngày giải ngân đầu tiên.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

Đức Quyền