|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

99 nhà đầu tư tham gia đợt chào bán 73 triệu cp để hoán đổi nợ của Xây dựng Hoà Bình, Thép SMC được phân phối nhiều nhất

18:29 | 10/05/2024
Chia sẻ
99 nhà đầu tư này cũng chính là chủ nợ của Xây dựng Hoà Bình. Trong đó, Thép SMC - doanh nghiệp thép trên HOSE được phân phối gần 10,5 triệu cổ phiếu trong đợt chào bán.

CTCP Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình (Mã: HBC) vừa công bố nghị quyết HĐQT thông qua việc triển khai phương án phát hành cổ phiếu để hoán đổi nợ hiện hữu của công ty với các chủ nợ gồm nhà cung cấp, nhà thầu phụ, nhà sản xuất của công ty. Kế hoạch này đã được thông qua tại ĐHĐCĐ thường niên 2024.

Doanh nghiệp thông tin số cổ phần dự kiến chào bán trước đó là 74 triệu cổ phiếu. Song kể từ khi nghị quyết này được thông qua đến nay, vì một số lý do như Xây dựng Hoà bình đã thanh toán nợ cho một số chủ nợ, một số chủ nợ thay đổi ý định hoán đổi nợ nên Xây dựng Hoà Bình dự kiến sẽ phát hành hơn 73 triệu cổ phiếu. 

Ngoài ra, trong trường hợp các chủ nợ thay đổi ý định và không đồng ý hoán đổi nợ, HĐQT công ty quyết định sẽ huỷ bỏ số lượng cổ phiếu dự kiến phát hành tương ứng của chủ nợ. 

Giá phát hành là 10.000 đồng/cp, cao hơn 34% so với thị giá cổ phiếu HBC chốt phiên 10/5 (7.450 đồng/cp).

Thời gian phát hành dự kiến được thực hiện trước đợt chào bán cổ phiếu riêng lẻ, dự kiến trong quý II đến quý IV năm nay, sau khi được Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận. 

 Ảnh: Xây dựng Hoà Bình.

Theo công bố, danh sách nhà đầu tư tham gia đợt chào bán này gồm 99 doanh nghiệp - tất cả đều không nắm giữ cổ phần nào tại Xây dựng Hoà Bình và đều là nhà đầu tư trong nước.

Đơn vị được phân phối lượng cổ phiếu lớn nhất trong danh sách này là CTCP Đầu tư Thương mại SMC (Mã: SMC) với số dư nợ gốc tại ngày 31/12/2023 là gần 105 tỷ. Do đó, số lượng cổ phiếu dự kiến được phân phối cho SMC để hoán đổi nợ là gần 10,49 triệu cổ phiếu, tương đương tỷ lệ sở hữu hơn 3% sau đợt chào bán.

Công ty được phân phối nhiều thứ hai trong danh sách là Công ty TNHH MTV Máy Xây dựng Matec với số dư nợ cuối năm ngoái là gần 89 tỷ, tương ứng số cổ phiếu dự kiến được phân phối là gần 8,9 triệu cổ phiếu HBC. Sau phát hành, tỷ lệ sở hữu của Matec tại Xây dựng Hoà Bình là 2,55%. 

Matec là công ty con do Xây dựng Hoà Bình nắm 100% vốn. Cuối tháng 3, HĐQT đã khởi động lại phương án việc thoái toàn bộ vốn tại đơn vị này. Matec được thành lập vào năm 2010, là công ty con của Hòa Bình để thực hiện quản lý và khai thác toàn bộ số máy móc, thiết bị cho tập đoàn. 

Doanh nghiệp được phân phối lượng cổ phiếu cao thứ ba trong danh sách là CTCP Đầu tư Thương mại và Kỹ thuật Hoà Bình (tên mới là CTCP Đầu tư Phát triển Daiwa) có dư nợ gần 91 tỷ cuối năm ngoái. Giá trị khoản nợ phải trả được hoán đổi là 36 tỷ, tương ứng với số cổ phần dự kiến được phân phối là 3,6 triệu đơn vị. Sau phát hành, Daiwa có thể tăng tỷ lệ nắm giữ tại ông lớn ngành xây dựng này lên hơn 1%.

Hoàng Kiều

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 20/6: Lưu ý phiên đáo hạn phái sinh
Theo dự báo của công ty chứng khoán, VN-Index có thể sẽ tiếp tục đi ngang quanh mức hiện tại và không loại trừ khả năng biến động mạnh trong phiên kế tiếp vì đây là ngày đáo hạn của hợp đồng tương lai tháng 6/2024.