|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Xây dựng Hòa Bình khởi động lại việc bán vốn Matec

09:30 | 26/03/2024
Chia sẻ
Đây là lần thứ 2 công ty xây dựng muốn bán vốn Matec, sau thương vụ chuyển nhượng giá trị 1.100 tỷ đồng bất thành với Ashita Group hồi năm ngoái.

Hội đồng quản trị Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (Mã: HBC) đã chấp thuận việc chuyển nhượng 100% vốn góp của tại Công ty TNHH MTV Máy Xây dựng Matec cho nhà đầu tư có đủ năng lực tài chính, với giá trị chuyển nhượng tốt nhất.  

Matec được thành lập vào năm 2010, là công ty con của Hòa Bình để thực hiện quản lý và khai thác toàn bộ số máy móc, thiết bị cho tập đoàn. Kể từ khi thành lập đến nay, Matec chỉ tăng vốn một lần vào năm 2010, từ 10 tỷ lên 20 tỷ đồng.

Trước đó, vào tháng 6/2023, Xây dựng Hòa Bình từng công bố bán vốn công ty này cho Tập đoàn Ashita Group, với tổng giá trị chuyển nhượng là 1.100 tỷ đồng. Việc chuyển nhượng nằm trong kế hoạch tái cấu trúc doanh nghiệp khi tình hình kinh doanh gặp khó khăn.

Lãnh đạo Hòa Bình khi đó thông tin nếu hoàn tất thương vụ chuyển nhượng sẽ bổ sung hơn 1.100 tỷ đồng nguồn vốn vào các hoạt động kinh doanh. Các bất động sản của Matec mua từ nhiều năm trước cũng được định giá lại theo chuẩn mực kế toán quốc tế, sẽ làm tăng thêm vốn chủ sở hữu. 

 Nguồn: HL tổng hợp.

Tuy nhiên, đến ngày 24/10/2023, Hội đồng quản trị tập đoàn này lại bất ngờ thông báo nhận chuyển nhượng lại 100% phần vốn góp của Matec dù mới chuyển nhượng đi hơn 4 tháng. Tổng giám đốc Lê Văn Nam được cử làm người đại diện phần vốn. 

CEO Lê Văn Nam lý giải thương vụ bất thành do đối tác nhận chuyển nhượng gặp khó khăn trong việc xoay xở tài chính, không sắp xếp được nguồn thu như cam kết. Đồng thời sau khi cân nhắc lại, ban điều hành nhận thấy nếu chuyển nhượng tài sản, Hòa Bình phải chịu áp lực lớn về tăng trưởng doanh thu hàng năm.  

Xây dựng Hòa Bình thông báo ngày 3/4 tới đây là ngày cuối cùng chốt danh sách cổ đông tham dự ĐHĐCĐ thường niên 2024. Đại hội dự kiến tổ chức ngày 25/4 theo hình thức trực tuyến.

Năm nay, công ty xây dựng đặt mục tiêu doanh thu 10.800 tỷ và lợi nhuận sau thuế 433 tỷ đồng. Đây là mức lợi nhuận tương đương với năm 2019, trước khi các doanh nghiệp xây dựng bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19 và sự suy giảm của thị trường bất động sản.

Việc có lãi là mục tiêu cấp thiết tại Hòa Bình bởi doanh nghiệp này đã bị lỗ liên tiếp 2 năm trước đó. Năm 2023, công ty lỗ ròng 778 tỷ đồng và năm trước đó lỗ kỷ lục 2.567 tỷ đồng. Tổng lỗ lũy kế đến cuối năm ngoái ở mức 2.878 tỷ đồng (bằng 105% vốn điều lệ). 

Huy Lê

Chuyên gia: Chính sách tài khoá và tiền tệ đã đến ngưỡng cao nhất trong hỗ trợ tăng trưởng
Chuyên gia Nguyễn Đức Hùng Linh cho rằng sau giai đoạn liên tục bơm thêm các gói hỗ trợ và hạ lãi suất, chúng ta đã đến ngưỡng cao nhất của chính sách tài khoá và tiền tệ để hỗ trợ tăng trưởng.