|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

8 điều thú vị về Australia - đất nước cung cấp năng lượng cho châu Á tăng trưởng

06:23 | 18/07/2021
Chia sẻ
Australia được biết đến với cái tên "đất nước may mắn" và "đất nước của sự sung túc" (land of plenty). Tuy những biệt danh này có lẽ bắt nguồn từ những cảnh quan đẹp và bãi biển ngập nắng, chúng cũng đúng khi nói về điều kiện kinh tế của Australia.
8 điều thú vị về Australia - đất nước của sự sung túc - Ảnh 1.

Australia là nước lớn thứ 6 thế giới nhưng chỉ có khoảng 25 triệu dân. (Ảnh: TD).

Nhắc đến Australia là nhắc đến khí hậu khô và sa mạc. Gần 20% diện tích đất đai của Australia là sa mạc, nằm sâu trong đất liền. Sa mạc ở Australia kéo dài mênh mông và thường được người dân gọi là vùng "outback". Những khu vực này hầu như không có người ở. Chỉ có một số ít đường xá chạy xuyên qua chúng để phục vụ cho hoạt động khai thác khoáng sản. Phần lớn dân cư Australia sống ở các đô thị ven bờ biển. 

Dù đất đai khô cằn và khí hậu khắc nghiệt nhưng Australia lại có nhiều tài nguyên thiên nhiên. Nguồn lực quý giá này và vị trí gần gũi với châu Á đã mang lại cho Australia nền tảng kinh tế vững chắc để phát triển.

Từ 2001 đến 2019, tổng xuất khẩu tài nguyên và năng lượng của Australia đã tăng gấp 5 lần lên khoảng 291 tỷ AUD (tương đương 209 tỷ USD). Năm 2020, Australia đã vượt qua Qatar để trở thành nhà xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) lớn nhất thế giới.

Sức mạnh lâu dài về tài nguyên của Australia có vẻ vô cùng vững chắc. Australia là nước có trữ lượng quặng sắt, vàng, chì và kẽm lớn nhất thế giới, cũng như trữ lượng bôxít, kền, lithium và cobalt đứng nhì toàn cầu.

Với trữ lượng uranium lớn nhất thế giới, trữ lượng than nâu lớn thứ hai và lượng xuất khẩu LNG khổng lồ, Australia hiện là nhà cung cấp năng lượng chính cho các nền kinh tế châu Á.

8 điều thú vị về Australia - đất nước của sự sung túc - Ảnh 2.

Tài nguyên thiên nhiên cũng là sợi dây níu kéo quan hệ Australia và Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Trong thời gian gần đây, quan hệ giữa hai nước rạn nứt trầm trọng vì nghi vấn nguồn gốc COVID-19 và cáo buộc vi phạm nhân quyền tại Tân Cương và Tây Tạng. Dù Bắc Kinh đã có nhiều biện pháp trả đũa, nhưng Trung Quốc vẫn không thể ngừng mua quặng sắt và LNG từ Australia.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự đoán Australia sẽ trở thành nền kinh tế lớn thứ 12 thế giới vào năm 2021, tăng hai bậc so với năm 2019. GDP của Australia sẽ vào khoảng 2.000 tỷ AUD (1.600 tỷ USD). Australia là nơi sinh sống của 0,3% dân số thế giới, nhưng chiếm 1,7% nền kinh tế toàn cầu.

8 điều thú vị về Australia

1. Hay gặp thảm họa tự nhiên

8 điều thú vị về Australia - đất nước của sự sung túc - Ảnh 3.

Cháy rừng tại Australia. (Ảnh: Redux Pictures).

Tự nhiên trao cho Australia nhiều nguồn lợi về tài nguyên nhưng cũng gây ra nhiều tổn thất cho nước này. Australia có lịch sử dài về thiên tai, bao gồm cháy rừng, lũ lụt, động đất, bão, lốc xoáy và lở đất. Thiên tai gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng trong những năm gần đây, cả về người và của.

Tổn thất từ các thảm họa thời tiết khắc nghiệt ở Australia đã tăng hơn gấp đôi kể từ thập niên 1970, lên tới 35 tỷ USD trong giai đoạn 2010-2019.

2. Có hơn 10.000 bãi biển

8 điều thú vị về Australia - đất nước của sự sung túc - Ảnh 4.

Nudey Beach, một trong những bãi biển đẹp nhất Australia. (Ảnh: Tourism & Events Queensland).

Tổng cộng, Australia có hơn 10.000 bãi biển, có nghĩa là nếu ghé thăm một bãi biển mới mỗi ngày, một người sẽ mất hơn 27 năm mới đi hết.

3. Chuột túi đông gấp đôi người

8 điều thú vị về Australia - đất nước của sự sung túc - Ảnh 5.

(Ảnh: Laura Brown Instagram).

Đúng với biệt danh "xứ sở chuột túi", ở Australia bạn sẽ nhìn thấy nhiều chuột túi hơn là người. Tạp chí National Geographic cho biết vào năm 2019 có tới 50 triệu con chuột túi sinh sống ở Australia, trong khi đó dân số của nước này là 25,3 triệu người. Thậm chí năm 2016, các nhà sinh thái còn khuyến khích người dân ăn thịt kangaroo nhằm bảo vệ cân bằng môi trường.

4. Hàng rào dài nhất thế giới

8 điều thú vị về Australia - đất nước của sự sung túc - Ảnh 6.

Một phần của Hàng rào dingo. (Ảnh: ABC News).

Trung Quốc có Vạn Lý Trường Thành để ngăn quân xâm lược, Australia có "trường thành" để ngăn chó tấn công. Hàng rào dingo có tổng chiều dài 5.531 km, được dựng lên vào cuối những năm 1800 để bảo vệ đất trồng trọt khỏi thỏ. Sau đó, nó đã được sửa đổi để bảo vệ vật nuôi, đặc biệt là cừu, khỏi chó dingo.

5. Lý do Canberra được chọn làm thủ đô

Canberra được chọn là thủ đô của Australia để giải quyết tranh chấp giữa Sydney và Melbourne, cả hai đều muốn trở thành trung tâm hành chính của đất nước.

6. Xuất khẩu lạc đà cho Arab Saudi

8 điều thú vị về Australia - đất nước của sự sung túc - Ảnh 7.

Lạc đà hoang dã tại Australia. (Ảnh: Getty Images).

 Australia có khoảng 1 triệu lạc đà hoang dã, một trong những quốc gia có đàn lạc đà lớn nhất thế giới. Arab Saudi nhập khẩu lạc đà từ Australia. Nguyên nhân là lạc đà gốc Arab Saudi được nhân giống làm vật nuôi và để đua, còn lạc đà Australia được sử dụng để lấy thịt.

7. Chuột túi và chim trên quốc huy Australia

8 điều thú vị về Australia - đất nước của sự sung túc - Ảnh 8.

Quốc huy Australia. (Ảnh: WikiMedia Commons).

Cả chuột túi và chim emu đều xuất hiện trên quốc huy của Australia. Cả hai loài vật này đều không thể bước lùi, nên hình ảnh của chúng mang ý nghĩa đất nước luôn tiến về phía trước.

8. Sa mạc Great Victoria còn lớn hơn nước Anh

8 điều thú vị về Australia - đất nước của sự sung túc - Ảnh 9.

Một bộ phận của sa mạc Great Victoria. (Ảnh: Shutterstock).

Diện tích của Sa mạc Great Victoria và nước Anh lần lượt là 418.750 km2 và 242.500 km2. Phần lớn khu vực sa mạc này chưa được thăm dò. Tại sa mạc này có diễn ra một số hoạt động khai thác tài nguyên nhưng lại xung đột với hoạt động bảo tồn.

Giang