|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

7 điều cần cân nhắc trước khi quyết định vay mua nhà, mua xe,...

06:32 | 23/09/2021
Chia sẻ
Khi tài chính eo hẹp, bạn có thể nghĩ tới việc vay nợ một khoản tiền nhưng bạn cần cân nhắc kỹ trước đó để đảm bảo vẫn quản lý tốt tài chính.

Có nhiều lý do để một người quyết định thực hiện một khoản vay nợ, chẳng hạn như mua xe, sửa nhà, đi du lịch hay trang trải sinh hoạt phí khi bất ngờ bị mất việc. Các khoản vay cá nhân không quá lớn được đánh giá là linh hoạt và có thể trở thành khoản tiền cứu cánh cho bạn khi cần thiết, theo Fox Business.

Mặc dù vậy, nếu muốn quản lý tài chính cá nhân thực sự hiệu quả, bạn nên nghiên cứu kỹ lưỡng các lựa chọn của mình để tránh rơi vào cái bẫy vay nợ với nhiều điều khoản không hợp lý.

Cách tốt nhất là hãy tự hỏi và trả lời các câu hỏi trọng tâm trước khi quyết định khoản vay mục tiêu có phù hợp với điều kiện tài chính của bạn hay không.

Cẩn thận khi vay nợ để có tài chính cá nhân an toàn

1. Khi nào thì bạn cần vay nợ?

Một khoản vay nợ vẫn có thể là ý tưởng tốt nếu bạn có đủ khả năng thanh toán hàng tháng, và dĩ nhiên, bạn cũng cần có đủ điều kiện để nhận mức lãi suất hợp lý. Bạn có thể tìm hiểu mức lãi xuất của các ngân hàng bằng công cụ tra cứu trực tuyến, tìm hiểu xem với điều kiện tài chính của mình ở hiện tại thì có những loại khoản vay với lãi suất như thế nào thì bạn đủ điều kiện?

Để quản lý tài chính hiệu quả, hãy cân nhắc trước khi vay nợ - Ảnh 1.

Cân nhắc thật nhiều điều trước khi vay nợ để tài chính cá nhân của bạn luôn được kiểm soát tốt. (Nguồn: iStock)

Bạn cần nhớ rằng, nên tránh những người tiếp thị cho vay, những bên cho vay tín dụng không uy tín hay những lời hứa hẹn có thể nhận tiền mà không cần kiểm tra tín dụng. Họ có thể là những đơn vị cho vay nặng lãi hay tín dụng đen với lãi suất quá cao. Ở Mỹ, một số "tín dụng xấu" và những người cho vay ngắn hạn tính lãi suất lên đến 300%. Khi vướng phải khoản nợ với lãi suất như vậy, bạn gần như chắc chắn sẽ không có khả năng hoàn trả và tài chính cá nhân của bạn cũng sớm sụp đổ.

2. Tôi cần vay bao nhiêu tiền?

Trước khi đăng ký một khoản vay, bạn hãy bình tĩnh ngồi xuống và tìm ra chính xác số tiền bạn cần, sau đó, hãy cố gắng chỉ vay nhiều nếu bạn có thể đủ khả năng trả lại. Nếu bạn dự định vay một khoản vay cá nhân để hợp nhất lại khoản nợ khác (trả tất cả nợ lẻ tẻ ở chỗ khác) thì người cho vay của bạn có thể yêu cầu các con số cụ thể về khoản nợ bạn đang mắc. 

Một số người cho vay tính phí khởi tạo khoản vay, điều này có thể làm tăng tổng số tiền vay của bạn hoặc giảm số tiền bạn nhận được từ khoản vay - nghĩa là bạn vay 5 triệu nhưng thực tế có thể chỉ nhận được 4,5 triệu.

3. Tôi phải trả lại khoản vay trong bao lâu?

Người cho vay của bạn sẽ thảo luận về các điều khoản trả nợ với bạn. Thông thường, các khoản vay cá nhân có thời hạn trả nợ từ 1 đến 5 năm (có thể ngắn hơn hoặc dài hơn) và lời khuyên từ các chuyên gia tài chính là nếu bạn muốn tiết kiệm tiền nhất thì nên chọn thời hạn trả nợ ngắn. 

Dĩ nhiên, thời hạn trả nợ dài hơn cũng sẽ giúp bạn chỉ phải trả mỗi tháng một số tiền nhỏ hơn.

4. Làm thế nào để tôi nhận được lãi suất tốt cạnh tranh nhất?

Nếu bạn muốn đủ điều kiện nhận lãi suất tốt nhất, có một số điều bạn có thể làm để giúp thuyết phục người cho vay đưa ra các điều khoản tốt nhất như là: Có điểm tín dụng tốt; luôn thanh toán đúng hạn cho các khoản vay nợ khác; giảm tỷ lệ nợ trên thu nhập; tăng thu nhập; có tài sản thế chấp và chọn thời hạn trả nợ ngắn hơn.

5. Khoản vay có ảnh hưởng đến điểm tín dụng của tôi không?

Các khoản vay nợ ảnh hưởng đến điểm tín dụng của bạn. Khi bạn đăng ký bất kỳ khoản vay nào ở ngân hàng, thông tin được bao gồm trong báo cáo tín dụng của bạn và có thể ảnh hưởng đến điểm số. Nếu bạn có quá nhiều truy vấn, điểm của bạn có thể giảm xuống và sau này sẽ bị hạn chế một số tiện ích tín dụng. Dù vậy, nếu bạn có thể trả đúng hạn tất cả các khoản vay thì điều này không ảnh hưởng nhiều.

6. Tôi nên vay nợ ở đâu?

Có nhiều ngân hàng, quỹ, công ty tài chính cung cấp các dịch vụ cho vay. Tùy vào tình hình tài chính hiện có, bạn hãy tìm hiểu kỹ, nhờ tư vấn và so sánh. Ít nhất, hãy đảm bảo rằng nơi bạn thực hiện các khoản vay là uy tín, lãi suất ở mức chấp nhận được, không đi kèm các điều khoản mơ hồ hay bất lợi cho bạn.

7. Sự khác biệt giữa khoản vay có bảo đảm và khoản vay không thế chấp là gì?

Khi bạn vay một khoản nợ, bạn có thể đủ điều kiện để được vay có bảo đảm hoặc không cần thế chấp. Với những khoản vay nhỏ thì có thể không cần thế chấp, có nghĩa là người cho vay sẽ giao tiền cho bạn chỉ với chữ ký nhận nợ của bạn. 

Trong khi đó, những khoản vay lớn hơn sẽ cần tài sản thế chấp là xe máy, ô tô hay đất nhà. Nếu bạn không thực hiện thanh toán đúng hạn, người cho vay có thể lấy tài sản thế chấp của bạn.

Thu Phương