Nhà đất

60% dự án nhà ở chậm tiến độ tại Vĩnh Phúc, nhiều dự án lớn hết hạn đầu tư

10:22 | 12/09/2019

Chia sẻ

Tính đến tháng 7/2019, toàn tỉnh Vĩnh Phúc có 73 dự án phát triển nhà ở, khu đô thị mới, khu chức năng đô thị. Trong đó, có đến 44 dự án chậm tiến độ. Trong số 44 dự án chậm tiến độ này, có 20 dự án đã hết hạn đầu tư, chủ đầu tư chưa làm hồ sơ xin gia hạn đầu tư.
ngay3

44/73 dự án đô thị, nhà ở tại Vĩnh Phúc chậm tiến độ. (Ảnh: https://vinhphuc.gov.vn)

Theo thống kê của Sở Xây dựng Vĩnh Phúc, tính đến tháng 7/2019, toàn tỉnh này có 73 dự án phát triển nhà ở, khu đô thị mới, khu chức năng đô thị, với diện tích trên 2.708 ha. Tuy nhiên, có 44/73 dự án đô thị, nhà ở đang triển khai chậm tiến độ, chưa có dự án đầu tư hoàn chỉnh đạt 100% cả về qui mô, tiến độ theo chấp thuận đầu tư.

Trong số 44 dự án chậm tiến độ, có 20 dự án đã hết hạn đầu tư, chủ đầu tư chưa làm hồ sơ xin gia hạn đầu tư.

Trong đó có thể kể tên một số dự án như: Dự án khu đô thị mới chùa Hà Tiên, dự án khu nhà ở thu nhập thấp Vinaconex Xuân Mai, dự án khu nhà ở đô thị Quảng Lợi, khu trung tâm văn hóa, thể thao và giải trí Vĩnh Phúc, khu nhà ở đô thị khu dân cư số 3, khu đô thị sinh thái Sông Hồng Nam Đầm Vạc, khu trung tâm thương mại Vĩnh Phúc, khu biệt thự và vui chơi giải trí Đại Lải, khu đô thị Hùng Vương - Tiền Châu...

Theo UBND Tỉnh Vĩnh Phúc, nguyên nhân dẫn đến các dự án chậm tiến độ là do nhiều dự án đã thực hiện việc thu hồi đất từ những năm 2003, 2004 nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thiện việc giải phóng mặt bằng; nhiều vị trí trong phạm vi dự án có một số tổ chức, cá nhân đã xây dựng công trình kiên cố lấn chiếm, không phép. 

Bên cạnh đó, trong giai đoạn 2011 - 2013, kinh tế suy thoái, thị trường bất động sản đóng băng làm một số chủ đầu tư thua lỗ, không đủ năng lực tiếp tục đầu tư vào các dự án bất động sản. 

Ngoài ra, còn do công tác quản lí qui hoạch xây dựng, đầu tư xây dựng, kiểm tra, thanh tra, xử lí các vi phạm của cơ quan chức năng, chính quyền địa phương còn chưa kiên quyết, thường xuyên. Các chủ đầu tư thiếu trách nhiệm trong việc quản lí đầu tư xây dựng theo thiết kế, qui hoạch.

Từ thực trạng trên, UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết đã chỉ đạo Sở Xây dựng tập trung hoàn thành qui hoạch các phân khu và quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị Vĩnh Phúc, trong đó, xác định rõ lộ trình ưu tiên đầu tư xây dựng trung và dài hạn, tạo bước đột phá về xây dựng hạ tầng khung đô thị. 

Riêng đối với các dự án hết hạn đầu tư, chậm tiến độ, UBND tỉnh Vĩnh Phúc có văn bản yêu cầu các chủ đầu tư thực hiện các thủ tục xin phép gia hạn đầu tư dự án trong quí III và có cam kết rõ ràng các mốc thời gian thực hiện dự án.

UBND tỉnh Vĩnh Phúc cũng cho biết, trước mắt đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan nghiên cứu, thực hiện thu hồi đối với 2 dự án.

Đó là Dự án khu đô thị mới Núi Bầu – khu vực 2, diện tích 29,3 ha, tại các phường Liên Bảo, Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên do Công ty TNHH xây dựng và dịch vụ Xuân Tiến Hòa Bình và dự án khu nhà ở Hoàng Vương, diện tích 14,42 ha, tại xã Đạo Đức, huyện Bình Xuyên do Công ty cổ phần đầu tư số 1 làm chủ đầu tư.

Thu Hà