|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

6 xu hướng sẽ 'khuynh đảo' thị trường công nghệ 2018

08:56 | 16/02/2018
Chia sẻ
Cuộc chạy đua của các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam năm nay dự báo sẽ xoay quanh 6 xu hướng cũng đang "làm mưa làm gió" trên toàn cầu.
6 xu huong se khuynh dao thi truong cong nghe 2018 Nga và Trung Quốc áp đảo Mỹ trên thị trường công nghệ điện hạt nhân?
6 xu huong se khuynh dao thi truong cong nghe 2018 Đại gia bán hàng công nghệ giành giật mảng điện thoại di động

Theo "Báo cáo tình hình, những dự báo và xu hướng của ngành trong năm 2018" của TopDev, 6 xu hướng công nghệ "hot" nhất sẽ định hình sự phát triển của ngành công nghệ Việt Nam năm nay bao gồm: trí tuệ nhân tạo (AI), chuỗi khối (Blockchain), Internet vạn vật (IOT), thực tế ảo tăng cường (AR), kết hợp app-web (Cross-platform) và điện toán đám mây (Cloud).

6 xu huong se khuynh dao thi truong cong nghe 2018

Nhìn chung, các xu hướng này không có thay đổi nhiều so với những dự đoán năm 2017. Tuy vậy, theo đánh giá của các chuyên gia, với tốc độ phát triển vượt bậc của công nghệ, năm 2018 sẽ tiếp tục là một cột mốc đáng nhớ cho ngành IT cũng như công nghệ nói chung.

Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – AI)

TopDev đánh giá, trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – AI) và Machine Learning thực sự đã len lỏi vào từng ngóc ngách trong cuộc sống hàng ngày, nhưng cuộc cách mạng này cũng chỉ mới thực sự bắt đầu.

Năm 2017 vừa qua là năm đặt nền móng cho sự phát triển công nghệ này ở Việt Nam, khi các “ông lớn” trong nước như FPT, Viettel, VNG… đều đã rục rịch nghiên cứu và cho ra đời nhiều giải pháp, ý tưởng phát triển sản phẩm ứng dụng AI vào thực tế cuộc sống.

"Tuy nhiên, 'mỏ vàng' AI không chỉ mở cửa cho những 'ông lớn', mà đây còn là mảnh đất màu mỡ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Vì thế, để không bị bỏ lại phía sau, các doanh nghiệp trẻ Việt Nam cũng nên tận dụng lợi thế nguồn lực năng động, sáng tạo của mình để tiếp thu nghiên cứu và khai thác thị trường đầy tiềm năng này", báo cáo nhận xét.

Chuỗi khối (Blockchain)

6 xu huong se khuynh dao thi truong cong nghe 2018

Bản báo cáo cũng cho rằng, năm 2017 là một năm khó quên đối với công nghệ Blockchain, chính nhờ vào sự nổi lên của Bitcoin và các đồng tiền số khác.

Tiền ảo là lý do khiến một bộ phận dư luận lo ngại. Người ta nghi ngờ rằng nó như một quả bom nổ chậm, tiềm ẩn nhiều rủi ro và có thể “phản bội” chính mục đích cốt lõi của Blockchain. Thế nhưng, theo các đánh giá, nhu cầu nghiên cứu ứng dụng công nghệ này của các công ty tổ chức vẫn không có dấu hiệu sụt giảm.

Đáng chú ý hơn, những tác động và tiềm năng của công nghệ này còn lan toả đến nhiều lĩnh vực khác nhau như bảo mật, tài chính, an toàn thực phẩm...

"Blockchain tiếp tục được kỳ vọng là xu thế sẽ khuấy đảo thị trường công nghệ Việt Nam trong năm nay. Đây có thể là cơ hội vàng cho các bạn lập trình viên hiện nay - những người trẻ muốn dấn thân và tìm hiểu những công nghệ mới", TopDev nhận xét.

Nhóm công nghệ phát triển nhờ di động lên ngôi

Thời đại công nghệ di động bùng nổ đang hướng mọi người về ứng dụng di động nhiều hơn. Đây chính là lý do tại sao các xu hướng Cross-platform, IoT, AR dự báo sẽ mang đến không ít thay đổi và ảnh hưởng đối với ngành công nghệ năm nay.

Cụ thể, Cross-platform – kết hợp giữa app và web dự kiến sẽ tiếp tục “hoành hành”, mang đến những trải nghiệm thống nhất, phục vụ cho nhu cầu tiếp cận và kết nối với người dùng.

Xu hướng công nghệ IoT – Vạn vật kết nối cũng được dự báo sẽ phát triển tích cực và đem lại lợi nhuận lớn cho các công ty trong sân chơi mới này.

Bên cạnh Cross-platform, các ứng dụng – thiết bị cũng sẽ được thiết kế theo xu hướng IoT và đi kèm với nhiều framework mới để mang đến những trải nghiệm đặc sắc hơn cho người dùng.

Ứng dụng AR (Augmented Reality) - công nghệ Thực tế ảo tăng cường, nhờ có sự phát triển của ứng dụng mobile cũng ngày càng trưởng thành, lớn mạnh hơn.

"Có thể trước đây, AR có khởi đầu chưa mấy thuận lợi và chưa được đón nhận rộng rãi, nhưng các chuyên gia tin rằng đó là bước đệm cho những đột phá mới hơn, lớn hơn của công nghệ này trong tương lai gần", báo cáo viết.

Viễn Thông