Kinh doanh

6 quan điểm sai lầm về con đường làm giàu của các triệu phú

07:00 | 26/01/2021

Chia sẻ

Tin vào quan điểm sai lầm về cách các triệu phú làm nên khối tài sản ấn tượng của họ có thể khiến bạn đánh mất nhiều cơ hội xây dựng sự giàu có của riêng mình.

Nếu bạn không tin rằng mình có thể trở thành triệu phú thì có lẽ bạn sẽ không bao giờ thật sự trở thành triệu phú. Đó là quan điểm của Chris Hogan, tác giả cuốn sách " Everyday Millionaires: How Ordinary People Built Extraordinary Wealth — and How You Can Too" (tạm dịch: Các triệu phú mỗi ngày: Cách người bình thường tạo nên sự giàu có phi thường - và cách bạn cũng có thể làm được).

Cuốn sách mới xuất bản này bao gồm những phát hiện, khám phá của Hogan từ một nghiên cứu kéo dài 7 tháng về hơn 10.000 triệu phú Mỹ (được định nghĩa là những người có giá trị tài sản ròng ít nhất 1 triệu USD) với nhóm nghiên cứu Dave Ramsey. 

Họ đã thấy rằng rất nhiều quan điểm về cách người giàu có làm nên sự giàu có của họ là không chính xác và tin vào những điều đó có thể là rào cản ngăn bạn trở thành triệu phú.

Những quan điểm sai lầm về cách kiếm tiền, làm giàu của các triệu phú

1. Các triệu phú thừa được thừa kế khối tài sản kếch xù

Trong cuốn sách của mình, ông Hogan viết: "Hầu hết các triệu phú đều là những người giàu thuộc thế hệ đầu tiên. Điều đó có nghĩa là họ đã làm việc chăm chỉ, hi sinh và sống có kế hoạch". Chưa đến 1/4 số triệu phú mà Hogan nghiên cứu nhận được tài sản thừa kế - trong đó, 16% nhận được 100.000 USD và chỉ 3% nhận được tối thiểu 1 triệu USD.

2. Trở thành triệu phú nhờ may mắn

"Mọi người coi sự giàu có giống như một tia sét đánh, như thể họ không kiểm soát được thời gian và địa điểm mà tia sét triệu phú sẽ giáng xuống tiếp theo", ông Hogan nhận định. Ngược lại, nghiên cứu của ông cho thấy hầu hết các triệu phú đều tự lập, có nghĩa là họ đã làm việc chăm chỉ để xây dựng sự giàu có của mình ngay từ đầu. 

Hơn 3/4 số triệu phú ông tìm hiểu đều khẳng định rằng bất cứ ai cũng có thể giàu lên nếu sống có kỷ luật và làm việc chăm chỉ. Dĩ nhiên, sự chăm chỉ không phải yêu cầu duy nhất, bạn còn cần có khả năng tự phục hồi sau thất bại và kiên trì, nỗ lực.

3. Triệu phú sẵn sàng đầu tư mạo hiểm

6 quan điểm sai lầm về con đường làm giàu của các triệu phú - Ảnh 1.

Các triệu phú không ra quyết định mơ hồ mà có tính toán kĩ lưỡng mỗi khi đầu tư. Ảnh: Entrepreneur

Một quan điểm "sai trái" khác về con đường làm giàu là hầu hết triệu phú đều sẵn sàng đầu tư mạo hiểm. Thế nhưng, nghiên cứu của ông Hogan chỉ ra rằng: "Các triệu phú đều hiểu rằng rủi ro là thứ cần được quản lí chứ không thể tránh khỏi. 

Họ chỉ đơn giản là bước đi cẩn thận, cân nhắc giữa rủi ro và cơ hội tiềm năng, sau đó tiến về phía trước một cách thận trọng và tự tin, biết rằng thành công nằm trong tay họ".

Nhiều triệu phú cũng sử dụng một chiến lược đầu tư đơn giản nhưng ít rủi ro. Chiến lược này cũng được các chuyên gia như Warren Buffett khuyến nghị.

4. Các triệu phú chấp nhận rủi ro một cách ngớ ngẩn để nhanh giàu

Hogan gọi việc xây dựng sự giàu có là một "cuộc chơi dài hạn". Ông nói, hầu hết các triệu phú đều xây dựng khối tài sản của họ với điểm khởi đầu thấp và tiến trình "chậm chạp". Điều này nghĩa là họ phải mất nhiều thập kỷ để trở thành triệu phú, chỉ có 5% những người đạt được tài sản triệu USD trong vòng chưa đầy một thập kỷ, trong khi gần một nửa phải đợi đến khi ngoài 50 tuổi. 

Ông Hogan nói: "Họ cân bằng rủi ro và phần thưởng nhận được bằng một tư duy dài hạn, và bây giờ họ đang khá ổn.

Một trong những cách tốt nhất để xây dựng sự giàu có là tận dụng lãi suất kép, trong đó cả số dư và các khoản thanh toán lãi cũ hơn đều kiếm được lãi nhiều hơn theo thời gian. Bạn nên bắt đầu bỏ tiền vào tài khoản tiết kiệm lãi suất cao càng sớm thì càng nhiều

5. Triệu phú có học vấn danh giá

Một số lượng lớn các triệu phú mà Hogan nghiên cứu trên thực tế đều không theo học trường tư danh tiếng, hơn một nửa họ tốt nghiệp từ các trường công lập bình thường, thậm chí có 10% trong số họ chưa tốt nghiệp đại học.

Điều tạo nên sự khác biệt, theo ông Hogan, các triệu phú thường tham gia vào các hoạt động ngoại khóa ở trường trung học, một dấu hiệu của "động lực và sáng kiến cuối cùng sẽ dẫn đến sự độc lập về tài chính. 

Tiến sĩ Kat Cohen, người sáng lập và Giám đốc điều hành của công ty tư vấn đại học IvyWise, trước đây từng chia sẻ với Business Insider rằng giá trị giáo dục của sinh viên phụ thuộc vào những gì họ tạo ra từ trải nghiệm của họ trong trường.

6. Triệu phú kiếm được nhiều tiền từ công việc của họ

Cuối cùng, một quan điểm không chính xác khác về các triệu phú là bản thân họ kiếm được nhiều tiền từ các công việc họ làm. Tuy nhiên, đó không phải là thực tế. Theo nghiên cứu của Hogan, khoảng 33% triệu phú chưa bao giờ kiếm được hơn 100.000 USD/năm làm việc và chỉ có 31% trong số họ kiếm được trung bình 100.000 USD/năm. 

Ông viết: "Lương là một yếu tố tạo nên sự giàu có, nhưng nó không phải là yếu tố lớn nhất. Các triệu phú biết rằng số tiền họ kiếm được gần như không quan trọng bằng những gì họ làm với nó".

Không quan trọng mức lương của bạn là bao nhiêu, điều bạn nên làm với đồng lương của mình là tiết kiệm ít nhất 20% và sống tốt ở mức độ vừa đủ, số tiền còn lại hãy dành để đầu tư dài hạn.

Thu Phương