|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

500 tỷ vốn hóa của Facebook bị thổi bay kể từ khi đổi tên

10:34 | 04/03/2022
Chia sẻ
Facebook chính thức rời nhóm 10 tập đoàn có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới.
500 tỷ vốn hóa của Facebook bị thổi bay kể từ khi đổi tên - Ảnh 1.

CEO Facebook Mark Zuckerberg. (Ảnh: Business Insider).

Mark Zuckerberg đã thực sự dồn sức lực vào metaverse (vũ trụ ảo) khi ông cho rằng đây chính là tương lai của công nghệ. Vì thế ông đã đổi tên công ty Facebook thành Meta vào năm ngoái. Song kể từ khi đổi tên, Facebook đã chứng kiến giá trị vốn hóa bốc hơi 500 tỷ USD, theo Techspot.

Báo cáo chỉ ra rằng 500 tỷ USD vốn hóa bị xóa sổ trên thị trường đã khiến Meta bị loại khỏi danh sách top 10 những công ty giá trị lớn nhất thế giới. Từ vị trí thứ 6, Meta bị đẩy xuống 11, bị thay thế bởi Nvidia và Tencent.

Rất nhiều vấn đề của Meta không xuất phát từ tên gọi mới mà là hệ quả của những thay đổi quyền riêng tư trên iOS - được giới thiệu là cho phép người dùng không tham gia các quảng cáo hướng mục tiêu và ngăn chặn việc theo dõi hành vi trên nhiều ứng dụng. 

Meta cho biết thay đổi này sẽ khiến doanh thu của hãng giảm 10 tỷ USD trong năm nay. Khi thông báo này được đưa ra, 232 tỷ USD vốn hóa trên thị trường của doanh nghiệp đã bị thổi bay.

Mới đây, Google cũng đã giới thiệu các biện pháp bảo mật tương tự trên Android, mặc dù việc triển khai không quá chặt chẽ như của Apple và nó cũng sẽ không phổ biến trong ít nhất 2 năm tới.

Về phần mình, quý IV/2021 là lần đầu tiên Facebook chứng kiến lượng người dùng hàng ngày giảm, giá cổ phiếu sau đó lao dốc 20%. Riêng bộ phận AR và VR - đơn vị quan trọng trong kế hoạch metaverse đã lỗ 10,2 tỷ USD vào năm ngoái.

Một vấn đề khác đối với Meta là ngày càng có nhiều công ty nhảy vào lĩnh vực vũ trụ ảo, tuy nhiên hầu hết người tiêu dùng lại thờ ơ với các phiên bản VR được coi là cuộc sống thứ hai. Metaverse, Web 3.0 và NFT có thể kích thích các công ty tìm cách khai thác chúng, nhưng các khái niệm kém thông dụng và phức tạp lại khiến nhiều người lạ lẫm.

Và dù mất 500 tỷ USD, vốn hóa Meta vẫn đang ở mức 561 tỷ USD. Nó tạo ra doanh thu 33,76 tỷ USD trong quý IV/2021, tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng lượng người dùng hàng ngày trên tất cả các ứng dụng tăng nhẹ, do đó tác động có thể chưa quá mạnh. Do đó tác động có thể chưa quá mạnh. Tuy nhiên có thể metaverse sẽ không mang tính cách mạng như Zuckerberg nghĩ.

Thiên Trường

Chuyên gia FIDT đưa ra ba kịch bản hút tiền của NHNN
FIDT cho rằng NHNN sẽ tiếp tục hút thanh khoản đến khi chạm mục tiêu về tỷ giá hoặc chạm giới hạn về ưu tiên nền thanh khoản hỗ trợ kinh tế.