|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

5 tháng đầu năm, thu được 50.000 tỷ đồng tiền thuế từ sàn thương mại điện tử

17:39 | 04/06/2024
Chia sẻ
Theo thông tin từ Bộ trưởng Bộ Tài chính, trong 5 tháng đầu năm Việt Nam thu được 50.000 tỷ đồng từ các sàn thương mại điện tử.

Trả lời về các ý kiến của đại biểu Quốc hội tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn chiều 4/6, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, thời gian qua Bộ Tài chính rất quyết liệt trong thu thuế của sàn thương mại điện tử. Bộ cũng đã tích cực tuyên truyền, hướng dẫn người nộp thuế và thực hiện mở cổng thông tin điện tử về sàn xuyên biên giới để hướng dẫn các tổ chức, cá nhân nộp thuế.

Bộ Tài chính cũng đã tích cực kết nối với Bộ Công Thương, Thông tin và Truyền thông, Ngân hàng Nhà nước và Bộ Công an.

Các đơn vị đã kết nối với cơ sở dữ liệu dân cư bằng 71,37% với 663.157 lượt kết nối, chia sẻ với Bộ Công Thương dữ liệu của 929 sàn thương mại điện tử, đã kiểm tra, đối chiếu 321 sàn thương mại điện tử để kết nối và quản lý doanh thu.

Với Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính cũng đã có dữ liệu của 114 triệu tài khoản trong đó có 10 triệu tài khoản của các tổ chức và 134 triệu tài khoản cá nhân.

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc. (Ảnh: Cổng TTĐT Quốc hội).

Kết quả, năm 2022 thu được 83.000 tỷ đồng, 2023 thu được 97.000 tỷ đồng và 5 tháng đầu năm nay thu được 50.000 tỷ đồng.

Bộ trưởng cho biết hiện có 96 nhà cung cấp nước ngoài như Facebook, Microsoft, Google, Tiktok đã đăng ký và nộp thuế ở cổng thông tin điện tử của Bộ Tài chính về sàn thương mại điện tử. Hiện, các tập đoàn lớn này đã nộp được 15.600 tỷ đồng về thuế thương mại điện tử.

Sắp tới, Bộ Tài chính sẽ đẩy mạnh việc thực hiện đồng bộ với việc thu thuế trên các sàn thương mại điện tử và các giao dịch trên môi trường điện tử, trọng tâm tại TP HCM và Hà Nội.

Bộ Tài chính cũng đã có công văn gửi các các tỉnh, thành giao cơ quan thuế thu thuế qua sàn giao dịch thương mại điện tử để đảm bảo sự công bằng trong việc thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước.

Về xuất nhập khẩu, ông Phớc cho hay đã chỉ đạo hải quan tập trung thực hiện "hải quan thông minh" và là một thành viên của hải quan thế giới.

Bộ Tài chính cũng triển khai thanh toán điện tử toàn bộ, nộp thuế điện tử, để chống buôn lậu và thông quan một cách chuyên nghiệp. Thời gian tới Bộ tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hải quan để tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp.

 

Hạ An