Kinh doanh

5 startup thắng giải Grab Ventures Ignite 2020

20:04 | 24/11/2020

Chia sẻ

Grab trao giải Grab Ventures Ignite 2020. (Ảnh: Thiên Trường).

Các startup thắng giải Grab Ventures Ignite 2020 đang hoạt động trong các lĩnh vực như: bán lẻ, bảo hiểm, vận chuyển và truyền thông.

Tối 24/11, Grab Việt Nam đã phối hợp cùng với Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức lễ trao giải Grab Ventures Ignite 2020 mùa 1 cho các startup tham gia chương trình.

Sau 7 tháng kể từ khi khởi động chương trình, Grab Ventures Ignite 2020 đã nhận được 300 đơn tham gia ở 7 quốc gia, tại 10 lĩnh vực kinh doanh ở Việt Nam. Qua quá trình chọn lọc, ban tổ chức đã chọn ra 13 startup tiềm năng nhất.

13 startup này tập trung vào các lĩnh vực đang phát triển như trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ liên lạc (call/chat technology), dịch vụ tài chính/fintech, công nghệ y tế (med-tech), công nghệ bảo hiểm (insur-tech), dịch vụ hậu cần (logistics) và công nghệ di chuyển chia sẻ (shared mobility). 

13 startup tham gia vào toàn bộ chương trình Grab Ventures Ignite bao gồm Abivin, bePOS, GoDee, Hana, Medici, Emiso, Papaya, Stringee, Sumi, Vbee, WeCare247.

5 startup thắng giải Grab Ventures Ignite 2020 - Ảnh 1.

Top 5 startup thắng giải Grab Ventures Ignite 2020. (Ảnh: Thiên Trường).

Các công ty khởi nghiệp này đã nhận được sự hỗ trợ đào tạo và cố vấn chuyên nghiệp với các chuyên gia, giám đốc cấp cao đến từ Grab kéo dài trong khoảng thời gian 14 tuần.

Chương trình đào tạo kéo dài 14 tuần được thiết kế riêng biệt nhằm xây dựng năng lực cho các startup giai đoạn early stage tại Việt Nam, thông qua các buổi huấn luyện do các chuyên gia chủ trì, tư vấn 1:1 với đội ngũ giám đốc cấp cao, chia sẻ kiến thức và giao lưu với các startup khác

Cuối cùng, Ban tổ chức Grab Ventures Ignite 2020 đã tìm ra 5 mô hình startup xuất sắc nhất để trao giải cho đêm chung kết, gồm: bePOS, Vbee, Stringee, Papaya, GoDee. 

Các startup này đều đang hoạt động trong các lĩnh vực như bán lẻ, bảo hiểm, vận chuyển và truyền thông.

Tổng trị giá giải thưởng lên tới 1 triệu USD đầu tư và các dịch vụ hỗ trợ khác từ Grab và các đối tác chương trình.

Ngoài ra, các startup tham dự Grab Ventures Ignite cũng sẽ có cơ hội gọi thêm vốn đầu tư tại Demo Day cuối chương trình với sự tham gia của hơn 20 nhà đầu tư danh tiếng trong khu vực.

Phát biểu tại lễ trao giải, bà Nguyễn Thái Hải Vân - CEO Grab Việt Nam cho biết, sau hơn 7 năm bước chân vào thị trường Việt Nam, Grab đã được 1/3 dân số đón nhận. "Chúng tôi tự hào khi chương trình này có thể giúp các startup đổi mới sáng tạo để đi tiếp những chặng đường tiếp theo", bà Vân nói.

5 startup thắng giải Grab Ventures Ignite 2020 - Ảnh 2.

Chúng tôi tự hào khi chương trình này có thể giúp các startup đổi mới sáng tạo để đi tiếp những chặng đường tiếp theo", CEO Grab Việt Nam chia sẻ. (Ảnh: Thiên Trường).

Trong bối cảnh các startup đang phải đối mặt với nhiều thách thức song cũng đón nhận vô vàn cơ hội, doanh nghiệp này nhận rõ trách nhiệm trong việc hỗ trợ startup xây dựng năng lực vững vàng trong giai đoạn bình thường mới thông qua chương trình Grab Ventures Ignite.

"Chúng tôi sẽ tận dụng thế mạnh của 'kỳ lân' khởi nghiệp đầu tiên tại Đông Nam Á để nuôi dưỡng các startup Việt Nam ở giai đoạn đầu, đóng góp cho sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp nói riêng và sự phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam nói chung, thực hiện cam kết 'Grab vì cộng đồng'", bà Nguyễn Hải Vân chia sẻ.

Ông Vũ Quốc Huy - Phó Giám đốc Trung tâm đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) gửi lời cảm ơn tới Grab cùng các startup đã đồng hành để có một mùa giải thành công. "Hi vọng rằng trong những năm tới chương trình này sẽ thành công hơn nữa", ông Huy chia sẻ.

Grab Ventures Ignite năm nay có sự đồng hành của đối tác chiến lược - Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia (Bộ Kế hoạch và Đầu tư). 

Bên cạnh đó, đối tác chương trình của Grab Ventures Ignite bao gồm Cơ quan Phát triển Truyền thông Thông tin Singapore, Quỹ đầu tư mạo hiểm Gobi Partners, Nhà phát triển không gian làm việc Toong, Công ty Luật YKVN và Amazon Web Services.

Chương trình được thiết kế nhằm mục tiêu xây dựng năng lực cho các startup giai đoạn early stage tại Việt Nam thông qua các buổi huấn luyện, đào tạo, giao lưu và trải nghiệm thực tế thị trường

Grab Ventures Ignite nằm trong lộ trình triển khai sứ mệnh Grab Vì Cộng Đồng đã được Grab công bố vào tháng 2/2020 với mục tiêu mang đến lợi ích kinh tế - xã hội lớn hơn cho Việt Nam thông qua ứng dụng công nghệ.

Thiên Trường