|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

5 nhiệm vụ tài chính cá nhân quan trọng trước cần đạt khi kết thúc năm 2022

10:15 | 11/12/2022
Chia sẻ
Cuối năm là thời điểm lý tưởng để đánh giá về tình hình tài chính cá nhân của bạn, về cả những điều gì đã diễn ra tốt đẹp trong năm qua và điều gì chưa tốt cùng như bắt đầu nghĩ về các mục tiêu cho năm tới.

Hiện tại cũng là thời điểm tốt để đảm bảo rằng bạn đã tính đến bất kỳ thay đổi lớn nào trong cuộc sống xảy ra trong năm 2022 có thể ảnh hưởng đến tài chính cá nhân của bạn trong dịp lễ tết cuối năm và đầu năm mới 2023.

Top 5 nhiệm vụ tài chính cá nhân quan trọng nhất dịp cuối năm 2022

1. Kiểm tra hiệu quả thực hiện mục tiêu tài chính cá nhân của bạn

Đã đến lúc để bạn thực hiện kiểm tra bất kỳ mục tiêu tài chính nào mà mình đặt ra vào đầu năm. Chuyên gia tài chính cá nhân Garcia nói: “Một mục tiêu mà mọi người nên tự kiểm tra là lập ngân sách và chi tiêu. Bạn có đặt mục tiêu duy trì trong một ngân sách nhất định không? Làm thế nào mà chi tiêu của bạn phù hợp với những gì bạn nghĩ trước đó?”.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên xem lại bất kỳ mục tiêu tiết kiệm nào mình đề ra hồi đầu năm. Hãy tự hỏi xem mình có thể tiết kiệm được bao nhiêu tiền trong suốt cả năm? Đó có phải là những gì bạn đã hy vọng vào đầu năm? Có điều gì bạn có thể làm khác đi trong năm tới? Ngoài ra, kiểm tra tiến độ các khoản đầu tư cũng rất quan trọng.

Đánh giá chi tiêu, ngân sách, khoản tiết kiệm và đầu tư của năm cũ trước khi bắt đầu kế hoạch tài chính cho năm mới 2023 là nhiệm vụ cần thiết. (Nguồn: The Motley Fool) 

Xác minh lại mọi thông tin, số liệu liên quan về tài chính cá nhân có thể cho bạn vẽ lên một bức tranh rõ ràng về những điều chỉnh, hướng đi cần thiết trong năm tới.

Chuyên gia tài chính cá nhân Martinez nói: “Hãy tạo cho mình sự duyên dáng và trung thực. Có thể có những mục tiêu mà bạn chưa đạt được, điều này có thể gây căng thẳng, vì vậy thay vì đối mặt với chúng, chúng ta không nên che giấu và phớt lờ chúng. Nếu bạn vị tha với chính mình thì sẽ luôn có cơ hội để thử lại. Nếu bạn đã đạt được mục tiêu của mình, đừng quên ăn mừng!”.

“Dù bằng cách nào, hãy trung thực với chính mình - bạn có thể tiết kiệm nhiều hơn, đầu tư nhiều hơn và tăng mục tiêu của mình hay bạn nên giảm số tiền mục tiêu? Thực hiện điều chỉnh đi theo cả 2 cách”, cô nói thêm.

2. Đảm bảo rằng tất cả các tài khoản của bạn đều được cập nhật

Nếu bạn đã có một soos thay đổi trong cuộc sống trong năm qua, chẳng hạn như kết hôn, ly hôn hoặc có con, hãy đảm bảo rằng điều này được phản ánh trên tất cả các tài khoản của bạn. Garcia nói rằng đây là thời điểm tuyệt vời trong năm để đăng ký và đảm bảo có sự kiểm soát kỹ lưỡng với các tài khoản cá nhân, chi tiêu gia đình, tiết kiệm cho con cái hay tài khoản nào khác có người thụ hưởng.

Garcia nói, bạn cũng nên kiểm tra phạm vi bảo hiểm hiện tại của mình. “Đã có bất kỳ thay đổi nào trong cuộc sống hay sẽ có những thay đổi nào trong năm tới?”.

3. Đáp ứng các tiêu chuẩn, điều kiện tài chính trong dịp cuối năm

Hãy lưu ý rằng cuối năm là thời hạn đóng góp tối đa cho quỹ hưu trí (nếu có), cũng như đối với một số động thái chuyển tiền nhất định sẽ có liên quan đến khoản thuế cho năm tính thuế 2022.

4. Kiểm tra kỹ xem bạn có đang tận dụng tối đa số tiền mình có hay không

Nhìn chung, điều thực sự quan trọng là đảm bảo rằng tiền của bạn đang “đẻ ra tiền”, cho dù đó là tiết kiệm hay đầu tư. Hãy đảm bảo rằng tài khoản tiết kiệm của bạn không chỉ kiếm được 0,01% nữa vì có rất nhiều lựa chọn tốt hơn. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng phân bổ đầu tư của bạn vẫn được cập nhật với sự phân chia hợp lý.

Một năm qua là năm đầy biến động, khó khăn với chứng khoán, tiền điện tử hay nhà đất nhưng vẫn sẽ luôn có cơ hội gia tăng giá trị các khoản đầu tư nếu bạn đảm bảo chúng đi đúng hướng.

5. Bắt đầu đặt mục tiêu cho năm mới

Không bao giờ là quá sớm để bắt đầu đặt ra những mục tiêu tài chính mà bạn sẽ có cho năm 2023. Hãy bắt đầu bằng cách đặt ra các mục tiêu tổng thể, nhưng sau đó cũng chia nhỏ chúng ra để không bị choáng ngợp. Tốt nhất, bạn hãychia nó thành các mục tiêu tài chính hàng quý hoặc mục tiêu hàng tháng.

Garcia cũng khuyên bạn nên đặt mục tiêu liên quan đến lập ngân sách, tiết kiệm, xây dựng quỹ dự phòng khẩn cấp và đầu tư cho tương lai. Để đảm bảo rằng bạn thực sự gắn bó với các mục tiêu tài chính của mình trong năm tới, bạn nên viết chúng ra và dán chúng ở đâu đó mà bạn sẽ thấy thường xuyên, cách này sẽ giúp chúng ta có trách nhiệm hơn với các kế hoạch tài chính của mình

Thu Phương

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 21/3: Xuất hiện nhịp hồi khi VN-Index kiểm định lại mức 1.020 điểm
Nhận định thị trường chứng khoán  ngày 21/3: Theo dự báo của công ty chứng khoán, các chỉ báo xung lượng giảm về gần vùng quá bán ngắn hạn cho nên đồ thị giá có thể sẽ xuất hiện các nhịp hồi kỹ thuật trong ngắn hạn.