|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

5 món nợ bạn không nên để phát sinh

09:15 | 02/07/2019
Chia sẻ
Bạn thực sự nên trả nợ như thế nào? Thanh toán nợ thông minh là cần bỏ qua những gì?

Ngay cả khi bạn không phải là người muốn đăng kí một khoản vay tiêu dùng cá nhân, vẫn có những tình huống mà bạn thực sự cần chúng như sửa chữa nhà ở, giáo dục cho các con hoặc một chiếc xe mới để di chuyển. 

Mô hình vay cá nhân đang ngày càng trở nên phổ biến bởi xu hướng lãi suất thấp hơn nhiều so với thẻ tín dụng.

Một lợi ích lớn khác của các khoản vay cá nhân là chúng rất dễ dự đoán và lập kế hoạch. Không giống như thẻ tín dụng có mức lãi suất thay đổi theo thời gian, các khoản vay cá nhân đi kèm với lãi suất cố định, thời gian trả nợ cố định và thanh toán cố định hàng tháng đã được mặc định.

Ngoài ra, các khoản vay cá nhân thường không yêu cầu người vay phải trả bất kỳ khoản phí nào. Tất nhiên, những khoản vay cá nhân này thường chỉ dành cho những người tiêu dùng có điểm tín dụng tốt, rất tốt hoặc một số trường hợp đặc biệt. 

Tại Mỹ, những người có điểm FICO trên 670 mới đủ điều kiện được đăng kí vay tiêu dùng cá nhân, theo myFICO.

Tại Việt Nam, điều kiện đăng kí các khoản vay cá nhân tại các công ty tài chính ngày càng dễ dàng, cho phép bạn có thể tìm một nguồn hỗ trợ tài chính tức thời trong khi tránh được những khoản phí không đáng có. Tạp chí tài chính Wisebread đã liệt kê 5 khoản phí bạn nên cố gắng tránh chi trả. 

1. Phí đăng ký

Hầu hết những người cho vay cá nhân không thu phí cho các sản phẩm của mình nhưng một số người lại áp dụng. Các khoản phí này được xem như chi phí xử lý đơn đăng ký và thiết lập khoản vay mới nên không được hoàn trả.

Tốt hơn cả, bạn nên tìm những người cho vay không tính phí dịch vụ hồ sơ. Thậm chí tốt nhất là tìm kiếm những người cho vay mà không đặt câu hỏi khó về báo cáo tín dụng của bạn. Bằng cách đó, bạn có thể đánh giá khả năng tài chính của mình và không tác động tiêu cực đến điểm tín dụng cá nhân.

2. Phí xuất xứ

Ngoài phí nộp đơn, nhiều người cho vay có uy tín tính phí nguồn gốc hoặc phí được đánh giá để tạo ra khoản vay của bạn. Các khoản phí này có thể thay đổi tùy theo người cho vay và thậm chí với cùng một người cho vay tùy thuộc vào điểm tín dụng của người vay và các yếu tố khác. 

Nó thậm chí có thể chiếm tới 8% số tiền bạn vay. Tin tốt là nhiều đơn vị cho vay không tính các khoản phí này. Nếu điểm tín dụng của bạn đủ tốt để nhận khoản vay mà không tính phí nguồn gốc, bạn nên hoàn toàn từ chối chi trả khoản phí này.

man_mega_phone_998851134

Nguồn: Wisebread

3. Phí trả trước

Phí trả trước là các khoản phí được áp dụng với những người vay trả nợ sớm. Dù thế nào đi nữa, bạn nên tìm một khoản vay cá nhân sẽ không tính thêm phí cho việc trả trước khoản vay. Những khoản phí này là một sự lãng phí tiền bạc và họ phạt bạn vì đã hoàn thành trách nhiệm.

Dù xếp hạng tín dụng của bạn đang ở mức nào, đừng bao giờ đăng ký khoản vay cá nhân buộc bạn phải trả nhiều hơn số tiền bạn phải trả.

4. Lệ phí trễ

Hầu hết những người cho vay đều tính phí trễ nếu bạn không thể thanh toán trước ngày đáo hạn hoặc bất kỳ thời gian gia hạn nào. Các khoản phí này thường không đáng kể nhưng bạn có thể sẽ tốn số tiền đáng kể nếu liên tục thanh toán muộn.

Bạn hãy lập kế hoạch thanh toán hàng tháng sớm hoặc đúng hạn bằng cách đánh dấu ngày đáo hạn trên lịch, cài đặt thông báo trên điện thoại hoặc đặt hóa đơn thanh toán tự động nếu bạn thực sự cần chúng. 

Một số công ty tín dụng thậm chí sẽ giảm lãi suất khi bạn cho phép thanh toán khoản vay tự động, giúp bạn tiết kiệm tiền và tránh các khoản thanh toán trễ không đáng có.

5. Séc không có giá trị

Hầu hết những người cho vay đều tính phí cho việc xử lý séc nếu séc của bạn bị trả lại vì bất kỳ lý do gì, kể cả không đủ tiền. Các khoản phí này có thể chênh lệch, tùy thuộc vào người cho vay. Tại Mỹ, chi phí này là khoảng 15 - 25 USD/ séc bị trả lại.

Bạn có thể tránh tình huống này bằng cách đảm bảo bạn luôn có tiền trong tài khoản để trang trải khoản thanh toán vay cá nhân. 

Tốt hơn hết, hãy thanh toán khoản vay cá nhân trực tuyến bằng cách chuyển khoản trực tiếp để tốc độ xử lí được nhanh chóng và hạn chế nhiều rủi ro đáng tiếc.

Thu Phương

Cuộc chiến tỷ giá năm ngoái khó lặp lại, năm nay NHNN ở thế chủ động hơn rất nhiều
Theo các chuyên gia, nguy cơ tỷ giá cuối năm từ việc Fed tăng lãi suất là có song bối cảnh năm nay rất khác, tỷ giá được nhiều yếu tố hỗ trợ và NHNN đã có sự chuẩn bị để đối phó với tình hình.