Tài chính

5 điều đáng chờ đợi từ Đại hội thường niên của Softbank

19:38 | 18/06/2019

Chia sẻ

CEO Softbank, ông Masayoshi Son, đang lên kế hoạch xây dựng một quỹ đầu tư công nghệ trị giá 100 tỉ USD. Đây sẽ là một trong những nội dung chính thảo luận tại Đại hội cổ đông thường niên diễn ra vào thứ Tư tới.

Thứ Tư (19/6) sẽ là một ngày quan trọng đối với ông Masayoshi Son, CEO Tập đoàn viễn thông lớn nhất Nhật Bản SoftBank khi hàng nghìn cổ đông sẽ có mặt tại Đại hội cổ đông thường niên lần thứ 39 của Tập đoàn ở Tokyo. 

Ông Son sẽ phải tìm cách trấn an các cổ đông rằng việc chuyển đổi thành một công ty đầu tư công nghệ đang diễn ra suôn sẻ khi ông đang tiến tới thành lập một quỹ đầu tư trị giá 100 tỉ USD khác.

Các đề xuất chính

Các cổ đông sẽ bỏ phiếu về việc bổ nhiệm ông Yutaka Matsuo, Giáo sư tại Đại học Tokyo làm Giám đốc độc lập. Ông Matsuo là một trong những học giả nổi tiếng nhất của Nhật Bản về trí tuệ nhân tạo (AI). Ông không có kinh nghiệm quản lý, nhưng SoftBank cho biết đang nhắm vào khai thác trình độ chuyên môn của ông.

Việc bổ nhiệm này phản ánh sự tập trung của ông Son vào Quỹ Vision gần 100 tỉ USD, nhằm theo đuổi chiến lược đầu tư trọng tâm vào các công ty ứng dụng AI trong những ngành công nghiệp truyền thống. 

Ông Matsuo sẽ trở thành thành viên của Hội đồng gồm Giám đốc điều hành của Quỹ Vision Rajeev Misra cùng các nhà quản lí cao cấp khác từ những đối tác đầu tư của SoftBank như Jack Ma của Tập đoàn Alibaba.

Kì vọng của nhà đầu tư

Ông Son đã nhiều lần cam kết thu hẹp khoảng cách giữa giá cổ phiếu của SoftBank và "giá trị cổ đông" trên mỗi cổ phiếu, một tính toán tổng hợp các phần nắm giữ của tập đoàn. Giá cổ phiếu hiện chỉ bằng một nửa giá trị cổ đông trên mỗi cổ phiếu, khoảng 20.000 JPY theo SoftBank.

Mặc dù bài thuyết trình của Son sẽ là trung tâm của sự chú ý, nhưng Đại hội cổ đông lần này cũng là một cơ hội hiếm có để nghe ý kiến từ các thành viên hội đồng nổi tiếng khác. 

Như trong Đại hội năm ngoái, Jack Ma cho biết ông và ông Son thường có nhiều điểm chung trong suy nghĩ như niềm tin vào tương lai. 

Jack Ma chia sẻ: "Hầu hết mọi người nghĩ rằng chúng tôi bị điên, nhưng chúng tôi không nghĩ như vậy".

Định hướng của Quỹ Vision

Quỹ Vision đang nhanh chóng trở thành một hoạt động kinh doanh cốt lõi của SoftBank. Quỹ có 297 nhân viên tính đến tháng 3. 

Ông Son đã thể hiện niềm tự hào về khả năng tiếp cận các hợp đồng tốt nhất của quỹ. Ông khẳng định quỹ đang ở vị thế có thể đàm phán đầu tư nếu chọn đối tác ở bất cứ đâu.

Nhưng sự ra mắt thị trường chứng khoán mờ nhạt của ứng dụng Uber Technologies, một trong khoản đầu tư được nhắc đến nhiều nhất của quỹ đã dấy lên mối lo ngại về khả năng tạo ra lợi nhuận của quỹ này. 

Nhà đầu tư có hài lòng?

softbank

Giá cổ phiếu Sofbank. Nguồn: Nikkei Asian Review

Giá cổ phiếu của SoftBank tăng khoảng 23% trong năm qua, được lí giải bởi hai yếu tố. Một là lợi nhuận ròng năm kết thúc vào tháng 3 đã tăng 35,8% so với cùng kỳ năm trước, nhờ vào việc tăng giá trị của các công ty trong danh mục đầu tư của quỹ Vision. 

Hài là lợi nhuận khi SoftBank tung chương trình mua lại 600 tỉ JPY cổ phiếu. Điều này cơ bản đã tăng gấp đôi cổ tức khi Tập đoàn thông báo chia tách cổ phiếu tỉ lệ 1:2 trong khi vẫn giữ nguyên tỷ lệ cổ tức trên một cổ phiếu.

Ông Son thường khiến các cổ đông hài lòng khi tăng lương cho cấp quản lí, điều không phổ biến ở Nhật Bản. 

SoftBank và các công ty con báo cáo khoản trả 9,1 tỉ JPY cho 6 giám đốc điều hành; trong đó có 1,8 tỉ JPY cho Marcelo Claure - Chủ tịch của hãng di động Mỹ Sprint.

Tương lai có khó đoán?

Dịch vụ truyền tin nơi làm việc của Mỹ Slack Technologies đang có kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên Sở Giao dịch Chứng khoán New York vào thứ Năm. 

Hồ sơ của Slack cho thấy quỹ Vision đã đầu tư 135 triệu USD vào cuối năm 2017 với giá 9,3 USD/cổ phiếu và tham gia vào những vòng gọi vốn tiếp theo. 

Rất khó để dự đoán Slack bắt đầu giao dịch ở mức giá nào vì họ không qua bước chào bán công khai lần đầu ra công chúng (IPO) như thông thường, mà niêm yết cổ phiếu trực tiếp lên sàn giao dịch.

Nhìn chung, danh tiếng của quỹ Vision đã bị ảnh hưởng khi cổ phiếu Uber Technologies sụt giảm trong đợt IPO tháng 5. Đổi lại, sự ra mắt thành công của Slack sẽ giúp củng cố niềm tin vào kết quả hoạt động đầu tư của quỹ này.

Ngọc Huyền

Theo Kinh tế & Tiêu dùng