|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

4 ngân hàng và 9 tập đoàn, tổng công ty nhà nước vào diện kiểm toán năm 2022

10:47 | 09/10/2021
Chia sẻ
Trong năm 2022, KTNN dự kiến thực hiện 17 cuộc kiểm toán trong lĩnh vực doanh nghiệp và tổ chức tài chính ngân hàng, gồm Ngân hàng Nhà nước; 9 tập đoàn, tổng công ty nhà nước; 7 ngân hàng, các tổ chức tài chính, tín dụng và tổ chức khác.

Theo Kế hoạch kiểm toán năm 2021 vừa được Tổng Kiểm toán Nhà nước (KTNN) ban hành, trong năm 2022, KTNN sẽ tổ chức thực hiện 168 cuộc kiểm toán trên các lĩnh vực, giảm 13 cuộc so với kế hoạch kiểm toán năm 2021.

Trong đó, trong lĩnh vực doanh nghiệp và tổ chức tài chính ngân hàng, KTNN dự kiến thực hiện 17 cuộc kiểm toán, gồm Ngân hàng Nhà nước; 9 tập đoàn, tổng công ty nhà nước; 7 ngân hàng, các tổ chức tài chính, tín dụng và tổ chức khác.

Theo kế hoạch, KTNN sẽ lựa chọn một số tập đoàn, tổng công ty nhà nước có quy mô lớn để kiểm toán báo cáo tài chính, các hoạt động liên quan đến quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nuớc năm 2021 kết hợp với việc đánh giá công tác cơ cấu doanh nghiệp nhà nước. 

Theo đó, trọng tâm là tập đoàn, tổng công ty nhà nước nhằm đánh giá thực trạng công tác quản lý tài chính và cổ phần hóa, thoái vốn đầu tư của Nhà nước tại các đơn vị được kiểm toán. Đồng thời, kiến nghị xử lý các doanh nghiệp nhà nước thua lỗ; đầu tư ngoài ngành, đầu tư ra nước ngoài không hiệu quả…

Đối với lĩnh vực tài chính ngân hàng, KTNN sẽ thực hiện kiểm toán báo cáo tài chính, các hoạt động liên quan đến quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước năm 2021 của Ngân hàng nhà nước và một số ngân hàng, tổng công ty tài chính, bảo hiểm có quy mô lớn để đánh giá thực trạng tài chính của đơn vị và hiệu quả công tác quản lý, điều hành chính sách tiền tệ. 

Thông qua hoạt động kiểm toán, KTNN cũng thực hiện đánh giá hoạt động tái cơ cấu thị trường tài chính, trọng tâm là ngân hàng thương mại và các tổ chức tín dụng nhằm đánh giá Đề án cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tính dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 - 2020...

4 ngân hàng nằm trong kế hoạch kiểm toán năm 2022 của Kiểm toán Nhà nước - Ảnh 1.

(Nguồn: Kế hoạch kiểm toán 2022 của KTNN - Lê Huy tổng hợp).

Theo kế hoạch, có 4 nằm trong trong kế hoạch kiểm toán năm 2022 của KTNN bao gồm Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank); Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Ngân hàng Chính sách xã hội.

Ngoài ra, còn có những đơn vị khác như Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin), Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba), Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (VNPost),...

Lê Huy

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Thị trường vẫn có thể tiếp tục điều chỉnh
Theo nhận định của công ty chứng khoán, các chỉ báo quan trọng ở khung đồ thị ngày và giờ như RSI, MACD đều hướng xuống mạnh tiêu cực. Thêm vào đó chỉ báo ADX và DI- đều đang ở mức rất cáo báo hiệu cho việc thị trường vẫn có thể tiếp tục điều chỉnh mạnh hơn.