Kinh doanh

230 triệu chiếc iPhone sẽ được xuất xưởng trong năm 2021

08:41 | 16/12/2020

Chia sẻ

Ảnh: Nikkei Asia.

Trong đó, theo kế hoạch khoảng 96 triệu chiếc iPhone sẽ được bán ra thị trường trong nửa đầu năm 2021, tức sản lượng tăng gần 30% so với cùng kì năm nay.

Tờ Nikkei Asia đưa tin, Apple có kế hoạch sản xuất tới 96 triệu chiếc iPhone trong nửa đầu năm 2021, tăng gần 30% so với cùng kì năm ngoái, trong bối cảnh nhu cầu về iPhone 12 tăng cao trên toàn cầu.

Nhiều nguồn tin thân cận cho biết, gã khổng lồ công nghệ có trụ sở tại Cupertino đã yêu cầu các nhà cung cấp sản xuất khoảng 95 - 96 triệu chiếc iPhone, bao gồm cả dòng iPhone 12 mới nhất và iPhone 11, iPhone SE cũ hơn, bất chấp việc thiếu hụt các nguồn cung linh kiện đang diễn ra do đại dịch và thương chiến Mỹ - Trung.

Dự báo cả năm 2021 Apple có thể xuất xưởng khoảng từ 220 đến 230 triệu chiếc iPhone, bao gồm cả thế hệ cũ và mới. Điều này sẽ đánh dấu mức tăng trưởng 20% so với năm 2019. 

Tuy nhiên Apple cho biết kế hoạch này có thể thay đổi bất cứ khi nào để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Kế hoạch sản xuất dự kiến cho năm 2021 gần ngang bằng với con số kỉ lục 231,5 triệu chiếc iPhone xuất xưởng trong năm 2015.

"Kế hoạch sản xuất cho quý tới và quý sau đã được quyết định và triển vọng khá tươi sáng", một Giám đốc điều hành tại một nhà cung cấp chính của Apple nói với phóng viên Nikkei.

"Nhu cầu về iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max lớn hơn nhiều so với ước tính của chúng tôi. Trong khi nhu cầu đối với iPhone 12 phù hợp với dự báo, nhưng iPhone 12 mini thì hơi chậm chạp", người này cho biết thêm.

Apple cũng đang chuẩn bị một lịch trình sản xuất tích cực cho máy tính cao cấp của mình, bao gồm Macbook Pro và iMac Pro trong năm 2021.

Hãng đang trong quá trình thay thế các bộ vi xử lý trung tâm của Intel trong các dòng máy chính của mình bằng các CPU tự thiết kế được phát triển trên nền tảng công nghệ ARM. 

Mới đây nhất, Apple đã giới thiệu ba mẫu Macbook được trang bị con chip M1 và tuyên bố chỉ cần 2 năm để chuyển đổi hoàn toàn sang các CPU "cây nhà lá vườn".

Một số nguồn tin cho biết trong năm tới, gã khổng lồ công nghệ Mỹ cũng sẽ àm việc trên một sản phẩm Apple TV mới, một thiết bị giải trí gia đình với các dịch vụ thuê bao video theo yêu cầu.

Các đơn đặt hàng iPhone dồn dập đến với Apple trong bối cảnh ngành công nghiệp smartphone toàn cầu đang phải đối mặt với hai biến động lớn: tình trạng thiếu linh kiện trầmm trọng và sự cạnh tranh khốc liệt để giành thị phần của Huawei.

Trong khi đó một hãng sản xuất smartphone khác là Xiaomi đã đưa ra cho các nhà cung cấp mục tiêu sản xuất táo bạo với hơn 240 triệu điện thoại Xiaomi trong năm tới, điều này có khả năng làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt toàn ngành.

Giống như những hãng sản xuất smartphone khác, Xiaomi đang cố gắng mở rộng dấu chân của mình ra nước ngoài khi Huawei buộc phải rút lui do các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Jeff Pu, một nhà phân tích của GF Securities nói rằng hầu hết các nhà cung cấp và người quan sát thị trường đều dự đoán nhu cầu khả quan trong năm 2021 và các lô hàng iPhone "chắc chắn sẽ tăng trưởng trở lại trong năm tới".

"Thị trường rất lạc quan trong năm 2021, nhưng chúng tôi phải thận trọng một chút về việc liệu nó có thực sự tuyệt vời như vậy không, hay đúng với kì vọng của mọi người", ông nói thêm.

Pu cho biết, doanh số bán iPhone chắc chắn sẽ phục hồi trong năm tới, song nhìn chung Apple không được hưởng lợi từ việc Huawei mất thị phần nhiều như các đối thủ khác như Samsung, Xiaomi và Oppo.

"Ngoài ra chúng tôi hơi dè dặt về dòng sản phẩm iPhone mới sẽ được phát hành vào nửa cuối năm 2021. Chúng tôi không nhận thấy sự hào hứng đối với mẫu mới vào năm 2021 sau dòng iPhone 12 năm nay", Pu nói.

GF Securities đưa ra dự báo Apple sẽ xuất xưởng khoảng 220 triệu chiếc iPhone trong năm tới.

Hiện Apple từ chối bình luận về câu chuyện này.

Thiên Trường