Kinh doanh

10 thói quen giúp các tỉ phú trở nên giàu có hơn

09:30 | 25/08/2019

Chia sẻ

Các tỉ phú dành thời gian mỗi tháng để làm quen với những người cùng chí hướng tại các hội nghị, sự kiện, các cuộc tụ họp hoặc đi cafe với những người họ cảm thấy thú vị.

Những người có mức lương trung bình đều khao khát đạt được thu nhập tới 7 con số. Họ thường nghĩ rằng khi giàu có họ sẽ không phải làm việc, mua sắm không lo về giá và được tận hưởng những kì nghỉ dài ngày. 

Tuy nhiên, hầu hết tỉ phú đều không nghĩ như vậy, chính điều đó đã giúp họ gây dựng và duy trì sự giàu có, theo Entrepreneur Asia Pacific.

Các tỉ phú tự thân không nhất thiết phải thông minh hơn người khác nhưng họ luôn nắm vững một số nguyên tắc quan trọng giúp họ vượt lên dẫn đầu. Điều quan trọng nhất đó là họ coi việc gây dựng sự giàu có như một kỹ năng mà bất cứ ai cũng có thể học được.

Vì vậy, nếu bạn muốn gia nhập giới siêu giàu, cần tạo cho mình 10 thói quen sau, thay đổi lối sống cũ và cảm nhận xem cuộc sống của người tự do tài chính thực sự sẽ như thế nào.

1. Nuôi dưỡng tư duy làm giàu

Các tỉ phú vô cùng sáng tạo trong kinh doanh và luôn tìm ra nhiều nguồn thu nhập. Họ nuôi dưỡng tư duy làm giàu và luôn tạo ra sự khác biệt trong kinh doanh, điều này giúp họ không còn tập trung vào tiền mà tập trung vào việc nhìn ra các cơ hội sinh lời.

Tư duy này giúp các tỉ phú tìm ra những dự án với khả năng sinh lời cao và tất nhiên họ sẽ kiếm được nhiều tiền hơn nữa. Họ luôn khám phá những ý tưởng mới lạ, tạo ra những thay đổi và tạo ra kết quả tích cực.

2. Kết bạn với những người thành công khác

Những tỉ phú hiểu tầm quan trọng của những người thành công khác xung quanh họ. Họ dành thời gian để kết bạn với những người tài năng, nhiệt huyết với công việc và quan trọng nhất là luôn có trí tiến thủ để trở nên thành công hơn nữa. 

Các tỉ phú dành thời gian mỗi tháng để làm quen với những người cùng chí hướng tại các hội nghị, sự kiện, các cuộc tụ họp hoặc đi cafe với những người họ cảm thấy thú vị.

Họ đầu tư một thời gian một cách khôn ngoan và chính điều này giúp tâm trí của họ tập trung vào tạo dựng sự thành công, giúp họ gặp gỡ những người có tư duy và ý tưởng mới mẻ. 

Bên cạnh đó, điều này này cũng giúp các tỉ phú có thêm một danh sách những người có đủ khả năng hỗ trợ họ khi cần thiết và ngược lại, họ cũng sẵn sàng hỗ trợ lại nếu được yêu cầu giúp đỡ.

3. Thoát khỏi vùng an toàn

Các tỉ phú hiểu được rằng để chạm tay được tới thành công thì ai cũng phải trải qua một giai đoạn khó khăn. Cách duy nhất để thực sự tiến bộ là đẩy bản thân vượt lên trên giới hạn của mình.

Nếu bạn muốn trở nên giàu có, bạn cần phải thúc đẩy sự sáng tạo của mình, đưa ra những ý tưởng kinh doanh độc đáo và lao vào hành động.

Sự giàu có và thành công không đến từ những công việc nhàn hạ. Nó đến từ sức mạnh bên trong và khao khát thực hiện ước mơ lớn của bạn. 

Tất cả nhà lãnh đạo thành công đều là những người có tầm nhìn rộng, họ có đủ dũng khí để vượt ra khỏi vùng an toàn của mình. Họ can đảm đối mặt với nỗi sợ hãi của bản thân và luôn là người đi tiên phong trong khai phá những điều mới lạ.

4. Kiến tạo nhiều nguồn thu nhập khác nhau

Khi có nhiều tiền thì bạn càng dễ dàng kiếm được nhiều lợi nhuận hơn. Cách dễ nhất và nhanh nhất để kiếm nhiều tiền hơn là có nhiều nguồn thu nhập. 

Bằng cách đó, bạn luôn có nguồn thu nhập và có thể sử dụng thu nhập dư thừa để đầu tư vào những dự án mới. Nói một cách ngắn gọn thì đây chính cách tạo nguồn thu nhập chính của các tỉ phú.

Có hai hình thức thu nhập cơ bản: thu nhập chủ động và thu nhập thụ động. Thu nhập chủ động là bạn phải bỏ thời gian và công sức ra để làm việc kiếm tiền, thu nhập thụ động là bạn không cần phải làm việc hàng giờ trong một ngày để kiếm tiền nữa, tiền sẽ tự chảy vào túi bạn. 

Các nguồn tạo ra thu nhập thụ động bao gồm tài sản cho thuê, cổ phiếu, cổ tức, quĩ chỉ số, viết sách hoặc tạo ứng dụng, tất cả sẽ mang lại thu nhập lâu dài.

20190425190856-GettyImages-1003417166

Bạn sẽ luôn nghèo nếu bạn chi tiêu nhiều hơn mức thu nhập của mình - Ảnh: Entrepreneur Asia Pacific

5. Đầu tư đúng cách

Các tỉ phú biết cách dùng tiền để tạo ra tiền. Họ biết rằng đầu tư là chìa khóa để phát triển tài chính của họ. Mặc dù tiết kiệm tiền cho những biến cố trong tương lai là rất quan trọng, tuy nhiên nếu biết đầu tư đúng cách thì các khoản đầu tư của họ sẽ mang lại lợi nhuận khổng lồ.

Tiết kiệm tiền có nghĩa là cất tiền của bạn vào một nơi an toàn cho đến khi bạn muốn lấy ra sử dụng nhưng hầu hết khoản tiết kiệm này đều không mang lại lãi suất cao, vì vậy số tiền này về cơ bản là "tiền ngủ", nó không mang lại thêm được lợi nhuận nào cho bạn.

Đầu tư đúng cách sẽ thực sự mang lại lợi nhuận lớn cho bạn, bạn có thể đem số lợi nhuận này đi tái đầu tư. Khi đầu tư vào một dự án nào đó, bạn cũng phải chấp nhận một số rủi ro sẽ xảy ra, vì vậy phải cân nhắc kĩ xem bạn có đủ khả năng tài chính để đối mặt với các rủi ro này hay không.

6. Tính toán rủi ro sẽ gặp phải

Các tỉ phú sẽ không bao giờ đầu tư vào những dự án tài chính mà họ không chắc sẽ thu được lợi nhuận, họ luôn tính toán để có thể giảm thiểu rủi ro. 

Họ thực hiện các nghiên cứu, phân tích và xác định rõ dự án nào đáng để đầu tư. Họ cân nhắc những ưu, nhược điểm và tính toán rủi ro có thể xảy ra.

Họ đưa ra quyết định tài chính bằng cách tự hỏi liệu họ có đi đúng hướng, họ tránh tối đa những dự án tiềm ẩn đầy rủi ro và luôn giữ thái độ nghiêm túc khi bàn về tiền bạc.

7. Tập trung vào cải thiện bản thân. 

Các tỉ phú có thường rất ham đọc sách, họ hiểu rõ tầm quan trọng của việc học hỏi và luôn cố gắng thúc đẩy bản thân trở nên tốt hơn. Những cuốn sách gối đầu giường của họ hầu hết có nội dung về tự phát triển bản thân. 

Có tới 85 % tỉ phú đọc trên hai cuốn sách phát triển bản thân mỗi tháng, trong khi có tới 79% người nghèo đọc sách chỉ với mục đích giải trí. Các tỉ phú cũng rất chăm chỉ cập nhập tin tức xã hội trong khi người nghèo thì không mấy quan tâm.

 8. Không bao giờ thực sự nghỉ hưu  

Các tỉ phú không còn phải bận tâm tới việc kiếm tiền lo cho cuộc sống thường ngày nhưng đa số vẫn tiếp tục làm việc dù đã ngoài 70 tuổi. Nhiều tỉ phú lớn tuổi vẫn điều hành và phát triển doanh nghiệp, họ đam mê công việc và cảm thấy hạnh phúc khi doanh nghiệp họ điều hành ngày càng ổn định phát triển. 

Được làm việc, cống hiến, tạo thêm nhiều lợi nhuận cho doanh nghiệp là niềm hạnh phúc cũng như một phần vô cùng quan trọng trong cuộc đời họ.

 9. Tránh bội chi

Trong khi những người bình thường luôn mơ mộng về việc tiêu tiền thoải mái, mua những chiếc xe hơi đắt tiền, sở hữu những căn biệt thự và quần áo hàng hiệu, thì các tỉ phú hiểu rằng việc chi tiêu quá nhiều sẽ khiến họ sẽ nghèo đi nhanh chóng.

Bạn sẽ luôn nghèo khó nếu có nhu cầu chi tiêu nhiều hơn mức thu nhập của mình. Các tỉ phú nhận ra rằng họ phải tránh bội chi để dành tiền đầu tư sinh lời, họ có thể tiêu pha nhiều hơn người bình thường nhưng về cơ bản thì họ vẫn giữ lối sống tiết kiệm.

10. Dành thời gian để suy nghĩ tích cực

Mỗi ngày, các tỉ phú thường dành ra ít nhất 30 phút trong một không gian yên tĩnh để tâp trung suy ngẫm về cuộc đời, sức khỏe, các mỗi quan hệ và mục tiêu sống của họ. Đây cũng là thời gian họ tập trung vào việc cải thiện bản thân, tạo dựng ý tưởng và mở ra tầm nhìn mới. 

Một số họ thì chọn cách viết nhật kí để tìm ra giải pháp cũng như ý tưởng kinh doanh độc đáo. Không giống như những người thường khác, họ tập trung tối đã trí não để suy ngẫm về những điều tích cực.

Thu Phương