|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Yuanta Việt Nam: SHB cùng được hai ETF ngoại thêm mới trong kỳ cơ cấu quý II

09:44 | 19/05/2022
Chia sẻ
Chứng khoán Yuanta Việt Nam nhận định 3 cổ phiếu SHB, VCG và FTS sẽ được thêm mới vào danh mục quỹ VNM ETF. Trong khi đó, FTSE ETF sẽ bổ sung SHB, NLG vào danh mục, đồng thời sẽ loại APH do giá trị vốn hóa không thỏa mãn tiêu chí.

Chứng khoán Yuanta Việt Nam vừa có dự báo về hoạt động cơ cấu danh mục của hai quỹ FTSE Vietnam ETF và VNM ETF trong kỳ cơ cấu quý II/ 2022.

Trong đó, FTSE ETF chốt dữ liệu tính toán vào 27/5 và sẽ công bố danh mục mới của FTSE Vietnam Index - chỉ số tham chiếu của FTSE ETF vào ngày 3/6.

Theo dự báo của Yuanta, 2 mã SHB và NLG đang có cơ hội lọt vào rổ chỉ số do đã đáp ứng đầy đủ các tiêu chí. Ở chiều ngược lại, dự kiến APH sẽ bị loại ra vì giá trị vốn hóa thị trường thấp hơn 0,5% giá trị vốn hóa thị trường của FTSE Vietnam Index.

Với giả định như trên, Yuanta ước tính SHB và NLG sẽ được mua mới với số lượng lần lượt là gần 15,4 triệu và 4,72 triệu đơn vị. Các cổ phiếu còn lại trong danh mục của FTSE ETF đều sẽ bị hạ tỷ trọng, trong đó HPG bị bán mạnh nhất với gần 1,3 triệu đơn vị. Ngoài ra còn có các cổ phiếu bluechips khác như VHM, VIC, VRE,...

 Tổng hợp dự báo khối lượng mua/bán của 2 quỹ ETF trong kỳ cơ cấu quỹ II. (Nguồn: Yuanta Việt Nam).

Sau đó 1 tuần vào ngày 10/6 sẽ đến lượt MVIS công bố danh mục của MVIS Vietnam Index – chỉ số tham chiếu của VNM ETF. Số liệu tính toán chốt vào ngày 31/5.

Nhóm phân tích của Yuanta Việt Nam dự báo FTS, SHB và VCG đang là 3 mã có thể lọt vào rổ chỉ số khi đã đáp ứng tiêu chí. Ở chiều ngược lại, dự kiến không có mã nào bị loại ra.

Theo đó, dự kiến VNM ETF có thể mua vào 13,83 triệu cp SHB, tương ứng với tỷ lệ 2,23% danh mục. Theo sau đó, các mã VCG và FTS dự kiến được mua mới lần lượt 4,54 triệu và 1,82 triệu đơn vị, tương ứng với tỷ trọng 1,39% và 0,81% trong danh mục.

Cả 2 quỹ FTSE ETF và VNM ETF sẽ hoàn thành cơ cấu danh mục mới vào ngày 17/6.

Thu Thảo