|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Yuanta Việt Nam: Lợi nhuận ngân hàng quý III có thể giảm 19% so với quý trước

10:33 | 26/09/2021
Chia sẻ
Yuanta Việt Nam dự báo lợi nhuận các ngân hàng quý III giảm 19% so với quý trước do tăng trưởng cho vay thấp và chi phí dự phòng tăng lên.
Yuanta Việt Nam: Lợi nhuận ngân hàng quý III có thể giảm 19% so với quý trước - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Vietcombank).

Trong báo cáo mới đây, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam dự báo lợi nhuận quý III/2021 của ngành ngân hàng có thể giảm 19%. Dự báo này được ra dựa trên những yếu tố sau đây.

Cụ thể, Yuanta Việt Nam nhận định tăng trưởng tín dụng ngành ngân hàng khá thấp, song không phải là điều quá bất ngờ trong bối cảnh tác động từ đại dịch. Trong 8 tháng đầu năm, tăng trưởng tín dụng đạt 7,4%, cao hơn mức 4,8% cùng kỳ năm trước.

Nhóm phân tích tin rằng tăng trưởng tín dụng trong quý III sẽ được thúc đẩy chủ yếu nhờ vào các khoản cho vay cho các khách hàng bị ảnh hưởng bởi COVID-19 và trái phiếu doanh nghiệp. Đến quý IV, tăng trưởng tín dụng được kỳ vọng sẽ hồi phục khi nền kinh tế mở cửa trở lại.

Bên cạnh đó, biên lãi ròng (NIM) được đánh giá sẽ giảm trong quý III do các ngân hàng cắt giảm lãi suất để hỗ trợ cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Tuy nhiên, thanh khoản hệ thống toàn ngành cải thiện kể từ đầu tháng 6, cụ thể là lãi suất qua đêm đã giảm 0,86 điểm %.

Yuanta Việt Nam kỳ vọng Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ ít nhất là đến cuối năm; vì vậy, NIM sẽ cải thiện nhẹ trong quý IV khi nhu cầu tín dụng tăng trở lại.

Nhìn chung, thu nhập lãi thuần quý III được dự báo sẽ giảm 2% so với quý trước.

Trong khi đó, chi phí dự phòng được dự báo sẽ tăng 20% trong quý này, đặc biệt là tại các ngân hàng có tỷ lệ bao phủ nợ xấu (LLR) tương đối thấp. 

Yuanta Việt Nam: Lợi nhuận ngân hàng quý III có thể giảm 19% so với quý trước - Ảnh 2.

Nhóm phân tích cho rằng chất lượng tài sản bị suy giảm là điều không thể tránh khỏi trong bối cảnh đại dịch vẫn đang tiếp diễn và thực hiện giãn cách. 

"Thông tư 14 gia hạn thời gian tái cơ cấu nợ đến ngày 30/06/2022 thay vì như kế hoạch bạn đầu là ngày 31/12/2021. Vì vậy, nợ xấu được công bố có thể vẫn ở mức thấp, nhưng sẽ thận trọng hơn nếu các ngân hàng trích lập dự phòng ngay từ bây giờ nhằm hạn chế khả năng chất lượng tài sản bị suy giảm trong tương lai", theo Yuanta Việt Nam.

Mặt khác, các chuyên gia Yuanta kỳ vọng thu nhập phí trong quý III sẽ tăng và đây sẽ là động lực chính giúp thúc đẩy lợi nhuận trong quý này.

Lê Huy