|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Yuanta Việt Nam dự báo tăng trưởng tín dụng năm 2023 của Vietcombank ước đạt 17%

16:58 | 16/12/2022
Chia sẻ
Theo Yuanta, việc chuyển dần mô hình tập trung nhiều hơn cho vay bán lẻ cùng lợi thế về chi phí vốn sẽ giúp cải thiện biên lợi nhuận cho ngân hàng trong năm 2023.

Báo cáo mới đây của Chứng khoán Yuanta Việt Nam dự báo tăng trưởng tín dụng năm 2023 của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank – Mã: VCB) đạt 17% nhờ tham gia mua lại và tái cơ cấu một ngân hàng yếu kém và sức khoẻ tài chính nội tại của ngân hàng.

Theo Yuanta, Vietcombank đang chuyển dần mô hình tập trung nhiều hơn cho vay bán lẻ, điều này có thể giúp cải thiện biên lợi nhuận cho ngân hàng. Tính đến quý III/2022, tín dụng ngân hàng tăng trưởng 17,6%. Cho vay khách hàng cá nhân và doanh nghiệp SME chiếm 52,9% trong tổng dư nợ cho vay, và dư nợ cho vay khối khách hàng doanh nghiệp quy mô lớn chiếm 47,1%.

 

 

Cùng với đó, các chuyên gia cũng cho rằng động lực tăng trưởng chính lợi nhuận năm 2023 của ngân hàng là giảm trích lập dự phòng.

Cụ thể, Yuanta dự báo dự phòng năm 2023 của ngân hàng có thể sẽ giảm so với cùng kỳ nhờ có tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ (NPL) thấp với 0,8% và tỷ lệ bao phủ nợ xấu (LLR) cao đạt 402% cuối quý III, từ đó làm tăng lợi nhuận. Do đó, Yuanta giảm dự báo dự phòng so với trước đó còn 10.000 tỷ đồng (giảm 10%) cho năm 2023.

Trong nửa đầu năm 2023, Yuanta nhận định tỷ lệ thu nhập lãi thuần (NIM) của toàn ngành có thể giảm nhẹ trong bối cảnh chi phí huy động vốn tăng cao, đồng thời cũng kỳ vọng lãi suất sẽ hạ nhiệt trong 6 tháng cuối năm. Tính cả năm, tỷ lệ NIM của toàn ngành có thể sẽ đi ngang hoặc tăng nhẹ so với cùng kỳ

Tuy nhiên, Yuanta cho rằng tác động đối với NIM của Vietcombank sẽ thấp hơn so với các tổ chức trong ngành ngành do có lợi thế về chi phí huy động vốn (tỷ lệ CASA cao).

Ngoài ra, việc ngân hàng đang chuyển hướng sang ngân hàng bán lẻ cũng sẽ giúp thúc đẩy tăng tỷ lệ NIM của ngân hàng. Các chuyên gia dự báo tỷ lệ NIM của Vietcombank sẽ đạt 3,67% trong năm 2023. 

 

 

 

Huyen Vi