|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Xung đột Nga-Ukraine gây khó khăn về nguồn nguyên liệu cho các nhà sản xuất trang sức

02:45 | 04/06/2022
Chia sẻ
Theo Hội đồng Kim cương thế giới, Nga là nước sản xuất kim cương tự nhiên lớn nhất thế giới, và theo Hội đồng Vàng thế giới, nước này cũng là quốc gia khai thác vàng lớn thứ hai thế giới.

Trong bối cảnh vàng và kim cương của Nga đang bị cấm do xung đột của nước này với Ukraine, các nhà sản xuất trang sức và đồng hồ hạng sang đang gặp nhiều khó khăn hơn trong việc tìm nguồn nguyên liệu thô.

Theo Hội đồng Kim cương thế giới, Nga là nước sản xuất kim cương tự nhiên lớn nhất thế giới, và theo Hội đồng Vàng thế giới, nước này cũng là quốc gia khai thác vàng lớn thứ hai thế giới.

Công ty xa xỉ phẩm Richemont, nhà sản xuất thương hiệu Cartier, hồi tháng Ba cho biết sẽ không mua kim cương được khai thác tại Nga kể từ khi nước này tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Trong báo cáo về tính bền vững của hoạt động kinh doanh được công bố ngày 2/6, Richemont còn cho biết công ty này cũng không mua vàng tái chế từ Nga. Vàng tài chế đang chịu sự soi xét nghiêm ngặt vì nó có thể chứa vàng có nguồn gốc không rõ ràng.

Tổ chức phi chính phủ Swissaid tháng trước cho biết sự gia tăng trong lượng vàng nhập khẩu từ Dubai của Thụy Sỹ trong tháng Ba đã làm dấy lên câu hỏi liệu vàng của Nga có đang “len lỏi” tìm thị trường thông qua Dubai hay không.

Ông Berangere Ruchat, người chịu trách nhiệm về sự bền vững trong hoạt động kinh doanh của Richemont. Cho biết “ông lớn” này có các công cụ và kinh nghiệm để phân biệt nguồn gốc của các nguyên liệu thô và đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ nắm được nguồn gốc chính xác của toàn bộ vàng mà công ty này mua.

Richemont lấy nguồn 94% số vàng của mình thông qua công ty tinh chế nội bộ Varinor, đơn vị tập trung vào vàng tái chế có nguồn gốc công nghiệp hoặc trang sức cũ từ Bắc Mỹ, Tây Âu và Nhật Bản, nhưng không tiết lộ các nhà cung cấp của mình.

Trong khi đó, tập đoàn trang sức và đồng hồ Swatch Group đã nói trong báo cáo về tính bền vững năm 2021 của mình rằng công ty này tránh sử dụng vàng tái chế từ các nguồn bên ngoài vì ít có khả năng truy dấu lại nơi khai thác.

Còn “gã khổng lồ” trong ngành sản xuất đồng hồ hạng sang Rolex cho biết đã xây dựng một hệ thống của riêng mình và được chứng nhận bởi các đơn vị kiểm toán bên ngoài để truy dấu vàng từ mỏ khai thác cho đến khi thành phẩm.

Rolex cũng đang phát triển mô hình cấp phép của riêng mình đối với kim cương, trong đó yêu cầu các nhà cung cấp phải khai báo nguồn gốc của mỗi một đợt kim cương được cung cấp cho công ty này

Khánh Ly