Xuất khẩu tôm quý I lấy lại được gam màu sáng
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP), xuất khẩu tôm trong quý I đạt 661 triệu USD, tăng trên 5%. Mức tăng trưởng nhẹ này chủ yếu nhờ tăng xuất khẩu 16,5% trong tháng 3. Xuất khẩu tôm sang Mỹ, EU, Australia, Anh, Nga tăng mạnh trong tháng 3 (tăng lần lượt 49%, 27%, 37%, 31% và 97%).
Việc xuất khẩu tôm trong tháng 3 tăng trở lại khiến cho bức tranh quý I chuyển sang gam sáng sau khi kết quả lũy kế 2 tháng đầu năm giảm so với cùng kỳ năm ngoái.
VASEP cho biết tính đến hết quý I, Mỹ vẫn chiếm tỷ trọng cao nhất trong tổng xuất khẩu tôm của Việt Nam với trên 20%, đạt 134,6 triệu USD, tăng 16,5% so với cùng kỳ năm ngoái.
Đáng chú ý, tiêu thụ tôm ở Nga tăng mạnh khiến nhập khẩu tôm từ Việt Nam 102% trong quý I, đạt 11,2 triệu USD.
Xuất khẩu tôm chân trắng trong quý I đạt 507 triệu USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái, chiếm gần 77% kim ngạch xuất khẩu tôm.
Trong đó tôm chân trắng chế biến (HS16) chiểm tỷ trọng cao hơn với 263 triệu USD, tăng 22%, trong khi tôm đông lạnh đạt 243 triệu USD, tăng 8%.
Trong khi đó, xuất khẩu tôm sú tiếp tục giảm sâu 26% đạt gần 92 triệu USD và chỉ còn chiếm 14% xuất khẩu tôm.