Hàng hóa

Xuất khẩu tôm 9 tháng đầu năm giảm 7%

11:57 | 23/10/2019

Chia sẻ

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP), xuất khẩu tôm Việt Nam trong tháng 9 đạt 307,3 triệu USD, giảm 7,4%. Lũy kế 9 tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu tôm đạt 2,4 tỷ USD, giảm 7% so với cùng kì năm ngoái.

Trong cơ cấu sản phẩm tôm xuất khẩu của Việt Nam, tôm chân trắng chiếm 69,4%, tôm sú chiếm 20,9% và còn lại là tôm biển. 

Xuất khẩu tôm sang Liên minh châu Âu (EU) trong 9 tháng đầu năm nay đạt 513,4 triệu USD, giảm 20,8% so với cùng năm ngoái. Giá trung bình nhập khẩu tôm của các thị trường này đều giảm 1 USD/kg so với năm 2018.

EU chiếm 21% tôm xuất khẩu của Việt Nam. VASEP cho rằng nếu biết tận dụng ưu đãi thuế quan từ Hiệp định EVFTA giữa Việt Nam và EU, áp dụng hiệu quả quy tắc xuất xứ, xuất khẩu tôm Việt Nam sang EU sẽ có cơ hội gia tăng từ năm 2020.

Tuy nhiên, VASEP nhận định xuất khẩu tôm sang thị trường này trong nửa cuối năm chưa thể phục hồi.

Đối với Mỹ, xuất khẩu tôm sang thị trường này đạt gần 477 triệu USD, tăng 1% so với cùng năm ngoái.

Tại thị trường Mỹ, Ấn Độ vẫn đứng đầu về thị phần (38%) nhưng giá trung bình tôm Ấn Độ tại thị trường này giảm sâu từ 10 USD xuống 8,6 USD/kg, trong khi tôm Việt Nam giảm từ 12 USD xuống 11 USD/kg, thị phần của Việt Nam giảm từ 11% xuống còn 8,3%.

So với các nguồn cung tôm châu Á và Mỹ Latinh cho thị trường Mỹ, giá tôm Việt Nam vẫn ở mức cao nhất.

VASEP cho biết nhu cầu nhập khẩu tôm của Mỹ từ Việt Nam tích cực hơn từ tháng 5 đến tháng 8 do tồn kho giảm trong khi Mỹ cũng đang giảm nhập khẩu từ Ấn Độ, Thái Lan và giảm mạnh nhập khẩu từ Trung Quốc.

Tuy nhiên, Mỹ đang áp dụng Chương trình giám sát nhập khẩu thủy sản (SIMP) với thủy sản từ Việt Nam, trong đó có tôm, cũng gây ra không ít khó khăn cho doanh nghiệp Việt Nam sang Mỹ.


H.Mĩ