|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Xuất khẩu thủy sản tiếp tục phục hồi sau khi chịu tác động nặng nề bởi COVID-19

11:15 | 15/06/2021
Chia sẻ
Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, giá trị xuất khẩu thủy sản tháng 5 ước đạt 750 triệu USD, đưa giá trị xuất khẩu thủy sản 5 tháng đầu năm 2021 đạt 3,24 tỷ USD, tăng 12% so với cùng kỳ năm 2020.

Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc tiếp tục là 4 thị trường xuất khẩu hàng đầu của thủy sản Việt Nam trong 4 tháng đầu năm 2021, chiếm 56% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản. 

Trong 4 tháng đầu năm 2021, giá trị xuất khẩu thủy sản tăng tại hầu hết các thị trường ngoại trừ thị trường Nhật Bản.

Trong đó thị trường có giá trị tăng mạnh nhất là Italy là 80%. Xuất khẩu cá tra trong tháng 5 ước đạt 130 triệu USD, tăng 14% so với tháng trước đó, đưa giá trị xuất khẩu trong 5 tháng đầu năm lên 447 triệu USD, tăng 8% so với cùng kỳ năm 2020. 

Đối với mặt hàng tôm, giá trị xuất khẩu trong tháng 5 ước đạt 308 triệu USD, tăng 20,3% so với tháng trước.

Lũy kế 5 tháng đầu năm, giá trị xuất khẩu tôm đạt 921 triệu USD, tăng 4,9% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Xuất khẩu thủy sản ptục phục hồi sau khi gặp khó khăn trong năm 2020 và 2 tháng đầu năm 2021 do dịch COVID-19 làm giảm nhu cầu tiêu thụ của nhiều thị trường và ảnh hưởng đến hoạt động logistics.

4 tháng đầu năm 2021 kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt gần 2,5 tỷ USD, tăng 11,6% so với cùng kỳ năm 2020. 

Với sự tăng trưởng khả quan trong tháng 3 và tháng 4, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong 4 tháng đầu năm 2021 đã phục hồi về mức trước đại dịch khi tăng 3% so với 4 tháng đầu năm 2019.

Tỷ trọng xuất khẩu thủy sản sang thị trường Mỹ tăng từ 16% trong tổng trị giá xuất khẩu mặt hàng của cả nước 4 tháng đầu năm 2019, lên 19,5% trong 4 tháng đầu năm 2021.

Mặc dù, dịch COVID-19 tại Mỹ diễn biến phức tạp trong cả năm 2020 và đầu năm 2021, nhu cầu nhập khẩu và tiêu thụ thủy sản của nước này vẫn tăng cho thấy người tiêu dùng Mỹ có xu hướng tăng lựa chọn thủy sản trong bữa ăn.

H.Mĩ